DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Theo dòng sự kiện

“Gốc” của phát triển

07:38 | 15/05/2018
Trong 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2017, đến nay đã có thêm một số chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch và đạt kết quả tích cực hơn so với kết quả ước thực hiện báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10.2017, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế trình UBTVQH tại phiên họp sáng qua nêu rõ. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị trong một năm mà như Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng hơn một lần nhấn mạnh, “có rất nhiều thách thức và áp lực”.

Dẫu vậy, nếu nhìn sâu vào bức tranh kinh tế - xã hội, đặc biệt là các lĩnh vực “gốc rễ” là thước đo trình độ phát triển của một quốc gia như văn hóa, xã hội, giáo dục… thì quả thực vẫn chưa thể yên tâm. Ngay trong các báo cáo được gửi đến UBTVQH, những đánh giá về thành tựu văn hóa, giáo dục, xã hội cũng chỉ là những con số khô khan, đạt mức bao nhiêu phần trăm, hoàn toàn không phản ánh được thực tiễn cuộc sống, những chuyển động hay các xu hướng phát triển và cả những “lớp sóng ngầm” của các lĩnh vực này.
“Phần đánh giá những tồn tại trong các báo cáo hầu như không nói đến giáo dục và văn hóa”, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình nhận xét. Có lẽ vì thế mà những định hướng để giải quyết các vấn đề rất lớn của văn hóa, giáo dục, xã hội cũng còn mờ nhạt.

Đơn cử như giáo dục. Hiện nay, giáo dục trong quá trình chuyển đổi rất quan trọng từ cơ chế quản lý của Nhà nước sang trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục, đổi mới cơ chế tài chính, đẩy mạnh xã hội hóa. Đây là vấn đề rất lớn, không chỉ liên quan đến riêng ngành giáo dục mà còn quyết định đến chất lượng của nguồn nhân lực trong tương lai, đòi hỏi phải có những đánh giá và thay đổi về cơ chế tài chính quốc gia đầu tư cho giáo dục. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những thay đổi căn bản cả về phương thức sản xuất, quan hệ sản xuất và mô hình phát triển của cộng đồng, của quốc gia, khu vực và cả thế giới. Chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện, đặc biệt là nguồn nhân lực để có thể khai thác được cơ hội và giảm thiểu các thách thức của cuộc cách mạng này. Sự chuẩn bị ấy phải được bắt đầu từ giáo dục - đào tạo. Nhưng đến thời điểm này, giáo dục vẫn đang loay hoay trong câu chuyện đổi mới, áp lực với người học - người thầy ngày càng nặng nề hơn và cả những mâu thuẫn ngày càng có biểu hiện gay gắt trong môi trường sư phạm vốn phải mẫu mực, nghiêm cẩn.

Đây không phải là lần đầu tiên các Ủy viên UBTVQH băn khoăn về “hàm lượng” quá mỏng và những đánh giá quá đơn giản của cơ quan chức năng về văn hóa, giáo dục nói riêng, về xã hội nói chung. Tháng 5.2017, tại Phiên họp thứ 10 của UBTVQH, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng từng “hứa” với UBTVQH rằng, sẽ tiếp thu yêu cầu đánh giá cân đối giữa các vấn đề phát triển kinh tế với văn hóa, giáo dục và xã hội. Nhưng thực tế, các bản báo cáo về kinh tế - xã hội từ đó đến nay vẫn luôn trong tình trạng “nặng kinh tế” mà “nhẹ xã hội”. Tất nhiên, đó không chỉ là câu chuyện của báo cáo. Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực các vấn đề xã hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nêu thực tế, chúng ta luôn nói phải hài hòa giữa kinh tế và xã hội nhưng có lẽ, do đất nước còn khó khăn, yêu cầu phát triển kinh tế cấp bách hơn nên trong chỉ đạo, điều hành ở các cấp đều tập trung vào vấn đề kinh tế mà chưa quan tâm thỏa đáng đến các vấn đề xã hội.

 “Tôi mong rằng, chúng ta có những chỉ tiêu sâu hơn, bản chất hơn về văn hóa, về giáo dục, về xã hội vì đó là những điều “đọng lại” của chúng ta cho các thế hệ mai sau”, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình nói trước khi kết thúc phần phát biểu của mình. Có lẽ, đã đến lúc, Quốc hội cần chủ động xác lập những chỉ tiêu sâu hơn và bản chất hơn ấy. Xét đến cùng, “đôi chân” kinh tế và văn hóa nếu không song hành với nhau, không kịp thời bổ sung và hỗ trợ cho nhau thì bước đi thế nào cũng sẽ khập khiễng mà đôi khi, để bù đắp, khắc phục được sự khập khiễng ấy sẽ phải mất nhiều năm, qua nhiều thế hệ. 

Quỳnh Chi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang