DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Chú ý tính bền vững của phát triển

07:40 | 15/05/2018
Trong 4 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP tiếp tục ở mức cao, các cân đối lớn của nền kinh tế ngày càng vững chắc hơn, nợ công, bội chi ngân sách ở mức an toàn… là những kết quả ấn tượng về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước được UBTVQH ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, phân tích sâu hơn những kết quả này, nhiều thành viên UBTVQH cho rằng, phải tiếp tục điều hành thận trọng, có tính toán căn cơ về tính bền vững của sự phát triển.

Lần đầu tiên tăng trưởng GDP không “trồi sụt”

Cần đánh giá thêm hiệu quả của công tác cải cách các thủ tục hành chính trong thời gian qua, dù đã được các bộ, ngành triển khai tích cực, một số đơn vị đã cắt giảm 40 - 50% số thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan. Nhưng cần quan tâm, đánh giá xem các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chưa, và tạo điều kiện đến đâu? Nói cách khác, cần đánh giá thêm về công tác cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, để có thể tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển, cũng như thuận lợi trong tiếp nhận các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ

“Lần đầu tiên tăng trưởng quý đầu năm cao hơn so với cùng kỳ trong 10 năm qua, duy trì được đà tăng trưởng của năm 2017” - là điểm đặc biệt của quý I.2018 được Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến chỉ ra khi cho ý kiến về tình hình KT-XH và thực hiện dự toán NSNN. Bởi lẽ, trong thời gian qua, tình trạng tăng trưởng “trồi sụt” lặp lại nhiều lần đã gây không ít lo ngại với không riêng các ĐBQH. Song, trong quý I.2018 này, thay vì tăng trưởng thấp hơn so với quý cuối của năm trước khoảng 1% như thông lệ, thì đà tăng trưởng trên 7% tiếp tục được duy trì, chỉ thấp hơn quý IV.2017 khoảng 0,3%. Với kết quả này, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến tin tưởng, sẽ bảo đảm được nguồn lực cho việc thực hiện các chủ trương, chính sách đề ra, qua đó giúp tạo kết quả tốt hơn và bền vững hơn.

Mừng hơn cả, đó là việc thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017, quý đầu năm 2018 không những chỉ gặt hái thành công trong giữ vững tốc độ tăng trưởng GDP. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Với hành động quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là đi sâu vào xử lý các điểm nghẽn, nút thắt và điểm yếu, chúng ta đã có thành công khá toàn diện. Điều này thể hiện qua việc các cân đối lớn của nền kinh tế ngày càng vững chắc hơn. Kinh tế vĩ mô ổn định rõ nét. Mức an toàn nợ công, bội chi ngân sách đều nằm trong giới hạn an toàn. Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2017 và 4 tháng đầu năm nay ở mức rất cao (như nhận định của Chính phủ là đạt mức kỷ lục), cùng với đó là nguồn ngoại tệ dồi dào, dự trữ ngoại hối ở mức cao, bảo đảm thanh toán quốc tế… 

Đặc biệt, như phân tích của Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu, thì không khó để thấy, khi tỷ trọng đóng góp của khai khoáng trong GDP giảm có nghĩa thành công trong thời gian qua chủ yếu nhờ sự đóng góp lớn của khu vực ngoài nhà nước. Điều đó để khẳng định rằng những kết quả đạt được trong thời gian qua là minh chứng cho môi trường đầu tư của Việt Nam đang ngày càng thuận lợi, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế bước đầu gặt hái thành công. Và, “từ nền tảng này, chúng ta có điều kiện đi tới giai đoạn phát triển bền vững”, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp
Ảnh: L. Hiển

Năng suất lao động chỉ bằng 87% của Lào

Những thành tích đạt được trong năm 2017 và đầu năm 2018 là rất đáng ghi nhận, vì rằng, năm 2017 bên cạnh thuận lợi, thì nước ta cũng xảy ra nhiều thiên tai, bão lũ, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Trong các tháng đầu năm, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khai thác không hợp lý các hệ thống sông lớn… đang tiếp tục tác động đến một số khu vực.

Song nói như vậy không có nghĩa, tình hình KT-XH đã là hoàn toàn tích cực, thuận lợi. Tại Phiên họp, nhiều thành viên UBTVQH chia sẻ lo ngại khi kinh tế trong nước vẫn tiếp tục phụ thuộc vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thực tế, xuất khẩu từ khu vực này đang chiếm 72% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước (theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế). Tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực chế biến, chế tạo tăng, nhưng chủ yếu dựa vào hai tập đoàn lớn Samsung và Formosa. Phân tích một ví dụ cụ thể, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy nêu rõ, hiện chỉ có 29 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị của Samsung, trong khi việc nhập linh kiện, nguyên liệu chiếm gần 50% tổng cán cân xuất nhập khẩu của tổ hợp này. Vấn đề đặt ra là: Phải tính toán đến sự bền vững của phát triển, để thấy rõ thành tựu của xuất nhập khẩu lớn đến đâu, có bền vững hay không, Trưởng ban Công tác đại biểu chỉ rõ.

Cùng với phân tích kỹ những chỉ số về KT-XH, một số Ủy viên UBTVQH đã thẳng thắn đưa ra những đánh giá về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Từ số vụ việc cháy nổ tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm nay, cộng với nhiều vụ giao thông nghiêm trọng, rồi có hay không việc “cà phê trộn pin”, hay việc kiểm soát thực phẩm chức năng, tân dược giả…, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, “công tác điều hành vẫn chạy theo sự vụ”. Thực tế, sau khi cháy, cơ quan chức năng mới yêu cầu tổng kiểm tra các chung cư về phòng cháy, chữa cháy. Sau khi ngộ độc rượu lại tổng kiểm tra các nơi nấu rượu. Tại sao, đều có đủ cơ quan chức năng, “chân rết” đủ, nhưng cứ sau các sự vụ mới bắt đầu kiểm tra, chấn chỉnh quản lý nhà nước, Chủ nhiệm Lê Thị Nga hỏi?

Và, dù chưa có thống kê đầy đủ về thông tin liên quan, song Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định bày tỏ lo ngại trước thực tế: Tốc độ xử lý công việc ở một số địa phương gần đây có biểu hiện chậm lại. Nguyên nhân do phải lòng vòng lấy ý kiến của các cơ quan, của tập thể Thường vụ, tập thể HĐND, UBND, thậm chí có thể nói là xử lý công việc “quá thận trọng”. Cho rằng việc này “nếu để lâu sẽ trở thành phổ biến” và sẽ tác động không tốt đến phát triển bền vững, Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định đề nghị, Chính phủ có biện pháp kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, nền kinh tế nước ta có nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, điểm nổi bật là lần đầu tiên sau nhiều năm qua, mới đạt được các chỉ số KT-XH khá toàn diện. Nhưng những bất cập, như khi năng suất lao động vẫn thấp, còn dựa chủ yếu vào khu vực FDI, cơ quan quản lý mới tập trung xử lý vụ việc, tốc độ giải quyết công việc có biểu hiện chậm lại… đòi hỏi cần có sự quan tâm, giải quyết một cách thấu đáo, căn cơ hơn. Như cách nói của một số thành viên UBTVQH, đó là phải bảo đảm tính bền vững của sự phát triển. Đây cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ.

Lê Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang