DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Văn hóa trong nhà trường

08:15 | 11/03/2018
Mặc dù, ông Võ Hòa Thuận, người bắt cô giáo tại Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) quỳ bị kiểm điểm và sẽ nhận hình thức kỷ luật thích đáng; Ông cũng đang đối mặt với với sự phê phán nghiêm khắc của phụ huynh học sinh, của dư luận xã hội nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn, lớn hơn được cảnh báo từ hiện tượng lệch chuẩn này là xây dựng, giữ gìn môi trường văn hóa giáo dục trong nhà trường.

Gần đây, trong “khuôn viên” nhà trường đã xảy ra không ít chuyện đau lòng ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, hình ảnh người thầy và trách nhiệm nhà trường, của các bậc phụ huynh. Những hiện tượng dù đơn lẻ nhưng tác động xã hội lớn, phản ánh sự lệch lạc trong ứng xử đạo đức văn hóa giữa trò với trò, trò với thầy và phụ huynh với thầy, cô như: Học sinh đánh nhau hay cô giáo đánh, nhốt trẻ; phụ huynh vào trường đánh cô giáo hay cả hiện tượng học sinh dám xúc phạm bóp cổ thầy cô… Điều đắng lòng đó xảy ra ở nơi này, nơi kia như hồi chuông cảnh tỉnh sự xuống cấp trong đạo đức văn hóa ứng xử của một bộ phận xã hội lây lan vào nhà trường, nơi “ươm mầm” tương lai cho mỗi gia đình, cho đất nước.

“Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Lời căn dặn của Bác cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của giáo dục. Ngày nay, giáo dục luôn đi trước và quyết định sự thành bại của mỗi quốc gia. Và trong giáo dục thì môi trường giáo dục có ý nghĩa hết sức quan trọng lĩnh hội các giá trị cuộc sống. Giáo dục là sự khởi đầu, là nền tảng văn hóa, tri thức, đạo đức của mỗi người. Nhà nước luôn chăm lo và đầu tư cho giáo dục và để tiếp nối những thành công trong sự nghiệp “trồng người” thì xây dựng, giữ gìn môi trường văn hóa giáo dục trong nhà trường là một thành tố hết sức quan trọng.

Nhà trường, gia đình và xã hội cùng quan tâm tạo dựng một môi trường trong lành, đầy tình thương yêu, trách nhiệm và kỷ luật cho sự phát triển của các thế hệ học sinh. Môi trường giáo dục là chuẩn mực đầu tiên mà học sinh tiếp nhận; cả tình thương yêu của thầy cô và cả tính kỷ luật. “Tiên học lễ, hậu học văn” là khẩu hiệu thường thấy ở các nhà trường. Nhà trường có nội quy và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy là điều không thể thiếu. Không ai có thể ra vào tự do trong giờ học, giờ vui chơi của học sinh... chứ không phải tự do vào trường đánh mắng cô giáo, học sinh được. Đây là điểm yếu của nhà trường mà ngành giáo dục cần tập trung thanh tra, kiểm tra, nâng cao nhận thức về bảo đảm chất lượng môi trường giáo dục ở từng trường. Đây có thể xem là điểm thi đua quan trọng nhất ở mỗi nhà trường. Là gốc của thi đua dạy tốt, học tốt.

Việc ứng xử của phụ huynh học sinh phải hợp lẽ, phối hợp cùng các nhà giáo xử lý các sai phạm, vướng mắc của các con, của thầy cô hay nhà trường hết sức nhân văn; góp phần tạo dựng hình ảnh, văn hóa giáo dục, sự tôn kính của thầy cô, của nhà trường là điều cần thiết và tốt đẹp dành cho con em mình. Điều này quan trọng ở tổ chức Ban phụ huynh của lớp, trường. Ở đâu, Ban phụ huynh thực sự quan tâm đến con em, đến nhà trường thì ở đó lớp tốt, trường tốt. Nhà trường không được xem nhẹ yêu cầu này. Không để Ban phụ huynh chỉ là người thu các khoản quỹ, kêu gọi góp quỹ lớp hay chỉ để thăm hỏi thầy cô mà còn góp phần tạo dựng môi trường thân ái, chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn ở mỗi học sinh trong lớp, trường cùng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Sự phát triển của đời sống xã hội mang lại nhiều điều kiện cho giáo dục, học tập, vui chơi trong nhà trường và của học sinh. Nhưng cũng nhiều mặt trái của xã hội tác động vào môi trường giáo dục như tệ nạn xã hội, tư duy thị trường lệch lạc trong mục tiêu giáo dục đào tạo, đời sống khó khăn của giáo viên; mặt bằng sinh hoạt của mỗi gia đình chênh lệch; điều kiện học tập khác nhau, sự quan tâm, yêu cầu của phụ huynh khác biệt; nhu cầu đào tạo giáo dục của xã hội đang có nhiều bước thay đổi… Điều này đang đặt ra cho cải cách giáo dục cho từng cấp học, từng khu vực những câu trả lời mới, cách mạng vừa đáp ứng quyền học tập của tất cả mọi người; vừa đáp ứng yêu cầu chọn lọc vươn lên tầm cao của một bộ phận có khả năng. Và dù ở cấp độ giáo dục nào, hình thức tổ chức giáo dục nào thì việc xây dựng môi trường văn hóa giáo dục trong nhà trường hết sức quan trọng; góp phần quyết định sự thành công của một nền giáo dục tiên tiến.

Thanh Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang