DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:40 | 15/12/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Đằng sau những tỷ phú được vinh danh

07:46 | 10/03/2018
Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách các tỷ phú USD của thế giới. Trong danh sách có thêm 2 đại diện mới của Việt Nam, là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco (Trường Hải). Trước đó, năm 2013 Việt Nam có tỷ phú USD đầu tiên là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và năm 2017 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air.

4 tỷ phú USD của Việt Nam trong danh sách năm nay là người đứng đầu, đại diện cho nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, ngân hàng, hàng không, đến sản xuất thép và lắp ráp ô tô. Họ là những tỷ phú của nền sản xuất thực, tạo ra những chuyển biến dòng chảy kinh tế. Có thêm một tỷ phú USD, cũng đồng nghĩa với việc thị trường lao động có thêm hàng vạn việc làm, ngân sách có thêm hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế mỗi năm. Và quan trọng hơn, họ tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có giá trị, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đơn cử như 2 tỷ phú vừa được Forbes công bố: Tập đoàn Hòa Phát trong năm 2017 đã nộp 5.000 tỷ đồng tiền thuế. Riêng tại Hưng Yên, tập đoàn này đã đóng góp cho ngân sách của tỉnh hơn 1.200 tỷ đồng, chiếm 12% tổng thu ngân sách của địa phương và trên 40% tổng thu từ khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Năm 2016, tổng nộp ngân sách của Thaco Trường Hải là 18.000 tỷ đồng, trong đó nộp tại tỉnh Quảng Nam là 14.350 tỷ đồng. Những tập đoàn, những tỷ phú này đã mang lại công ăn việc làm cho hơn 1,7 vạn lao động tại Thaco, hơn 3 vạn lao động tại Hòa Phát hay 5 vạn lao động tại Vingroup.

Có lẽ, điều được nhiều người quan tâm nhất ở các tỷ phú USD này không phải là họ có bao nhiêu tiền, mà là những đóng góp của họ cho nền kinh tế, cho cộng đồng xã hội, tạo ra những niềm tin mới trong kinh doanh. Ông Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ với báo chí rằng: “Cứ cái gì tốt cho xã hội, tốt cho nhiều người và chúng tôi thấy mình có đủ năng lực thì chúng tôi sẽ làm”. Thực tế, ông không chỉ xây những tòa cao ốc mà còn giúp người dân được sống trong một loạt tiện ích như nhà ở, mua sắm, chăm sóc y tế... Hay ông Trần Đình Long với câu chuyện sản xuất thép với công nghệ mới mang lại hiệu quả kinh tế lớn. CEO Nguyễn Thị Phương Thảo của Vietjet Air gắn liền với khái niệm hàng không giá rẻ mang lại giấc mơ “được bay” đối với những người có thu nhập thấp và ông Trần Bá Dương tiên phong trong lắp ráp ô tô để người sử dụng không quá phụ thuộc vào những chiếc ô tô nhập khẩu giá cao.

Các tỷ phú này không chỉ làm giàu cho bản thân, mà đằng sau đó là cả những giá trị cho cộng đồng, xã hội và đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Thành công của họ, rõ ràng đã sẵn sự lan tỏa, tạo bản lĩnh cho những tập đoàn kinh tế khác, những doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn thực hiện ước mơ vươn lên làm giàu chính đáng, trở nên hùng mạnh, trở thành những tỷ phú USD.

Những tập đoàn mạnh sẽ định hình chân dung kinh tế quốc gia, là trụ cột để các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết, tạo thành lực lượng doanh nghiệp đúng nghĩa. Cuộc gặp của Thủ tướng với lãnh đạo 14 tập đoàn kinh tế tư nhân lớn hồi tháng 9.2017 cho thấy quyết tâm của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ trong việc phát triển lĩnh vực kinh tế quan trọng này. Rõ ràng khi tháo gỡ những “nút thắt” “điểm nghẽn” cho các tập đoàn kinh tế lớn thì những doanh nghiệp tư nhân khác cũng được hưởng lợi từ những chính sách này. Đó là câu chuyện tạo dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng và an toàn cho doanh nghiệp phát triển.

Trong tương lai, chắc chắn chúng ta sẽ có thêm nhiều tỷ phú USD nữa. Hy vọng, với sự bứt phá của các doanh nghiệp Việt, sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ sẽ chữa được căn bệnh “ngại lớn” của doanh nghiệp, giúp họ có thêm khát khao và động lực phấn đấu, vươn mình trở thành những tập đoàn kinh tế hùng mạnh, đủ sức lực để kéo kinh tế đất nước vững bước tiến về phía trước.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang