DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Ảo tưởng về “tiền ảo”

07:30 | 13/04/2018
Một vụ bị tố là lừa đảo với hàng chục nghìn “nạn nhân” và số tiền lên đến 15.000 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh đã làm rúng động dư luận. Rúng động vì số tiền quá lớn, số lượng người tham gia quá đông. Hình thức không mới: kêu gọi đổ tiền đầu tư vào tiền ảo, trả lãi cao. Khi “cá” đã cắn câu, những kẻ chủ mưu thu gom toàn bộ 15.000 tỷ biến mất.

Theo thông tin từ báo chí, liên danh giữa Modern Tech, Ifan và Pincoin là dự án huy động vốn được một nhóm người Việt lập ra nhưng lại mượn danh nước ngoài. Theo đó, Ifan được tuyên bố đến từ Singapore, trong khi Pincoin đến từ Ấn Độ. Ifan, Pincoin ủy quyền cho công ty Modern Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Đơn vị này thời gian qua đã tổ chức nhiều sự kiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để huy động vốn, cam kết trả lãi suất 48%/tháng cho những ai đổ tiền vào đồng tiền ảo iFan do công ty này phát hành. Nếu “lôi kéo” thêm nhà đầu tư vào hệ thống được trả thêm 8% nữa, tức 56%/tháng. Nếu tính ra 1 năm lãi suất sẽ là 576% - 672%, trong khi hệ thống ngân hàng trong nước hiện nay lãi suất huy động chỉ khoảng 4,5% - 7%.

Nhiều chuyên gia nhận định, mọi hoạt động đầu tư hứa hẹn sinh lời với mức trên 50% lãi suất cho vay chắc chắn đều là lừa đảo vì không mô hình kinh doanh nào bảo đảm được điều đó. Cơ quan chức năng cũng cho rằng đây là hoạt động lừa đảo có mô hình đa cấp, lợi dụng sơ hở của luật pháp Việt Nam trong quản lý tiền ảo để phát hành ICO (giống như IPO đối với loại hình cổ phiếu) và tránh sự giám sát từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Dẫu trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã khuyến cáo rất nhiều lần “tiền ảo” không có giá trị giao dịch thanh toán, và hành vi phát hành những loại tiền ảo này bị cấm thực hiện tại Việt Nam nhưng vẫn có đến 32 nghìn người tham gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu 6 bộ ngành điều tra, làm rõ vụ việc này. Thủ tướng cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu tăng cường giám sát các hoạt động giao dịch và đầu tư bằng tiền ảo. Tuy nhiên, cơ hội lấy lại tiền cho họ rất thấp bởi một phần tiền đã quay trở lại theo hình thức trả lãi; một số người chơi ban đầu đã rút vốn… Khi số người và tiền đã quá lớn thì những tổ chức này đã chuyển qua tài khoản khác và có thể rút khỏi Việt Nam. Do vậy, khả năng Nhà nước can thiệp, truy cập tài khoản để tìm ra số tiền trên là rất thấp.

Cho đến nay, mới có duy nhất nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng quy định chế tài xử lý đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm các loại tiền điện tử). Theo đó, mức xử phạt là từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 206, tội vi phạm quy định trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trước thực tế các đường dây huy động đầu tư tiền ảo hoạt động công khai, máy đào tiền ảo nhập về ào ạt, hoạt động thanh toán trái phép, giao dịch bằng tiền ảo vẫn diễn ra, cần có những quy định chặt chẽ và cụ thể hơn để quản lý loại tiền này nhằm không để tội phạm lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội. Quản lý tiền ảo không thể chỉ dừng ở việc khuyến cáo rủi ro mà cần có động thái cụ thể, quyết liệt để ngăn chặn đa cấp tiền ảo biến tướng lừa đảo. 

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang