DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:00 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Dự án Luật Chăn nuôi

Thuận cho quản lý, khó cho doanh nghiệp?

07:33 | 15/04/2018
Với mục tiêu tạo cơ sở pháp lý để quản lý, phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất hiện đại, theo chuỗi, dự thảo Luật Chăn nuôi đặt ra rất nhiều điều kiện về đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Các quy định này có thể thuận lợi cho quản lý nhưng lại rất dễ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thêm điều kiện, thủ tục

Dự thảo Luật Chăn nuôi quy định, tổ chức, cá nhân phải thực hiện đăng ký, kê khai với cơ quan quản lý khi kinh doanh giống vật nuôi, sản xuất chăn nuôi để giúp các cơ quan quản lý thống kê, giám sát, quản lý và là cơ sở để từng bước quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi. Nhiều biện pháp quản lý chuyên ngành cũng được bổ sung vào dự thảo Luật như: Sản xuất giống phải có hồ sơ ghi chép lý lịch, phải có biện pháp, phương tiện nhận diện cá thể… Dự thảo Luật cũng quy định cụ thể, chi tiết các thủ tục hành chính mà công dân, doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan quản lý như: Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh; các thủ tục xuất, nhập khẩu, đăng ký chăn nuôi, công nhận giống mới… Những quy định này giúp cho việc quản lý hoạt động chăn nuôi tốt hơn. Tuy nhiên, việc quy định thêm các điều kiện, thủ tục như vậy có thể làm khó cho cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia vào lĩnh vực này.

Liên quan đến các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi của dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, cơ quan soạn thảo phải rà soát rất kỹ các quy định này để bảo đảm vừa quản lý nhà nước nhưng cũng phải bảo đảm thúc đẩy sự kiến tạo phát triển cho một ngành sản xuất nông nghiệp. Bởi, trong hoạt động sản xuất chăn nuôi mà đặt quá nhiều điều kiện, thêm thủ tục thì có thể thuận lợi về quản lý nhưng hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp.

Mặt khác, các điều kiện đầu tư kinh doanh trong dự thảo Luật này phải phù hợp với các luật hiện hành, đặc biệt là các điều khoản có liên quan đến quốc tế thì phải phù hợp với thông lệ quốc tế và pháp luật có liên quan của nước ta. Đơn cử các quy định về kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (giống vật nuôi và sản phẩm giống vật nuôi). Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật khuyến nghị, Ban soạn thảo cần rà soát các quy định này để bảo đảm phù hợp với Luật Quản lý ngoại thương và một số thỏa thuận, điều ước quốc tế. Việc kiểm tra sản phẩm xuất, nhập khẩu phải tuân theo các điều ước, thỏa thuận quốc tế. Đồng thời, cần tuân theo nguyên tắc: thứ nhất, các nước kiểm tra chất lượng sản phẩm rồi thì mình không tiến hành kiểm tra nữa; thứ hai, công nhận kết quả kiểm tra lẫn nhau. Thứ ba, không phải thực hiện thủ tục theo hình thức tiền kiểm mà chuyển sang hình thức hậu kiểm. Thứ tư, trong một số trường hợp không thực hiện hậu kiểm nhưng có thể bằng các biện pháp khác như kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện vi phạm thì thu hồi giấy phép, khi ấy doanh nghiệp sẽ không còn cơ hội để hoạt động.

Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng thức ăn chăn nuôi, dự thảo Luật có nhiều quy định về điều kiện kiểm tra. Nhiều ý kiến cho rằng, việc quản lý thức ăn chăn nuôi là cần thiết, bởi đây là yếu tố quan trọng, quyết định năng suất chất lượng chăn nuôi. Tuy nhiên, Ban soạn thảo cần cân nhắc quy định về kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi trong sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, tránh làm phát sinh thủ tục hành chính, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Tăng cường hậu kiểm

Liên quan đến vấn đề khảo nghiệm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, quan điểm trong xây dựng dự thảo Luật là bỏ bớt những trường hợp phải khảo nghiệm. Bởi qua khảo sát thực tế cho thấy, khảo nghiệm là việc của doanh nghiệp, Nhà nước không cần quy định. Trừ những trường hợp có nguy cơ xâm hại đến môi trường, an sinh, an toàn xã hội mới phải khảo nghiệm, phần còn lại là phải xã hội hóa.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, khảo nghiệm giống vật nuôi mới trước khi đưa vào sản xuất, kinh doanh là cần thiết. Bởi, giống vật nuôi cũng là một loại hàng hóa được quản lý về chất lượng theo pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, để tạo điều kiện trong việc đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật trong nước và thế giới trong lĩnh vực giống vật nuôi vào sản xuất kinh doanh, giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn kiểm soát được chất lượng giống thì nên giao tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi tự khảo nghiệm theo các nội dung được cơ quan quản lý nhà nước quy định và chịu trách nhiệm về chất lượng giống do mình sản xuất, kinh doanh, đồng thời tăng cường công tác hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề này.

Đối với thức ăn chăn nuôi, dự thảo Luật cũng có những quy định cụ thể về khảo nghiệm. Quy định này là cần thiết, bởi, thức ăn chăn nuôi cũng là một loại hàng hóa được quản lý theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Theo đó, doanh nghiệp tự công bố và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, quy chuẩn và chất lượng về thức ăn chăn nuôi do mình sản xuất ra. Do đó, việc khảo nghiệm thức ăn chăn nuôi cũng là một khâu trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ các hoạt động khảo nghiệm phục vụ quản lý nhà nước, phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quy định việc quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi theo hướng hậu kiểm. Cân nhắc quy định về kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi trong sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu trong dự thảo Luật. Cùng với đó, tăng cường công tác hậu kiểm về quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi nhằm tránh phát sinh thủ tục hành chính, gây phiền hà cho doanh nghiệp khi tham gia vào lĩnh vực này.  

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang