DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Ý nguyện của nhân dân!

07:37 | 15/05/2018
Tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XIV, lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ càng thêm hiểu lòng dân đồng thuận rất cao với đường hướng, chỉ đạo của Đảng!

Không có vùng cấm trong cuộc chiến với tham nhũng cho dù đó là ai, giữ trọng trách gì; Chống chạy chức, chạy quyền, thao túng quyền lực là kỳ vọng, mong mỏi của cử tri cả nước với Đảng, Quốc hội và Chính phủ! 

Càng quyết liệt chống tham nhũng, thao túng quyền lực, Đảng ta càng thêm sức mạnh. Sức mạnh từ lòng dân tin vào Đảng, Đảng trong lòng dân ngày càng bền vững. Đó chính là thực tiễn sống động đập tan luận điệu của những tổ chức thù địch, cố tình bóp méo, thông tin sai lệch về tính đoàn kết trong nội bộ Đảng. Thế nên, càng quyết liệt trong cuộc chiến chống giặc nội xâm này chúng ta càng phải tỉnh táo, thận trọng và đánh trúng vào hang ổ của tham nhũng, thao túng quyền lực và chạy chức, chạy quyền.

Để chặn đứng được tình trạng trên, phải nhìn rõ ai chạy, chạy ai, chạy ở khâu nào. Có thể coi đó là những cuộc “hôn phối” của những “cặp bài trùng”, sinh ra tham nhũng. Khi những kẻ cơ hội có quyền trong tay, chúng sẽ  “kết bè, kéo cánh”, tiếp tục dùng uy quyền để mua bán quyền chức nhằm thu lợi bằng đủ cách.

Đảng là của dân, vì dân, dứt khoát phải loại ngay những kẻ cơ hội khi chúng mới ngấp nghe ở “cánh cửa” quy hoạch.

Xây dựng rào chặn từ vòng ngoài, không để lọt lưới những người không xứng đáng vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, cử tri mong Đảng phải đổi mới công tác chọn lựa, tìm được người có tài, có đức để đào tạo, thử thách, rèn luyện từ khi còn trẻ tuổi. Người tài năng, tâm huyết không bao giờ thiếu cả. Hãy chắt lọc từ hơn 93 triệu dân để tìm  ra những người xứng đáng nhất. Tai mắt dân, cách giám sát của dân, trí tuệ của dân sẽ chỉ cho Đảng ai là người xứng đáng. Vấn đề là những người làm công tác cán bộ cần đến với dân, lắng nghe và biết nghe dân.

Bất bình với tình trạng “đôn con, nhét cháu” vào cơ quan nhà nước, cử tri cũng lên tiếng cảnh báo về thực trạng một số cán bộ quyền uy ở các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty lớn nhà nước để vợ con mở “sân sau” vây quanh doanh nghiệp của chồng, của cha rồi giàu lên nhanh chóng. Có hay những doanh nghiệp sân sau này thao túng cả đầu vào, lẫn đầu ra của doanh nghiệp. Mổ xẻ đến cùng mới hiểu vì sao những doanh nghiệp này làm ăn bê bối, nợ nần chồng chất.

Cuộc chiến chống tham nhũng, thao túng quyền lực, bán mua quyền chức còn quyết liệt khi những phê duyệt, ký tá các dự án lớn còn lỗ hổng này, khe hở kia. Nóng bỏng là việc quản lý đất đai, công sản ở các thành phố lớn. Cho rằng công tác quản lý không tốt, cử tri mong muốn tình trạng ù xọe trong định giá tài sản, “bán rẻ, mua đắt”, ưu ái nhau theo kiểu né đấu thầu phải được chấm dứt.

Đã đến lúc phải xây dựng văn hóa từ nhiệm, từ chức khi không còn năng lực, uy tín. Ai không làm được việc phải có chế tài cho nghỉ để người khác làm, không thể cứ cố bám, ngồi ỳ ra như cản lối!

Hội nghị Trung ương 7 thành công, bắt trúng ý nguyện của dân  đang tạo ra sức mạnh mới. Những tiếng nói rất thẳng thắn của cử tri ắt sẽ được những đại biểu của dân bàn thảo, mổ xẻ thấu đáo trong kỳ họp tới của Quốc hội. Tất cả đều chung cái đích: Vì dân giàu nước mạnh, vì một quốc gia có kỷ cương! 

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang