DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:43 | 14/12/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Áp lực đổi mới!

07:57 | 12/03/2018
Ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nước ta đã chính thức bước vào “sân chơi” mới! Sân chơi ấy trải rộng, mở ra nhiều cơ hội cho kinh tế đất nước có cơ hội bứt lên nhanh, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi tư duy, chiến lược điều hành kinh tế từ vĩ mô đến vi mô phải đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt hơn mới có thể theo kịp.

Hiệp định CPTPP là cơ hội lớn, nhưng cũng là áp lực buộc phải cải cách, đổi mới, phải vượt lên nhanh. Đó cũng chính là động lực tạo ra từ áp lực không cho phép các bộ, ngành, doanh nghiệp (DN) chần chừ, chậm bước. Chần chừ là vuột mất cơ hội. Chậm bước là sẽ tụt lại phía sau.

Thông điệp xây dựng một Chính phủ “Liêm chính, kiến tạo và hành động” đã buộc “tư lệnh” các bộ, ngành; chính quyền các cấp phải nâng tầm trí tuệ và trách nhiệm. Nhiều thủ tục bấy lâu “hành” DN và người dân đã được bứt bỏ. Nhiều chính sách, quy định đã bám sát thực tiễn, được dư luân hoan nghênh. Nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đã quyết liệt cải tổ, đổi mới. Nhưng vẫn chưa hết những kêu ca từ DN, phàn nàn của người dân về một bộ phận “công bộc” khi thực thi nhiệm vụ còn cửa quyền. Ngay ở các bộ, ngành, sự chuyển động cũng chưa đồng bộ. Vẫn còn tình trạng bộ nọ nhìn ngành kia trong phối hợp ban hành chính sách, thông tư. Vẫn còn những cách “thiết kế” chính sách, quy định kiểu “áp” từ trên xuống, không cần biết có đi vào cuộc sống hay không.

Hội nhập kinh tế toàn cầu đòi hỏi tầm nhìn xa - dài, khi công nghiệp 4.0 đã ở ngay trước mắt. Thực hiện những cam kết trong Hiệp định CPTPP càng đòi hỏi phải đổi mới cả chiến lược và tư duy chỉ đạo, điều hành. Các bộ, ngành phải giương cao “cần an-ten” nắm bắt, dự báo những biến động của thị trường để có những quyết định kịp thời. Các DN trong nước phải “soi lại” chính mình xem mạnh yếu ra sao, ở đâu để có biện pháp khắc phục.

Tổng thể bức tranh kinh tế quốc gia có nhiều điểm sáng nhưng thách thức, khó khăn cũng không ít. Người đứng đầu Chính phủ kỳ vọng về sự chuyển động đồng bộ, nhịp nhàng, không thể bộ này quyết liệt đổi mới, cải cách mà ngành kia lại vẫn “lửng lơ”. Càng không thể mãi chấp nhận bộ máy quá cồng kềnh, kém hiệu quả. Vòng quay của bánh xe đổi mới, cải cách nền kinh tế dứt khoát phải loại nhanh ra khỏi bộ máy những cán bộ còn có tư duy và hành động nửa vời. Phải nhân lên những cách nghĩ, cách làm hay của DN đang đi mạnh vào cạnh tranh có bài bản. Quốc gia khởi nghiệp không chỉ thành lập nhiều DN mà không lo các DN  mới này sẽ sản xuất, kinh doanh thế nào.

Từ áp lực đổi mới, cần tạo ra động lực mạnh mẽ để cải tổ bộ máy. Phải nhìn thẳng vào thực trạng, lắng nghe và biết nghe để có quyết sách hợp lý. Chỉ khi cả nước chung tay và vào cuộc thật sự quyết liệt mới có thể đưa kinh tế quốc gia đủ sức, đủ tầm, đàng hoàng, đĩnh đạc vươn ra biển lớn!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang