DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:01 | 21/01/2019 (GMT+7)
.
Nâng cao chất lượng kỳ họp Hội đồng Nhân dân

Bài cuối: Ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi

07:35 | 15/05/2018
Nhận thức được vị trí, vai trò của việc ứng dụng CNTT, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh tập trung xây dựng các đề án triển khai, ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, điều hành hoạt động của Thường trực, các ban và đại biểu HĐND tỉnh, nhất là trong kỳ họp; từng bước trang bị thiết bị CNTT hiện đại, tiến tới tổ chức kỳ họp không sử dụng văn bản giấy.

>> Bài 1: Chú trọng ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp

Kịp thời và chất lượng

Kế thừa Đề án công nghệ thông tin được Văn phòng Quốc hội đầu tư thí điểm, những năm qua, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh xây dựng đề án nâng cấp Trang thông tin điện tử Đại biểu Nhân dân (ĐBND) Hà Tĩnh, lắp đặt mạng thông tin nội bộ và mua sắm trang thiết bị CNTT theo kế hoạch hàng năm. Đến nay, cơ sở hạ tầng CNTT cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu. 100% đại biểu HĐND tỉnh và cán bộ, viên chức trong cơ quan được trang bị máy tính xách tay kết nối internet và mạng nội bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành, trao đổi thông tin giữa Thường trực, các ban, Văn phòng HĐND tỉnh với đại biểu HĐND và ngược lại.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, từ Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Khóa XVI đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án trang bị thiết bị CNTT cho đại biểu HĐND tỉnh. Mỗi đại biểu được trang bị một máy tính xách tay, USB 3G và hộp thư điện tử cá nhân. Văn phòng HĐND tỉnh đã thực hiện trao đổi thông tin giữa các chuyên viên, các bộ phận với đại biểu HĐND tỉnh qua mạng. Trước đây, tài liệu phải in ra giấy, vừa lãng phí, tốn kém, vừa không thuận tiện cho đại biểu nghiên cứu tham gia ý kiến tại các kỳ họp. Đến nay, 100% tài liệu đã được chuyển cho đại biểu theo hộp thư điện tử cá nhân; đồng thời, đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử ĐBND Hà Tĩnh để đại biểu, các tổ chức, cá nhân và cử tri, nhân dân khai thác, đóng góp ý kiến.


Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Ha Tĩnh

Việc triển khai, ứng dụng phần mềm CNTT cho đội ngũ cán bộ, chuyên viên làm công tác tham mưu, phục vụ có vai trò hết sức quan trọng trong nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND nói chung và kỳ họp HĐND nói riêng. Do vậy, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh triển khai ứng dụng phần mềm điều hành TD Office (quản lý công văn đi, đến, chỉ đạo điều hành, quản lý hồ sơ công việc) thông qua internet, mạng LAN để tạo thuận lợi cho Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND và Văn phòng HĐND tỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành, xử lý công việc, kể cả lúc không có mặt ở cơ quan.

Nhờ ứng dụng phần mềm TD Office, việc tham mưu văn bản của HĐND đều được cán bộ, công chức cơ quan thực hiện trên môi trường mạng, công tác xử lý văn bản của lãnh đạo cơ quan cũng được tiến hành theo quy trình đó. Qua đó đã tiết kiệm được thời gian, việc trao đổi thông tin nhanh hơn, đồng thời cùng lúc có thể lấy ý kiến của nhiều người. Vì vậy, chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu các văn bản phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng kịp thời và chất lượng.

Tăng cường tập huấn

Được sự quan tâm của Thường trực HĐND tỉnh, Trang thông tin điện tử ĐBND Hà Tĩnh luôn được được đầu tư nâng cấp, giao diện được được kết cấu phù hợp, dễ truy cập, thuận tiện cho người đọc, các chuyên mục ngày càng phong phú, đa dạng. Ngoài đăng tải tin, bài phản ánh hoạt động của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Trang thông tin điện tử ĐBQH Hà Tĩnh còn là diễn đàn trao đổi nghiệp vụ của đại biểu HĐND các cấp; là nơi tích hợp các văn bản pháp quy do HĐND tỉnh đã ban hành để đại biểu HĐND và các tổ chức, cá nhân có thể truy cập, khai thác.

Thực tế, đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND, trước hết cần tiếp tục tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, khả năng tiếp cận CNTT để đại biểu HĐND và công chức, viên chức Văn phòng HĐND tỉnh khai thác, ứng dụng thành thạo các phần mềm phục vụ cho hoạt động của mình mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu xây dựng phần mềm “Quản lý tài liệu các kỳ họp” cho đại biểu HĐND các cấp. Mỗi đại biểu sẽ được cấp tài khoản đăng nhập giống như phần mềm eOffice mà Văn phòng Quốc hội đang dùng. Trong đó, mọi thông tin hoạt động của cơ quan dân cử sẽ được cập nhật đầy đủ; các đề án, tài liệu cũng được chuyển qua đây, thay thế cho việc gửi qua hòm thư điện tử (hòm thư điện tử dung lượng thấp, không lưu trữ lâu dài, tính bảo mật không cao).

Ngoài ra, có thể mở chuyên mục cho đại biểu giao lưu trực tuyến thông qua phần mềm với địa phương nơi mình ứng cử, giúp đại biểu có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh kịp thời với cơ quan chức năng. Từng bước trang bị thiết bị CNTT hiện đại, tiến tới tổ chức kỳ họp không sử dụng văn bản giấy. Các đại biểu sẽ tải, lưu tài liệu về máy tính cá nhân; công tác điều hành, phát biểu thảo luận, chất vấn và biểu quyết thông qua nghị quyết được thực hiện qua phần mềm hiển thị trên máy tính đại biểu và màn hình lớn tại hội trường kỳ họp. Cung cấp tài liệu kỳ họp cho đại biểu theo quy định, giúp đại biểu khai thác và có thời gian nghiên cứu kỹ hơn; xem xét việc khóa sóng wifi tại các phòng họp HĐND...

Thực tế cũng cho thấy, do điều kiện khí hậu, thiết bị CNTT có niên hạn sử dụng thấp, thường xuyên bị lạc hậu, hay hỏng hóc. Do vậy, cần quan tâm đầu tư kinh phí mua sắm đồng bộ để quá trình ứng dụng các phần mềm phục vụ hoạt động của HĐND đạt hiệu quả cao hơn. 

Lê Đình Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang