DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Sức mạnh dư luận!

08:16 | 11/03/2018
Đất nước hướng đến kỷ cương là không thể khác! Không ai có thể tự cho mình quyền được đứng ngoài kỷ cương phép nước. Dù ở vị trí nào, giữ trọng trách gì, cho đến người dân, trước pháp luật đều bình đẳng. Hội nhập càng sâu rộng, càng đi mạnh vào đổi mới, mọi việc lớn nhỏ trong thực tiễn cuộc sống đều rất công minh trong dư luận.

Mới hiểu vì sao cuộc tuyên chiến với tiêu cực, tham nhũng, thao túng quyền lực, lợi ích nhóm của Đảng lại được người dân đồng tình và ủng hộ như vậy.

Mới hay sức mạnh của dư luận. Nhưng nói đến dư luận cũng có dư luận đúng, dư luận sai, vậy nên phải nghe, phải nhìn ở nhiều góc cạnh chứ không thể một chiều.

Rất mừng tư duy chỉ đạo từ vĩ mô đến vi mô đều đặt đúng vị trí của dư luận, luôn lắng nghe và biết nghe. Lắng nghe, biết nghe, chính là sự gần dân, gần doanh nghiệp để nắm bắt hơi thở, tiếng nói từ thực tiễn, từ đó có những quyết định đúng và trúng.

Trong những bước chuyển mình đi lên của đất nước, cái tốt, cái xấu, những việc làm được và chưa làm được luôn đan cài nhau. Nhiều khi đúng - sai chỉ là lằn ranh rất mỏng manh. Nếu chỉ nghe báo cáo, chỉ ngồi phòng máy lạnh thảo ra văn bản, chính sách sao có thể trúng - đúng - sát với thực tiễn.

Đi cơ sở, lắng nghe tiếng dân, lòng dân chính là chìa khóa cho mọi chủ trương, quyết sách. Như từ dư luận về việc phong GS, PGS kiểu “chuyến tàu vét”, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rà soát lại quy trình, quy chuẩn. Kết quả đã có 95 hồ sơ phải xem xét. Nếu không có dư luận lên tiếng “soi vào” thì sao có việc rà soát một cách thận trọng và nghiêm túc như vậy? Hay như những sai phạm, tùy tiện trong xây dựng các công trình văn hóa, mà gần đây nhất là tại Núi Sam, Châu Đốc, An Giang; tại Tràng An, Ninh Bình. Rõ ràng đây là do buông lỏng quản lý và chỉ khi dư luận lên tiếng, các cơ quan chức năng mới cho thanh tra, kiểm tra, xử lý. Vậy nên vẫn phải đặt câu hỏi: Nếu dư luận không lên tiếng thì những sai phạm ấy sẽ “trôi” về đâu?

Cuộc sống, thực tiễn hàng ngày với bao chuyện vui, buồn, hay dở! Cái tốt xen trong cái xấu, bao chuyện tử tế ra ngõ là gặp, nhưng vẫn còn không ít chuyện đi ngược lại kỷ cương phép nước dứt khoát phải xử lý thật nghiêm!

Nhà “có nếp” mới bền vững, ấm êm. Đất nước có kỷ cương mới mong đi lên hùng cường, giàu mạnh!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang