DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành SGK giáo dục phổ thông

Bảo đảm công bằng và minh bạch

07:45 | 10/03/2018
Trước những thách thức lớn đặt ra trong xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ HOÀNG THỊ HOA cho rằng, cần xóa bỏ tình trạng sách giáo khoa chủ yếu do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành như hiện nay. Để làm được điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đứng ra tổ chức đấu thầu xuất bản sách giáo khoa. Nhà xuất bản Giáo dục và các nhà xuất bản khác cùng tham gia đấu thầu một cách bình đẳng; đồng thời bảo đảm công bằng, minh bạch trong xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa.

Bảo đảm đủ sách giáo khoa ngay đầu năm học mới

- Qua khảo sát tại một số địa phương, đơn vị, bà đánh giá thế nào về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2012 - 2017?


Tại Kỳ họp thứ Năm tới đây, QH cũng sẽ cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục, trong đó có nội dung về Chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa (Điều 29) chắc chắn sẽ được các ĐBQH cho ý kiến xác đáng trên cơ sở báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ. Và mục tiêu đặt ra chính là bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong xuất bản, in và phát hành để SGK đến tay học sinh mọi miền trên đất nước, với giá cả hợp lý, phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa

- Về cơ bản, có thể thấy, việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông giai đoạn 2012 - 2017 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Lâm Đồng khá tốt. Các cơ sở xuất bản, in và phát hành đều nỗ lực vượt qua các khó khăn nhằm bảo đảm SGK đến được tay các em học sinh ngay trong đầu năm học mới, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK, đặc biệt là những vùng đồng bào khó khăn, miền núi, dân tộc thiểu số… Đáng chú ý, qua khảo sát, tại các cơ sở xuất bản, in và phát hành đều không có tình trạng in lậu, in nối bản SGK. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công thương các địa phương này đều thực hiện nghiêm túc chức năng quản lý nhà nước trong việc xuất bản, in và phát hành SGK, nhưng công tác phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra về sách in lậu, giá bán… chưa được chú trọng.

- Một trong những vấn đề mà TP Hồ Chí Minh và Lâm Đồng đều phản ánh là tình trạng in SGK lậu đang diễn ra ngày càng phổ biến và tinh vi. Trong khi đó, việc phát hiện rất khó, biện pháp xử lý còn tương đối nhẹ. Ý kiến của bà về hiện trạng này như thế nào?

- Thực tế, nếu như trước đây, việc in lậu sách chỉ dừng ở những đầu sách mới, sách bán chạy, thì hiện nay ngay cả giáo trình, SGK, sách tham khảo, sách tiếng Anh… cũng bị in lậu, in giả một cách trắng trợn. Hệ quả là SGK in lậu không chỉ có chất lượng kém mà còn có vô số những lỗi sai nguy hại về kiến thức có thể dẫn đến nhận thức sai lệch của học sinh.

Vừa qua, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã có buổi làm việc với  Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương và nguyên nhân được chỉ ra là từ sự quản lý thiếu chặt chẽ của các nhà xuất bản và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội. Để khắc phục tình trạng này, theo tôi cần tăng nặng chế tài xử lý hành vi in SGK lậu; quản lý chặt chẽ từ việc cấp phép in ấn, đến kiểm tra, phát hành tại các cơ sở.

Giá sách giáo khoa còn cao

- Hiện nay, gần như các đầu SGK đều do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành và được tổ chức theo hai hình thức, in đấu thầu và in gia công, với mức chiết khấu dao động từ 14 - 25%. Bà nhìn nhận ra sao về thực tế này? 

- Theo Luật Giáo dục hiện hành, tại Khoản 3, Điều 29 quy định, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chương trình giáo dục phổ thông, duyệt SGK để sử dụng chính thức, ổn định, thống nhất trong giảng dạy, học tập ở các cơ sở giáo dục phổ thông, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia. Như vậy, có thể hiểu rằng, hiện tại chỉ có một chương trình giáo dục phổ thông và một bộ SGK do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì biên soạn để sử dụng trong tất cả các cơ sở giáo dục. Điều này dẫn đến một số hệ lụy, đó là tình trạng lạc hậu trong việc biên soạn, xuất bản và in SGK; giá thành SGK cũng khá cao so với một số địa bàn còn khó khăn trên cả nước khi không tuân theo cơ chế thị trường. Việc đổi mới SGK mỗi năm cũng gây tổn thất lớn về kinh tế cho hàng triệu gia đình của các học sinh.

- Đâu là giải pháp để khắc phục tình trạng này, nhằm bảo đảm nâng cao chất lượng biên soạn, xuất bản và in SGK cũng như đưa giá SGK về đúng với cơ chế thị trường, thưa bà?

- Như chúng ta biết, việc biên tập SGK được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện, trong khi đó, thực tế có rất nhiều nhà xuất bản khác có khả năng làm được SGK. Do đó, tôi cho rằng, cần xóa bỏ tình trạng SGK chủ yếu do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành như hiện nay.

Để làm được điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên đứng ra tổ chức đấu thầu xuất bản SGK. Nhà xuất bản Giáo dục và các nhà xuất bản khác cùng tham gia đấu thầu một cách bình đẳng, nhà xuất bản nào chi phí thấp nhất, trả công biên soạn cao nhất sẽ trúng thầu. Cách làm này vừa mang lại chuẩn mực về hình thức, nâng chất lượng SGK. Đặc biệt, việc nhiều nhà xuất bản tham gia đấu thầu sẽ làm giá thành SGK giảm, có lợi cho người tiêu dùng.

Hiện nay, QH đã ban hành Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông với định hướng không phải chỉ có một bộ SGK do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì biên soạn mà sẽ có nhiều bộ SGK do các tổ chức, cá nhân và cả Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Các cơ sở giáo dục hoàn toàn có quyền lựa chọn SGK để sử dụng trong đơn vị mình. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để tiến tới chúng ta thực hiện những đổi mới quan trọng trong việc xuất bản, in và phát hành SGK.

- Xin cảm ơn bà!

Trung Thành thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang