DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

“Sân chơi” rộng mở!

07:46 | 10/03/2018
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được ký kết, mở ra cơ hội để đất nước đi mạnh vào hội nhập kinh tế thế giới! Thực thi theo những điều khoản ở “sân chơi” này, thị trường xuất - nhập khẩu không còn bó hẹp nữa. Đất nước đứng trước những cơ hội lớn hơn và cả những thách thức không nhỏ!

Đây chính là lúc các bộ, ngành phải nhìn lại thực trạng nội tại để có kế sách thực thi những gì đã cam kết. Chúng ta hiểu kinh tế tăng trưởng chưa mạnh, chưa bền vững. Cả sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đều còn manh mún. Sức mạnh của các tập đoàn kinh tế quốc gia chưa xứng tầm, chưa đáng với “trụ cột, đầu tàu”. Trong khi đó, kinh tế tư nhân cũng chưa có nhiều doanh nghiệp lớn nổi danh với tiềm lực kinh tế, tài chính mạnh. Nhìn rõ hơn cả là thể chế, cơ chế và chính sách còn nhiều bất cập đang là rào cản lớn rất cần nhanh chóng tháo gỡ.

Nhìn thẳng tất cả những gì còn non yếu ấy để trong chỉ đạo vĩ mô biết phải làm gì, nhấn vào trọng tâm gì?

Sân chơi toàn cầu với những cam kết, quy định thoáng đạt đi kèm những ràng buộc khắc nghiệt, cách điều hành kinh tế quốc gia phải thay đổi, phải có tư duy, chiến lược mới để tận dụng lợi thế. Hàng dệt may, da giày, đồ gỗ… sẽ có thêm đối tác, tạo điều kiện cho việc phân bổ sử dụng lao động có cơ hội vượt qua những điểm nghẽn còn loay hoay bấy lâu nay. Vấn đề là phải nâng tay nghề, kỹ thuật và cả năng suất lao động.

Các bộ, ngành càng phải khẩn trương vào cuộc với chính lĩnh vực  trọng trách của mình. Phải từ thực trạng nền kinh tế để nhìn ngắm, nâng lên đặt xuống mới có thể ban ra những chính sách phù hợp có hiệu quả. Những nội dung chính, những văn bản then chốt của CPTPP phải được dịch ra tiếng Việt nhanh và chuẩn xác để doanh nghiệp nắm rõ. Các tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam ở các nước thành viên CPTPP phải chung tay vào cuộc, nắm bắt thông tin cụ thể, cập nhật giúp doanh nghiệp trong nước hiểu sâu hơn những điểm mạnh, yếu về kinh tế các nước thành viên cùng sân chơi!

Sân chơi toàn cầu càng cần sự minh bạch, công bằng và công khai! Nếu như dệt may, da giày có nhiều lợi thế, thì ngành nông nghiệp lại đứng trước sức ép không nhỏ. Cạnh tranh quyết liệt từ các sản phẩm thịt, trứng, sữa, rau quả… là khó tránh.

CPTPP không chỉ là một Hiệp định hợp tác kinh tế rộng mở, mà còn như “tấm gương” để nền kinh tế, từng doanh nghiệp soi vào qua đó thấy được thế mạnh, và cả những gì còn nom kém! Nhìn mình, nhìn người để hiểu mình, để tự nâng mình lên trong dòng chảy hội nhập.

Đó chính là tư duy thời đại mà Việt Nam cần hướng đến! Có gì khác, cần nhìn lại xem những chính sách, quy định nào không còn hợp, phải chỉnh sửa ngay! Có gì khác, phải nhìn lại cơ chế từ con người đến nguồn lực đất đai, bạc tiền đang được sử dụng thế nào? Phải nhìn rõ hơn sự vào cuộc của “tư lệnh” các bộ, ngành, của chính quyền các cấp với CPTPP.

Minh bạch, công khai, công bằng đối với doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp nhà nước là không thể khác. Chủ động tạo ra thế mới cho quốc gia khởi nghiệp mạnh mẽ hơn bằng những chính sách thông thoáng chính là cánh cửa để hội nhập, để đất nước khai thác lợi thế từ sân chơi toàn cầu đang mở ra phía trước!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang