DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Hà Nội

Hội thảo về đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã

22:16 | 15/05/2018
Sáng 15.5, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố - Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến vào chuyên đề 03: Thực trạng tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động của HĐND, UBND quận, thị xã và đề xuất các giải pháp đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã của thành phố.

Đánh giá cao quyết tâm đổi mới của thành phố, chủ động đề xuất Bộ Chính trị và được đồng ý thí điểm mô hình Chính quyền đô thị thành phố, nhưng theo nhiều đại biểu, nhất là nguyên lãnh đạo HĐND thành phố qua các thời kỳ, đây là vấn đề hệ trọng, phải lấy Hiến pháp làm gốc, Luật Tổ chức chính quyền địa phương làm căn cứ, trên nguyên tắc: Không được thoát ly tư tưởng chỉ đạo xuyên xuốt của nhà nước pháp quyền, xây dựng chính quyền nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, toàn bộ quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Ở đâu có tổ chức chính quyền thì phải có tổ chức HĐND. Đổi mới nhưng không vi Hiến, bố trí bộ máy gọn nhẹ nhưng phải hiệu lực, hiệu quả, đặc biệt phải chú ý đến tính hệ thống.

Nhiều ý kiến tán thành với phương án 3, đổi mới chính quyền đô thị ở Hà Nội theo hướng: Xây dựng mô hình tổ chức 2 cấp chính quyền ở đô thị (thành phố và quận), ba cấp chính quyền ở nông thôn (thành phố, huyện, xã), một cơ quan hành chính đại diện (tại phường). Cơ quan hành chính nhà nước tại các đơn vị hành chính tổ chức theo thiết chế ủy ban, vì phù hợp quy định pháp luật và thực tế hiện nay. Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu chú trọng các yếu tố bảo đảm để hoạt động HĐND thực sự hiệu quả.

Có ý kiến đề xuất đổi mới chính quyền đô thị ở Hà Nội theo hướng: Giữ nguyên hệ thống chính quyền địa phương 3 cấp, mỗi cấp đều có HĐND và UBND như quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện hành. Đồng thời, đổi mới cơ chế vận hành của cơ quan HĐND mỗi cấp theo hướng: Giảm tối đa số đại biểu HĐND ở mỗi cấp, tăng số đại biểu chuyên trách, giảm triệt để đại biểu làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương; quy định cụ thể trách nhiệm gắn với chế độ đãi ngộ thỏa đáng. Cân nhắc việc HĐND cấp dưới được bầu một số đại biểu trong số đại biểu của họ tham gia HĐND cấp trên; quy định cụ thể mối quan hệ và chế độ làm việc giữa HĐND các cấp trong cùng hệ thống chính quyền đô thị. Rà soát việc quy định chức năng, nhiệm vụ của HĐND và UBND mỗi cấp của chính quyền đô thị theo hướng: HĐND tập trung cho hoạt động giám sát, thu gọn thẩm quyền quyết định của HĐND ở một số nội dung, lĩnh vực để chuyển cho UBND (tăng thẩm quyền cho UBND) cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Tiếp thu ý kiến tâm huyết của các đại biểu nguyên là lãnh đạo HĐND thành phố qua các thời kỳ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc thống nhất với nguyên tắc xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị đổi mới, đột phá nhưng không vi Hiến, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và tính hệ thống. Đồng thời, mong các đại biểu tiếp tục góp ý để hoàn thiện Chuyên đề này.

Tin và ảnh: BẠCH YẾN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang