DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.

Sâu sát, thiết thực và hiệu quả

07:55 | 08/03/2018
Từ Hà Nội, vượt qua hơn 200 cây số, trong đó có những đoạn hư hỏng nặng sau đợt mưa lũ năm 2017, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác của QH đến thị xã Nghĩa Lộ, bắt đầu chuyến thăm, làm việc hai ngày tại Yên Bái. Không làm việc trong “phòng lạnh”, Phó Chủ tịch QH và Đoàn đã trực tiếp khảo sát tại một số tuyến đường và gặp gỡ cán bộ, lãnh đạo chính quyền, nhân dân những nơi được đánh giá là nghèo, khó khăn nhất của Yên Bái và cả nước.

Cuộc làm việc đặc biệt

“Từ ý kiến của lãnh đạo một số bộ, ngành và chính quyền địa phương, có thể thấy, Yên Bái cần phát huy thế mạnh về nông, lâm nghiệp. Phát triển nông, lâm nghiệp thường không đem lại tốc độ tăng trưởng nhanh, tạo nguồn thu ngân sách lớn, nhưng lại giải quyết vấn đề cốt tử là bảo đảm sự phát triển ổn định, tạo nguồn thu ổn định cho người dân. Tất nhiên, phát triển nông nghiệp ở đây không phải là chạy theo sản lượng, mà cần hướng đến nông nghiệp chất lượng cao, mang lại giá trị lớn, chú ý phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ - xanh - sạch. Ngành nông nghiệp Yên Bái cũng cần chú ý phát triển các thương hiệu nông sản nổi tiếng, như nếp Tú Lệ, gạo thơm Văn Chấn, cam Lục Yên, nếp cái hoa vàng Lục Yên, chè suối Giàng...”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Đặc biệt là bởi, cuộc làm việc giữa Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác của QH với cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của Yên Bái diễn ra tại Trạm Tấu - huyện khó khăn nhất của Yên Bái, nằm trong danh sách một trong 64 huyện nghèo nhất cả nước - thay vì trụ sở làm việc của tỉnh tại TP Yên Bái như thông lệ. Và cuộc làm việc này diễn ra sau khi Phó Chủ tịch QH và Đoàn đã trực tiếp có các cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở, đó là tuyến đường từ Trạm Tấu (Yên Bái) đi Bắc Yên (Sơn La), dọc hệ thống kè bờ suối Thia, và thị xã Nghĩa Lộ. 

Đây là những cung đường mới nghe có vẻ đơn giản, thuận tiện, nhưng thực tế để khảo sát được tuyến nối Quốc lộ 32, thị xã Nghĩa Lộ với nút giao IC 14 cao tốc Hà Nội - Lào Cai, dài trên 52km, Đoàn công tác đã mất hơn 3 giờ đồng hồ di chuyển, do tuyến đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Như chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, “đây là ngày đang nhớ nhất của tôi”, mặc dù đã nhiều lần đi công tác qua các cung đường Tây Bắc. Tương tự, để thị sát trực tiếp được tuyến đường Trạm Tấu (Yên Bái) đi Bắc Yên (Sơn La), Phó Chủ tịch QH và Đoàn công tác đã phải sử dụng phương tiện là xe máy để vượt qua 7km đến điểm trường mẫu giáo thôn Tà Chử, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, và đoạn còn lại của tuyến đường đấy chỉ có thể đi bộ, vì hoàn toàn đã bị hư hỏng.

Sở dĩ các tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng như vậy là do ảnh hưởng của mùa mưa lũ năm 2017. Mặc dù đã có sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của lãnh đạo chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các cơ quan có liên quan trong việc huy động máy móc, nhân lực đến san ủi, khôi phục bước đầu mặt đường, nhưng đến nay, đã mấy tháng trôi qua, Phó Chủ tịch QH và Đoàn vẫn phải đi qua con đường ngổn ngang đất đá, một bên là vách núi, một bên là vực…

Quá trình khảo sát thực địa đã giúp Phó Chủ tịch QH và Đoàn có được những thông tin sống động, trực quan, từ đó thấu hiểu hơn những khó khăn, thách thức của Yên Bái, trong đó có sở sở hạ tầng, địa hình chia cắt… Báo cáo với Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cho biết, quy mô nền kinh tế của địa phương còn nhỏ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhiều hạn chế, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh đều thấp… Trong điều kiện như vậy, thì những thiệt hại nặng nề do các đợt dịch bệnh, rét hại, băng giá, lũ ống, lũ quét, ngập úng, nhất là đợt mưa lũ cuối năm 2017… đã ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển kinh tế của địa phương.

Dù có nhiều khó khăn là vậy, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, vai trò điều hành của UBND và nỗ lực của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân, thì Yên Bái đã đạt những kết quả khá tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Một trong những kết quả nổi bật đó là sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay 21 chỉ tiêu chủ yếu đề ra đều đã đạt từ 60 - 70%, có chỉ tiêu đạt cao hơn mục tiêu đề ra. Đời sống người dân được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Như nhận định của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, điểm ấn tượng nhất là trong hai năm 2016 - 2017, Yên Bái đã thu hút được 79 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 28 nghìn tỷ đồng, gấp 2 lần giai đoạn 2010 - 2015 và gấp hàng chục lần so với các giai đoạn trước. Thu ngân sách của Yên Bái hiện cũng ở mức khá, đạt trên 2.500 tỷ đồng, không còn nợ đọng xây dựng cơ bản, với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 20 nghìn tỷ đồng.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác khảo sát tuyến đường Trạm Tấu - Bắc Yên 
Nguồn: yenbai.gov.vn

Ý kiến cử tri rất xác đáng

Trong mùa mưa lũ năm 2017, Yên Bái là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề cả về người và của. Ngay sau trận lũ lịch sử giữa năm 2017, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã kịp thời có chuyến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ Mù Cang Chải, cùng chia sẻ với chính quyền địa phương và đồng bào nơi đây. Trở lại Yên Bái ngay những ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018, trong chương trình làm việc của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn có nội dung kiểm tra tình hình triển khai một số công trình, dự án quan trọng cũng như công tác khắc phục hậu quả bão lũ của địa phương.

Kết quả khảo sát thực tế tại Yên Bái cho thấy, các địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ cơ bản được khắc phục, những hộ dân nhà bị sập hoàn toàn hay phải di dời đến nơi ở mới đã được cung cấp chỗ ở ổn định, giúp bà con yên tâm đón Tết cổ truyền vừa qua. Dẫu vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy trăn trở: Do là tỉnh miền núi nghèo, còn phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, nên hiện Yên Bái vẫn chưa bố trí được kinh phí để tái định cư cho các hộ gia đình sống tại 1.200 căn nhà cần di dời cấp bách trước mùa mưa bão năm 2018. Đặc biệt, nhiều công trình phòng, chống mưa bão bị hư hỏng nặng trong mùa bão lũ năm 2017, nếu không được xử lý tổng thể, căn cơ, kịp thời, sẽ tiếp tục có nguy cơ sạt lở lớn trong thời gian tới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân.

Nghe và trao đổi với chính quyền địa phương về một số công trình, dự án quan trọng trên địa bàn, Phó Chủ tịch QH và Đoàn cũng nhận thấy, những kiến nghị của Yên Bái liên quan đến sửa chữa, nâng cấp Tỉnh lộ 174 bị hư hỏng nặng nề do thiên tai; sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Trạm Tấu đi Bắc Yên; tuyến nối Quốc lộ 32, thị xã Nghĩa Lộ với cao tốc Hà Nội - Lào Cai tại nút giao IC 14… là xác đáng. Thấu hiểu gốc rễ những khó khăn này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển “bổ sung”: Tuyến đường nối Trạm Tấu đi Bắc Yên được đầu tư xây dựng bằng nguồn trái phiếu Chính phủ từ giai đoạn trước, song đến nay con đường đã “hỏng hoàn toàn”, không phát huy tác dụng. “Cử tri phản ánh nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, và đã được ĐBQH phản ánh với QH”, Phó Chủ tịch QH nói. Hay như, đường nối Quốc lộ 32, thị xã Nghĩa Lộ với nút giao IC 14 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến đường đi vào “vùng lõi” của các tỉnh khu vực Tây Bắc, nếu được sửa chữa, nâng cấp kịp thời chắc chắn sẽ thúc đẩy khu vực này phát triển, khai thác hiệu quả hơn tuyến đường cao tốc đã được mở.

Sâu sát, thiết thực, trách nhiệm và xây dựng - Phó Chủ tịch QH và Đoàn công tác của QH đã gợi mở nhiều nội dung Yên Bái cần chú ý khơi dậy trong quá trình phát triển của địa phương. Đáng chú ý, đây không phải là những gợi mở chung chung, mang tính xã giao, mà đều xuất phát từ thực tiễn của địa phương, cơ sở và ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang