DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:21 | 22/10/2018 (GMT+7)
.
Tuyên Quang:

Đoàn ĐBQH tỉnh lấy ý kiến góp ý vào các dự án luật và tiếp xúc cử tri

21:24 | 15/05/2018
Ngày 15.5, tại trường Đại học Tân Trào, Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia, góp ý vào các dự án luật và gặp gỡ tiếp xúc cử tri trường Đại học Tân Trào trước Kỳ họp thứ 5, QH Khóa XIV. Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các ĐBQH, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở GD-DT cùng đông đảo cử tri trường Đại học Tân Trào.

Tại hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã trình bày với cử tri một số nét nổi bật của dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; thông báo về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 5, QH Khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21.5 tới.

Góp ý vào các dự thảo luật về giáo dục, các cử tri bày tỏ nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Giáo dục nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, QH về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo tại Nghị quyết số 29-NQ/TW và Nghị quyết số 88/2014/QH13 của QH; phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013; khắc phục các bất cập của Luật hiện hành và bảo đảm thống nhất với hệ thống pháp luật. Đồng thời, nhiều ý kiến cũng tán thành sửa đổi Luật Giáo dục đại học nhằm tạo hành lang pháp lý cho giáo dục đại học phát triển, hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, có sức khỏe, trí tuệ, có đạo đức, kỷ luật, tăng cường sức cạnh tranh và phát triển bền vững KT-XH của quốc gia… Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết về các quy định cụ thể của 2 dự thảo Luật.


Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang Ma Thị Thúy phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện cử tri trường Đại học Tân Trào đã đề cập đến chủ trương tinh giản biên chế, tinh giản bộ máy, giảm chi thường xuyên của Đảng, Nhà nước. Cử tri bày tỏ, hiện tại việc tinh giản biên chế mới chỉ thực hiện ở đối tượng nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu đúng độ tuổi. Việc tinh giản biên chế cần xem xét kỹ trên tổng thể của một địa phương, chứ không nên giao chỉ tiêu về các đơn vị. Cử tri lý giải, thực trạng hiện nay, một số đơn vị đang trong xu hướng phát triển, cần người làm nhưng buộc phải cắt hợp đồng lao động đã gây khó khăn cho đơn vị và lãng phí nguồn nhân lực, đề nghị QH xem xét, cân nhắc để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với hai dự thảo Luật về giáo dục cũng như các ý kiến, kiến nghị tâm huyết, trí tuệ của các cử tri. Các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới Kỳ họp thứ 5 tới đây, góp phần hoàn thiện những đạo luật tiến bộ, đáp ứng được như cầu đổi mới giáo dục nước nhà hiện nay.

PV
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang