DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Chưa tròn vai

08:21 | 14/04/2018
Những câu chuyện gây xôn xao dư luận gần đây như vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP Hồ Chí Minh; xe chở cây cổ thụ quá khổ, quá tải từ Đắk Lắk ra Bắc qua rất nhiều trạm cảnh sát giao thông nhưng không hề bị xử lý; hay rừng lim xanh có tuổi đời hàng trăm năm ở Nam Giang, Quảng Nam dễ dàng bị lâm tặc chặt hạ… đều có chung một điểm là người có chức trách đã không làm tròn vai trò, trách nhiệm của mình.

Tình trạng chung cư, nhà cao tầng thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy hàng ngày vẫn hiển hiện nhưng chỉ đến khi xảy ra sự cố, thảm họa mới nghe cơ quan chức năng lên tiếng. Rồi khi báo chí và người dân phát hiện xe chở cây cổ thụ và chặt hạ rừng lim xanh thì cơ quan có trách nhiệm mới giật mình hứa “sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có sai phạm”. Trong những vụ việc như thế, dù cơ quan chức năng có trách nhiệm giải trình ra sao cũng vẫn khiến dư luận không hết nghi ngờ có sự bao che và tiếp tay cho sai phạm.

Nhiều người coi những vụ việc như thế chẳng khác nào “con voi chui lọt lỗ kim” - một chuyện tưởng chừng vô lý nhưng lại rất thực tế, khi “cây kim” đó được kéo dãn, nới rộng ra bằng tiền bạc, vật chất. Để rồi những chuyện hiện hữu giữa “thanh thiên bạch nhật” đáng lý phải xử lý nhanh nhưng lại thành ra chậm trễ, thậm chí “tặc lưỡi cho qua”. Đến khi bị phát giác, lên tiếng thì lực lượng chức năng lại viện lý do “địa bàn rộng, lực lượng yếu” để khỏa lấp sự yếu kém trong năng lực chấp pháp của mình. Rõ ràng, đó không phải là khó khăn, vướng mắc, mà chính là sự thiếu quyết tâm trong thực thi công vụ.

Sự thiếu quyết tâm đã trở nên “rõ như ban ngày” như chuyện ngành hải quan cam kết 100% cán bộ không tham nhũng thì ngay lập tức một cán bộ bị bắt vì nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng; lãnh đạo ngành vừa khẳng định có hiện tượng “ăn vặt” ở một vài nơi và sẽ quyết tâm sửa thì lại xảy ra chuyện Hải quan Hải Phòng nhận tiền công khai. Hay mới đây, trước tình trạng phá rừng, UBND tỉnh Quảng Nam đã phải ra công văn “triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng” và yêu cầu cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành kiểm lâm phải ký cam kết không dung túng, bao che, tiếp tay cho đối tượng phá rừng, như ngầm thừa nhận rằng, đang có nhiều tiêu cực trong lĩnh vực này.

Đáng lý ra, người thực thi công vụ phải nắm bắt mọi việc, bảo đảm sự thông suốt, mang lại hiệu quả, lợi ích cho người dân, đồng thời tránh xa mọi tiêu cực. Thế nhưng, nói như nhiều chuyên gia, dường như đạo đức công vụ vẫn còn rất yếu kém mà biểu hiện rõ nét nhất chính là sự trì trệ, sách nhiễu, cửa quyền, quan liêu, tiêu cực ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy hành chính; đặc biệt là những khu vực tiếp xúc với doanh nghiệp, người dân. Vẫn còn những nhân viên công vụ coi công tác bảo vệ pháp luật như thứ quyền lực để có thể “tham nhũng vặt”.

 Vậy mới có chuyện, Chỉ số Hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) 2017 cho thấy tình trạng tham nhũng vẫn tồn tại khi 40 - 42% người dân được khảo sát hai năm qua đồng ý với nhận định rằng tham nhũng vẫn xảy ra tại khu vực bệnh viện công; Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 cũng đưa ra con số 53% doanh nghiệp thừa nhận có chi trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục thông quan. Điều đó cho thấy, những người thực thi công vụ đang biến những gì thuộc về trách nhiệm thành quyền lợi; coi luật pháp như công cụ để vòi vĩnh, tham nhũng, đem lại lợi ích cá nhân.

Làm sao để cải thiện tình trạng kể trên, có lẽ vẫn là câu hỏi khó trả lời. Bởi để truy trách nhiệm tới từng người, từng tổ chức vẫn rất gian nan, dù sai phạm đã thấy. Song phải khẳng định rằng, để đạo đức công vụ được đề cao, thay vì nói suông, cần định lượng bằng chính sự nghiêm minh của pháp luật với cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả của tổ chức. Nói như nhiều chuyên gia, sự nghiêm minh của luật pháp luôn là bài học giáo dục, rèn luyện đạo đức công vụ hiệu quả nhất.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang