DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Nghệ An:

Giám sát việc sử dụng nguồn vốn ODA tại Trường Đại học Y khoa Vinh

23:17 | 13/03/2018
Tiếp tục đợt giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2010 - 2016 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 13.3, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc tại Trường Đại học Y khoa Vinh.

Theo báo cáo của Trường Đại học Y khoa Vinh, giai đoạn 2010 - 2016, nhà trường được thụ hưởng 2 dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA: Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh Bắc Trung Bộ và Chương trình Phát triển nguồn nhân lực y tế. Nhìn chung, hệ thống văn bản để thực hiện các dự án đầy đủ, phù hợp và đúng thời điểm; nội dung thống nhất, được cập nhật thường xuyên, tạo thuận lợi cho hoạt động của dự án. Cùng với nguồn vốn dự án, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp đủ kinh phí đối ứng, theo yêu cầu hoạt động dự án, đặc biệt đã huy động hơn 150 tỷ đồng trong 5 năm (2010 - 2015) đầu tư sửa chữa, nâng cấp và làm mới các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng để tiếp nhận, vận hành các trang thiết bị dự án. Đồng thời, các dự án được cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên.

 Tuy nhiên, theo phản ánh của nhà trường, các thành viên ban quản lý dự án của trường 100% kiêm nhiệm, đôi khi còn bị chi phối bởi nhiệm vụ khác nên công việc có khi chậm trễ; các thủ tục phê duyệt, kiểm tra hồ sơ qua nhiều khâu, nhiều công đoạn mất nhiều thời gian; giai đoạn đầu còn lúng túng khi triển khai các hoạt động, đặc biệt và quy trình và hồ sơ thanh toán… Nhà trường kiến nghị, trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA cần có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương, từ nhà tài trợ đến đơn vị thụ hưởng; đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở y tế tham gia các chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA.

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận những kết quả Trường Đại học Y khoa Vinh đã đạt được; đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục triển khai hoàn thành những nội dung còn lại của dự án; rút kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động dự án; quan tâm lưu trữ quản lý hồ sơ liên quan đến dự án; chế độ thông tin báo cáo; chuẩn bị tốt cơ chế quản lý sử dụng, bảo dưỡng khi dự án kết thúc.  

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang