DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Xung quanh việc triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Giám sát đến cùng để bảo đảm quyền lợi người dân

07:38 | 11/05/2018
Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội LƯU BÌNH NHƯỠNG, không phải vì đã có kinh nghiệm giám sát một vụ việc, hiện tượng cụ thể tại TP Hồ Chí Minh, mà vì tầm quan trọng của vấn đề bức xúc cử tri nêu ra nên sẽ theo sát việc triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Mọi vấn đề liên quan đến sự phát triển của đất nước, của địa phương, hay quyền lợi hợp pháp của công dân, ý kiến của cử tri, ông đều sẽ dành hết tâm huyết để giám sát.

Phải tuân thủ đúng định hướng ban đầu

- Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh vừa có một cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, kéo dài đến gần 9 giờ tối, để nghe đầy đủ, kỹ càng ý kiến cử tri chịu tác động bởi việc xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Qua theo dõi, ông có những nhận định như thế nào về vụ việc này?


“Triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm chỉ là một việc nằm trong chuỗi sự việc liên quan đến trách nhiệm của UBND TP Hồ Chí Minh và một số lãnh đạo địa phương. Do đó, bên cạnh xem xét trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm, cũng cần chú ý đến việc chuyển nhượng đất tại xã Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Để rộng đường dư luận, các thông tin liên quan đến vụ việc này cần được công bố công khai, không nên giữ riêng trong các cơ quan Đảng. Đây là vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nên bên cạnh các cơ quan Đảng, thì các cơ quan điều tra, kiểm sát, giám sát cần lập tức vào cuộc, để trả lời cho cử tri, người dân biết việc bán đất là đúng hay sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đến đâu. Xử lý công khai, không ém nhẹm như vậy cũng hoàn toàn phù hợp với các kết luận được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra thời gian qua”.

Ủy viên Thường trực
Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng

- Đánh giá về việc triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm phải chú ý hai vấn đề. Trước hết, khu đô thị này được xây dựng có mục tiêu trở thành khu thương mại - tài chính quy mô lớn, chứ không phải tập trung xây dựng các dự án nhà ở thương mại. Song, các “đại gia” vào khu đô thị này đều triển khai các dự án xây dựng nhà ở thương mại, hay nói cách khác đã góp phần “băm nát” Thủ Thiêm. Như vậy, việc triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm phải xem lại đã phù hợp với tầm nhìn được Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt khi ấy đưa ra tại Quyết định 367 hay không? Và, cũng phải rà soát xem Quyết định 6565 của UBND TP Hồ Chí Minh có vấn đề gì khi so sánh với Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ?

Thứ hai, cần chú ý đến ý kiến của nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh - người trực tiếp chỉ đạo xây dựng dự án, tờ trình và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xin quy hoạch Thủ Thiêm với tầm nhìn dài hạn. Theo đó, 13 bản đồ quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm về bản chất chỉ thể hiện cụ thể hơn nội dung của Tờ trình Chính phủ. Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng nhiều lần nói với các lãnh đạo đương nhiệm là không nên xử lý theo cách vừa qua, phải chú ý ổn định tại chỗ cho người dân sinh sống tại khu vực được giải tỏa để xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm.    

- Việc xây dựng, điều chỉnh và triển khai quy hoạch 1/5000 của khu đô thị Thủ Thiêm hiện thuộc thẩm quyền của UBND TP Hồ Chí Minh. Nói cách khác, bản thân chính quyền thành phố trước hết phải tự tiến hành rà soát, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc triển khai quy hoạch khu đô thị này, thưa ông?

- Việc triển khai khu đô thị Thủ Thiêm không chỉ là vấn đề nội bộ của TP Hồ Chí Minh, mà còn liên quan đến quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia. Thủ Thiêm là một điểm nhấn của TP Hồ Chí Minh - một đô thị loại đặc biệt, được trao cơ chế đặc thù. Quốc hội và Chính phủ phải kiểm soát, chứ không còn là vấn đề riêng của TP Hồ Chí Minh. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần vào cuộc để xem xét công tác lãnh đạo của Đảng, còn Thanh tra Chính phủ xem xét mặt thực thi pháp luật. Sự vào cuộc của các cơ quan trung ương sẽ góp phần bảo đảm khách quan, mà vụ việc này quá lớn có thể gây “quá tải” với các cấp ủy, chính quyền thành phố, nhất là đang có nhiều sự việc nổi cộm.

Vấn đề không phải bản quy hoạch nào có giá trị pháp lý

- Nhưng bản đồ quy hoạch khu đô thị này vào năm 1996 không có tính bắt buộc thực hiện theo, mà chỉ là một thủ tục phải thực hiện khi trình hồ sơ xin quy hoạch dài hạn. Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm năm 2005 mới có giá trị pháp lý, vì được quy định tại Luật Xây dựng...?

- Phải thấy rằng, Quyết định số 367 của Thủ tướng Chính phủ được hình thành trên cơ sở tầm nhìn đối với phát triển của TP Hồ Chí Minh. Chính quyền thành phố cũng đã báo cáo và hứa trước Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ, nên không thể vin vào lý do pháp luật đã chuyển thẩm quyền này cho mình, mà không bám sát định hướng phát triển đã được xác định. Bản thân Thủ đô Hà Nội hiện nay vẫn phải tuân thủ những quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ trước đó rất lâu, dù hiện chuyển sang thuộc thẩm quyền quyết định của UBND thành phố. Hơn nữa, nếu căn cứ vào Nghị định số 08/2005/NĐ-CP ngày 24.1.2005 của Thủ tướng Chính phủ về quy chế quản lý quy hoạch thì Thủ Thiêm thuộc đối tượng cần báo cáo Thủ tướng xem xét.

Vấn đề cũng không chỉ ở bản đồ quy hoạch nào có giá trị pháp lý, vì còn liên quan đến quy hoạch phát triển chung. Ở đây sẽ vẫn là sai kể cả quyết định đúng thẩm quyền, vì đã không phù hợp định hướng hệ thống quy hoạch chung. Chúng ta đang bàn đến nội dung, chứ không phải bàn về hình thức, không thể lợi dụng hình thức để đưa ra một nội dung sai. Hơn nữa, quá trình triển khai xây dựng khu đô thị này đã tạo nhiều bức xúc, vì người dân không được tuyên truyền, không được hiểu biết và không được cung cấp công cụ để nhận thức đầy đủ. Bởi vậy, người dân hoàn toàn có căn cứ để nghi ngờ về tính công khai của một dự án lớn, liên quan đến hàng nghìn hộ dân, quy hoạch phát triển chung của thành phố, cũng như của cả nước.

- Tức là, phải tiến hành thanh tra, kiểm tra và báo cáo công khai kết quả thanh tra; cơ quan chức năng cũng cần thẳng thắn nhận trách nhiệm nếu có sai phạm, thưa ông?

- Việc xử lý sai phạm trong triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm không nên cứng nhắc theo cách “sai ở đâu, đập bỏ ở đó”. Bản quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm có thể phải sửa lại, quy trách nhiệm rõ ràng, song không có nghĩa sẽ phá bỏ những công trình được xây dựng sai định hướng phát triển ban đầu. Công trình đó hoàn toàn có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng bằng cách Nhà nước mua lại, hay phối hợp với đơn vị đầu tư thực hiện. Việc xử lý của các cơ quan chức năng không thể cực đoan, mà cần chú ý bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Những sai phạm đã xảy ra cần được xử lý kết hợp giữa bảo đảm cương quyết và có sự linh hoạt. 

- Thủ Thiêm không còn là câu chuyện của một địa phương. Vậy, với vai trò của một ĐBQH, ông sẽ quan tâm giám sát đến cùng việc triển khai quy hoạch khu đô thị này?

- Thực tế, qua giám sát việc triển khai phát triển tuyến đường sắt metro của TP Hồ Chí Minh, tôi đã đưa ý kiến đến các cơ quan có thẩm quyền. Các ý kiến của tôi đã được lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành tiếp thu, đã và đang thực hiện theo đúng yêu cầu đưa ra. Nhưng, không phải vì đã từng giám sát một vụ việc ở TP Hồ Chí Minh, mà nay tôi sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Lý do tôi quan tâm tới Thủ Thiêm do đây là hoạt động giám sát theo đúng thẩm quyền của ĐBQH, được Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, Luật Tổ chức QH quy định. Với thẩm quyền của mình, mọi vấn đề liên quan đến sự phát triển của đất nước, của địa phương, hay quyền lợi hợp pháp của công dân, ý kiến của cử tri, thì tôi sẽ giám sát tâm huyết, nhất là đối với Thủ Thiêm đang trong bối cảnh “nóng bỏng”.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Thủy thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang