DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Đóng góp xứng đáng vào hoạt động của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội

07:51 | 08/03/2018
Với 2.556 đoàn viên, sinh hoạt tại 94 công đoàn các vụ, cục, đơn vị và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn Văn phòng Quốc hội đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, nhiệt tình với công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và đóng góp xứng đáng vào hoạt động của Quốc hội cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Tận tâm đóng góp cho hoạt động của Quốc hội

Giai đoạn 2013 - 2017 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng: nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII (2011 - 2016) với những kết quả đổi mới quan trọng, tạo dấu ấn trong lịch sử phát triển của Quốc hội; thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố… đã có tác động to lớn đến hoạt động của công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội, có ý nghĩa định hướng về nội dung và phương pháp hoạt động của công đoàn.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội
ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lụt miền Trung

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội và Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội nhiệm kỳ 2013 - 2018 luôn xác định rõ vị trí, chức năng của tổ chức công đoàn, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, hướng hoạt động về cơ sở; chủ động, sáng tạo trong các phong trào, vừa thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo đoàn viên và người lao động, vừa bảo đảm sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp nhịp nhàng với các tổ chức đoàn thể khác để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Công đoàn Văn phòng Quốc hội lần thứ VIII đã đề ra.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao phần thưởng trong Hội thi Liên hoan văn nghệ chào mừng 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Điểm nhấn quan trọng trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 là cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn trên từng cương vị công tác đã tích cực tham gia, tham mưu, phục vụ Quốc hội trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đóng góp có hiệu quả vào việc xây dựng chính sách, pháp luật. Trong 5 năm qua, cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn Văn phòng Quốc hội đã tham mưu, phục vụ Quốc hội thông qua Hiến pháp 2013, 83 luật, nghị quyết; Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 5 pháp lệnh; phục vụ Quốc hội tiến hành 9 giám sát chuyên đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành 9 giám sát chuyên đề; cùng với đó là phục vụ Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo luật định. Như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng đánh giá, đằng sau mỗi thành công, mỗi dấu ấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đều có sự đóng góp trí tuệ, công sức, sự tận tụy, tận tâm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội.


Tổng Thư ký Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
với các cháu thiếu nhi là con cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội 

Công đoàn đã cụ thể hóa nội dung và tiêu chí các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và hoạt động của Công đoàn. Việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước đi vào nền nếp, từ khâu phát động, đăng ký thi đua, kiểm tra, giám sát, đổi mới phương pháp đánh giá đến tổng kết khen thưởng. Nội dung thi đua chủ yếu tập trung vào động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được lựa chọn theo chủ đề hàng năm như: năm 2014, 2015 là “Đoàn kết - Khoa học - Chuyên nghiệp - Hiệu quả”; năm 2016 là “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh”; năm 2017 là “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên”…

Các phong trào thi đua do Công đoàn phát động đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của các công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận và đạt kết quả tốt. Qua phong trào thi đua, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, thể hiện sự tận tụy phục vụ không ngừng nghỉ, lặng lẽ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều tập thể, cá nhân đã được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng, được tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã 5 lần được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen; 53 đơn vị đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, 90 đơn vị đạt danh hiệu Công đoàn bộ phận xuất sắc; 5 tập thể, 17 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 21 tập thể và 49 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Công tác thi đua, khen thưởng đã thực sự trở thành một động lực, là mục tiêu phấn đấu của mỗi cá nhân, tập thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, góp phần quan trọng từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vững vàng về bản lĩnh chính trị, chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, có tính kỷ luật cao, có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Văn phòng Quốc hội.

Công khai, công bằng trong chế độ chính sách

Khối lượng công việc của cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn Văn phòng Quốc hội là rất lớn, áp lực rất nặng nề. Vì vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ Khóa VIII, Ban Chấp hành Công đoàn Văn phòng Quốc hội đã tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận quan tâm thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn. Công đoàn các cấp trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến làm cầu nối chuyển tải ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn đến lãnh đạo Văn phòng Quốc hội. Ban Chấp hành Công đoàn cũng tham gia các Hội đồng của cơ quan như Hội đồng tiền lương, Hội đồng Thi đua khen thưởng, Hội đồng Kỷ luật, Hội đồng xét duyệt tham gia các dự án nhà ở và chủ động tham gia, đóng góp ý kiến với Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trong việc thực hiện các chế độ, chính sách dành cho cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng trong đào tạo, nâng lương, nâng ngạch, tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ…

5 năm qua đã có hàng nghìn lượt cán bộ được nâng lương, nâng ngạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại vào các vị trí quản lý từ cấp phòng trở lên. Chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên công đoàn cũng được thực hiện nghiêm túc. Nhiều kiến nghị, đề xuất của Công đoàn về chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên công đoàn được Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội quan tâm, phối hợp giải quyết kịp thời, một số vấn đề tồn đọng về nhà ở từ nhiệm kỳ trước đã được giải quyết dứt điểm.

Việc tổ chức định kỳ hoạt động đối thoại với lãnh đạo cơ quan, đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội là một nét mới trong hoạt động của Công đoàn Văn phòng Quốc hội. Thông qua đối thoại, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã đóng góp ý kiến vào chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan và hoạt động công đoàn, góp phần tích cực vào việc giải quyết những tồn tại, kiến nghị của cán bộ, đoàn viên công đoàn về công tác tổ chức - cán bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, nhà ở và chế độ chính sách đặc thù…. từ đó, góp phần ổn định tư tưởng, tạo bầu không khí đoàn kết, thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Hoạt động xã hội, từ thiện cũng là một trong những điểm nổi bật của Công đoàn Văn phòng Quốc hội nhiệm kỳ qua với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, mở rộng tới nhiều đối tượng, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước như: tham gia xây dựng và ủng hộ các “Quỹ đền ơn đáp nghĩa Trung ương”, “Quỹ Vì Trường Sa thân yêu”, “Quỹ Vì người nghèo”, đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, quyên góp, ủng hộ phong trào phát triển Ngân hàng bò, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ… Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thăm hỏi gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công được duy trì và đẩy mạnh. Hiện nay, Công đoàn Văn phòng Quốc hội đang tiếp tục phụng dưỡng 4 Mẹ Việt Nam anh hùng tại các tỉnh Thái Bình, Quảng Trị, Long An nhằm góp phần xoa dịu sự mất mát của các Mẹ.  

Với truyền thống tương thân, tương ái, Công đoàn Văn phòng Quốc hội cũng đặc biệt quan tâm thực hiện chu đáo các chế độ trợ cấp khó khăn đột xuất, tổ chức thăm hỏi và chia sẻ với đoàn viên khi ốm đau hoặc gia đình gặp khó khăn. Nhiều công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận đã xây dựng và tổ chức các hoạt động tương thân, tương ái để giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngay tại đơn vị mình.

Hướng về cơ sở

Trên cơ sở tổng kết, đánh giá những kết quả và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tới đây Công đoàn Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục tập trung kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ công đoàn và chất lượng hoạt động theo hướng vì đoàn viên và người lao động, tiếp tục thực hiện các chương trình vì lợi ích đoàn viên; tăng cường tham gia xây dựng và thực hiện tốt Quy chế Dân chủ cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức công đoàn vững mạnh đáp ứng yêu cầu đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Để đạt mục tiêu, Công đoàn Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục vận động đoàn viên công đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đầu tư trí tuệ nghiên cứu, tham mưu tổng hợp, tổ chức phục vụ các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện các chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Phát huy vai trò đại diện của công đoàn, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động như chính sách tiền lương, vấn đề nhà ở, các chế độ bảo hiểm, chế độ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng. Vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động đã được Quốc hội thông qua như Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn… và các văn bản hướng dẫn thi hành các đạo luật này. Cùng với đó, Công đoàn cũng sẽ tiếp tục chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở và đối thoại tại nơi làm việc ngày càng hiệu quả thiết thực hơn; tham gia cùng Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội thúc đẩy việc cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng và thực hiện các quy chế nội bộ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích và nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội.

Song song với đó, Công đoàn Văn phòng Quốc hội cũng sẽ tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội vững mạnh toàn diện. Trong đó, tập trung tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; tăng cường tổ chức các cuộc hội thi, hội thảo, tọa đàm có ý nghĩa giáo dục… Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước cả về hình thức, biện pháp chỉ đạo và nội dung thi đua theo cụm, khối bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp. Đẩy mạnh việc thực hiện văn hóa công sở, nâng cao đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan, đơn vị.

Phạm Thúy Chinh - Chủ tịch Công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang