DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:07 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Khi than tre “hóa” thuốc điều trị ung thư

08:45 | 16/04/2018
Vụ việc VN Pharma buôn thuốc ung thư giả còn chưa nguôi thì mới đây, thông tin về thuốc Vinaca ung thư CO3 dùng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư được làm từ bột than tre đã khiến nhiều người bàng hoàng, phẫn nộ.

Cụ thể, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) và Quản lý thị trường TP Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất, phát hiện những “dược sĩ/công nhân” thuộc Công ty TNHH Vinaca đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng để đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư. Chỉ bằng cách nghiền tre, gỗ thành than rồi cho vào viên con nhộng, người ta hô biến những cục than củi thành thực phẩm chức năng trị đa bệnh.

6 sản phẩm hóa mỹ phẩm của công ty này gồm Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng và Vinaca đa dụng được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép là mỹ phẩm nhưng lại quảng cáo dùng để tẩy da, nhỏ mũi, thậm chí hỗ trợ điều trị chữa ung thư, u bướu, viêm loét dạ dày… Trong đó, “Vinaca ung thư CO3.2” thành phần toàn là bột than nhưng lại ghi nhãn mác có tinh chất nghệ nano, cao sắc nghệ, hương phụ, sài hồ, bạch truật, khổ sâm... và được bán với giá cắt cổ, 2 triệu đồng/hộp. Loại “thuốc” này đã có mặt tại hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định có nhiều đại lý nhất, trong khi không có hồ sơ công bố về sản xuất thực phẩm chức năng tại Hải Phòng, không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định.

Trên thực tế, các sản phẩm mà Vinaca sản xuất được cấp phép cho Công ty Hồng An Phong, nhưng Công ty Hồng An Phong không sản xuất mà chỉ cung cấp than hoạt tính cho Vinaca. Cứ 1 tấn tre nứa được 30kg tro thành phẩm, mỗi tháng trung bình nghiền được 10 bao tro, mỗi bao 30kg để đóng viên con nhộng. Không rõ lò sản xuất thuốc chữa ung thư “rởm” này đã cho bao nhiêu thuốc tuồn ra thị trường? Bao nhiêu người đã sử dụng?

Chỉ biết, Công ty TNHH Vinaca có địa chỉ ở quận Thanh Xuân, Hà Nội có sản phẩm Vinaca CO 3.2 từng được nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2017. Công ty này cũng từng mời gọi chuyển giao công nghệ sản xuất với “tài trợ 80% vốn xây dựng nhà máy khoảng 2 tỷ đồng; đối ứng tối thiểu 500 triệu đồng, bảo đảm lợi thuận 500% vốn/12 tháng, tức 2 tỷ đồng/năm”. Nguyên nhân là nhu cầu sử dụng Vicana CO 3.2 của “Hệ thống Tập đoàn Vinaca quá lớn trong khi phía Vinaca Việt Nam không thể đáp ứng được”. Khi “thần dược” này bị phát hiện làm từ tro than tre nghiền mịn thì Giám đốc Công ty cũng “biến mất”.

Theo các chuyên gia, bột than tre chỉ có tác dụng trong một vài trường hợp như cầm máu, giải độc. Chưa từng có nghiên cứu nào cho thấy than tre có tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nhưng việc quảng cáo thuốc hỗ trợ chữa ung thư của Vinaca công khai trong thời gian dài, nhưng không bị phát hiện, xử lý (?)

Thực tế này cho thấy những lỗ hổng trong cấp phép là nguyên nhân quan trọng để bột than tre được phù phép thành sản phẩm hỗ trợ trị ung thư có thể bán đến tay người dùng. Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho biết, “doanh nghiệp tự đặt tên Vinaca ung thư CO3.2 cho sản phẩm của mình, luật không cấm”. Chính việc đặt tên tùy ý này, Công ty TNHH Vinaca đã lập lờ rằng đây là sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư. Tuy nhiên, không thể không đặt câu hỏi vì sao một sản phẩm xin cấp phép là mỹ phẩm nhưng tên sản phẩm cũng như thành phần, công dụng và cả tên khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là thuốc hay thực phẩm chức năng? Cấp phép là mỹ phẩm bôi ngoài da, nhưng sản xuất viên nén để uống, sao không ai hoài nghi?

Nhiều luật sư đánh giá, đây là vụ việc nghiêm trọng, nhiều vấn đề cần làm rõ. Điều 194, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm và mức hình phạt có thể lên đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, tương ứng với hành vi và hậu quả mà tội phạm gây ra”. Vụ việc chế thuốc ung thư từ than tre có thể được coi là hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, đe dọa đến tính mạng người khác và cần xử lý trách nhiệm hình sự. Chỉ xử phạt hành chính 44 triệu đồng là không thỏa đáng.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang