DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Còn nhiều việc phải làm!

07:55 | 08/03/2018
Ngày 8.3 hàng năm là ngày của chị em, ngày của “phái đẹp”! Phụ nữ là một nửa nhân loại, là những người làm nên tổ ấm và giữ bền hơi ấm trong mỗi mái nhà!

Phụ nữ Việt Nam xưa là “tề gia nội trợ”, là sinh con đẻ cái, gánh vác việc nhà chồng! Nói đến phụ nữ là nói đến phẩm chất “công - dung - ngôn - hạnh” rất khắt khe.

Đất nước đổi mới, cách nhìn về phụ nữ cũng thoáng đạt hơn. Phụ nữ bình đẳng với nam giới trên mọi lĩnh vực, phương diện. Nam giới làm được gì, phụ nữ cũng có khả năng làm được việc nấy.

Truyền thống của phụ nữ Việt Nam là hay lam, hay làm, hết lòng chăm lo cho chồng con. Phụ nữ coi sự tận tụy, hy sinh ấy như hạnh phúc của cuộc đời mình. Nhiều câu chuyện như huyền thoại về tình yêu, sự thủy chung, nhường nhịn, nghĩa vợ chồng... đều nhờ bàn tay người phụ nữ. Chưa hết, hàng vạn người mẹ, người chị đã hy sinh những người chồng, người con, người em... cho đất nước có được tự do độc lập ngời sáng như hôm nay.

Lịch sử còn ghi, phụ nữ Việt Nam dù giữ trọng trách nào, là tư lệnh các bộ ngành hay “đứng mũi chịu sào” trong các doanh nghiệp… đều không thiếu những người khiến giới mày râu phải ngả mũ!

Trước ngày 8.3 năm nay, hai nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia danh giá. Sự ghi nhận đóng góp của họ sẽ nối dài thêm danh sách những phụ nữ làm khoa học tài năng. Đất nước tự hào về những người phụ nữ Việt Nam đang tiếp nối truyền thống của bà Trưng, bà Triệu trong thời kỳ mở cửa hội nhập với tâm thế ngày càng đĩnh đạc hơn.
Không ít nữ doanh nhân thầm lặng xây dựng doanh nghiệp nổi danh, làm ra sản phẩm mang thương hiệu Việt không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn vươn ra biển lớn đứng vững trên trời Âu, đất Mỹ.

Mới thấy, phụ nữ Việt đâu có thua, kém ai trong bất cứ lĩnh vực nào. Nhưng họ khác nam giới bởi trên vai còn gánh nặng không thể thay thế là sinh đẻ, nuôi dạy con cái, là xây tổ ấm. Càng thêm khâm phục những chị em tài năng trong nghiên cứu khoa học, làm kinh tế.

Tự hào về phụ nữ Việt Nam càng thấy Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn dành sự quan tâm đến phụ nữ trong nhiều quốc sách và chiến lược xa dài. Chính vì thế mà tư duy chiến lược về “bình đẳng giới”, bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ luôn nhất quán trong mọi chính sách, chỉ đạo từ vi mô đến vĩ mô.

Nhưng soi vào công cuộc đổi mới, soi vào chiến lược vì sự tiến bộ của phụ nữ, đất nước còn nhiều việc phải làm! Các bộ, ngành cần rà soát các văn bản chính sách với phụ nữ đã trúng, đã đúng hết chưa? Những gì chưa đúng, còn bất cập, dứt khoát phải chỉnh sửa ngay. Lắng nghe tiếng lòng của chị em, chính là lắng nghe thực tiễn cuộc sống. Phụ nữ ở các vùng nông thôn đang khát vọng, mong mỏi gì? Phụ nữ ở các đô thị, các nhà máy khu công nghiệp đang cần gì? Lớp phụ nữ trí thức trẻ, làm khoa học, nghệ thuật đang khao khát, ước vọng gì trước những biến động của cơ chế thị trường thời hội nhập?

Hạnh phúc và bình an, việc làm, học tập và mưu sinh, nuôi dạy con cái, giữ tổ ấm gia đình trong những thách thức của thời hiện đại, cần nhìn thẳng cũng còn không ít bất cập. Đó đây người phụ nữ vẫn còn bị bạo hành trong nước mắt đắng cay, tủi phận. Nhiều nơi phụ nữ còn làm việc quá sức, quá giờ mà thu nhập còn quá ít... Ngày 8.3 chính là lời nhắc: Dù đã có nhiều tiến bộ nhưng để có bình đẳng giới thật sự vẫn còn nhiều việc phải làm!

Minh Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang