DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:40 | 15/12/2018 (GMT+7)
.
Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa

Bám sát vấn đề cử tri quan tâm

07:43 | 10/03/2018
Thời gian qua, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát, trong đó, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được đông đảo cử tri quan tâm.

Gắn với thực tế

Từ cuối năm 2017, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện đợt giám sát chuyên đề Công tác quản lý nhà nước về hoạt động khám, chữa bệnh, lĩnh vực còn nhiều hạn chế, bất cập, được cử tri và nhân dân trên địa bàn quan tâm. Kết quả khảo sát, giám sát thực tế tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến xã cho thấy một thực tế chung, ngành y tế địa phương đang thiếu đội ngũ y, bác sĩ có chất lượng chuyên môn cao. Trong khi đó, địa phương chưa có chế độ đãi ngộ phù hợp để thu hút nhân tài, “giữ chân” bác sĩ; trang thiết bị, cơ sở hạ tầng của nhiều cơ sở y tế xuống cấp; thiết bị thiếu, hư hỏng, hoặc không sử dụng hết công năng...

Ở cơ sở y tế tuyến xã, hầu hết các trạm y tế không có bác sĩ, người dân ít đến khám, áp lực khám chữa bệnh dồn về các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện, gây tình trạng quá tải; nhiều máy móc được trang bị cho các trạm y tế nhưng không có người sử dụng phải điều chuyển đi nơi khác hoặc trong tình trạng “trùm mền”; trang thiết bị dùng cho điều trị bệnh còn thiếu và bị hư hỏng nhiều…

Tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 7.2017), ngoài xem xét báo cáo công tác định kỳ của các cơ quan hữu quan, HĐND tỉnh Khánh Hòa xem xét, thảo luận báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp trước đó; giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý chất thải tại các nhà máy, các khu/cụm công nghiệp và khu chăn nuôi tập trung trên địa bàn. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh chất vấn, kiểm tra, thực tế nhiều vấn đề, lĩnh vực đông đảo cử tri quan tâm, như: Bất cập tại các khu tái định cư, thực trạng hoạt động của nhà hàng bè nổi trên biển, kiểm soát dịch bệnh, mất rừng và suy thoái hệ sinh thái tại một số khu rừng ngập mặn, việc thực hiện chính sách giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động nông thôn...


Đoàn công tác HĐND tỉnh Khánh Hòa thị sát tình hình thiệt hại bão số 12 tại Ninh Hòa
Ảnh: Nguyễn Huân

Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Xuân Thân chia sẻ: Nội dung giám sát của HĐND được xây dựng dựa trên ý kiến, kiến nghị của cử tri và thực tế sự phát triển KT - XH của địa phương. Về hình thức, hoạt động giám sát gắn với thực tế cơ sở và lắng nghe phản hồi từ người dân.

Chất lượng công tác thẩm tra cũng được coi trọng. Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh đã đi sâu phân tích các nội dung do UBND tỉnh trình tại kỳ họp, có ý kiến phản biện, nêu quan điểm, chính kiến đối với từng vấn đề. Trên cơ sở đó, giúp cho đại biểu nghiên cứu, xem xét, tập trung thảo luận để đi đến thống nhất và có quyết định đúng đắn về những vấn đề quan trọng của địa phương tại kỳ họp.

Tiếp tục giám sát những vấn đề trọng tâm

“HĐND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn nhóm vấn đề bức xúc, nổi cộm, được cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm để chất vấn tại kỳ họp tới; tiếp tục nghiên cứu tổ chức phiên giải trình, tiến tới tổ chức chất vấn giữa hai kỳ họp và truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi, giám sát. Ngoài ra, chúng tôi xem xét tổ chức TXCT vào thứ bảy, chủ nhật, công khai số điện thoại của đại biểu HĐND. Chúng tôi cũng áp dụng TXCT theo chuyên đề, đối tượng khác nhau để tranh thủ sự đóng góp ý kiến đối với sự phát triển KT - XH của địa phương; đồng thời xây dựng chương trình tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng TXCT, tiếp công dân, kỹ năng diễn thuyết, trình bày, kỹ năng giám sát, bảo đảm hoạt động của các đại biểu chất lượng”.

Trưởng đoàn ĐBQH,
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân

Các chuyên đề giám sát của HĐND tỉnh đều có trọng tâm, phát hiện được nhiều thiếu sót, bất cập, vướng mắc và đưa ra kiến nghị phù hợp để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Công tác “hậu giám sát” được coi trọng, tuy nhiên do chưa có cơ chế pháp lý phù hợp để xử lý những trường hợp thực hiện chưa nghiêm kết luận sau giám sát, nên vẫn còn hạn chế nhất định. Với những quy định mới của pháp luật, cùng với quyết tâm đeo bám đến cùng của Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND, chất lượng hoạt động giám sát sẽ ngày càng được nâng cao.

Đối với hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp, đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều chất vấn thẳng thắn đối với lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị về những vấn đề lớn, bức xúc mà nhân dân và cử tri quan tâm. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp được thực hiện theo từng nhóm vấn đề. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh ban hành thông báo kết luận chất vấn để các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện và là cơ sở để đại biểu HĐND tỉnh và người dân theo dõi, giám sát. Sự thiết thực trong hoạt động giám sát của HĐND góp phần thúc đẩy công tác chỉ đạo, điều hành của UBND, đáp ứng ngày càng tốt hơn tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Theo đại diện Thường trực HĐND Khánh Hòa, năm 2018, những vấn đề bức xúc, nổi cộm mang tính thời sự, được cử tri và nhân dân quan tâm như: Công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo; tình trạng ùn tắc, vi phạm quy định giao thông; việc chậm triển khai các dự án đầu tư du lịch, thu hồi các dự án chậm triển khai và công tác hỗ trợ để ngư dân tái thiết sau bão số 12 năm 2017... sẽ được tập trung giám sát. Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Thường trực HĐND yêu cầu nội dung chất vấn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của sở, ngành nào thì giám đốc sở, ngành đó trả lời, không ủy quyền trả lời thay. Các sở, ngành liên quan trả lời làm rõ thêm những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn được giao; Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực có thể được mời tham gia trả lời chất vấn tại phiên họp về trách nhiệm có liên quan.

Nguyễn Huân - Hà Nam
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang