DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Thẩm tra báo cáo thực hiện ngân sách nhà nước cấp huyện

Bài 2: Nhận thức và thực hiện đúng

08:30 | 07/03/2018
Chỉ khi nhận thức và thực hiện đúng quy định thì mới đưa hoạt động thẩm tra ngân sách về đúng vị trí, vai trò của nó. Nghĩa là, trên cơ sở phân công của Thường trực, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện cần căn cứ quy định của Luật để thực hiện đúng, từ trình tự, thủ tục thẩm tra đến việc yêu cầu cung cấp thông tin; tổ chức khảo sát, xem xét hồ sơ tài liệu liên quan.

Nhận thức đúng vị trí, vai trò

 Thực tế, phần đa báo cáo thẩm tra của các Ban Kinh tế - Xã hội HĐND cấp huyện được ban hành theo mô típ: Đồng tình, nhất trí cao với báo cáo, dự thảo thu, chi ngân sách nhà nước do UBND cùng cấp trình. Đồng thời, nhấn mạnh thêm nội dung, bê nguyên số liệu và giải pháp như báo cáo, dự thảo nghị quyết UBND trình. Để báo cáo thẩm tra thực sự có “chất”, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh của HĐND cũng như là cẩm nang để đại biểu HĐND thực hiện quyền quyết định tại kỳ họp, không nên theo lối mòn trên. Ngoài trình độ, năng lực, điều đó đòi hỏi rất lớn tâm huyết, sự quyết liệt của thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND cấp huyện.

Lâu nay, nhận thức của khá nhiều người cho rằng, chính quyền chỉ có UBND, còn HĐND giống như một bộ phận tham mưu cho UBND, nhất là đối với HĐND cấp xã, dẫn đến hiểu không đúng chức năng, vị trí, vai trò của cơ quan dân cử. Kéo theo đó, vị trí, vai trò của các ban HĐND cũng bị xem nhẹ, theo kiểu có cũng như không, thành lập cho có ban bệ theo quy định còn hoạt động ra sao không ai kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở.

Ban HĐND cấp huyện không bằng một phòng của UBND hoặc tổ chức hội xã hội cấp huyện. Thế nên mới có tình trạng, các cuộc họp thường kỳ của UBND và nhiều cuộc họp khác mời Trưởng, Phó hội xã hội, nhưng không mời ban HĐND cấp huyện, mặc dù nhiều nội dung liên quan lẽ ra cần cung cấp cho các ban HĐND để có thông tin trong quá trình hoạt động. Vì vậy, ngay từ mỗi đại biểu HĐND phải nắm chắc quy định của Hiến pháp, luật về vị trí, vai trò của HĐND, các cơ quan của HĐND và đại biểu HĐND để thực hiện cho đúng. Qua đó, tuyên truyền, giải thích cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân cùng hiểu rõ.

Ngoài ra, quá trình hoạt động phải bám theo quy định để thực hiện. Đây là cách nâng cao nhận thức hiệu quả nhất, bởi khi HĐND hoạt động theo quy định thì các cơ quan liên quan phải chấp hành theo, vì HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Nếu cơ quan chấp hành và cơ quan được giám sát không thực hiện thì chiếu theo quy định cụ thể của luật, Hiến pháp mà áp dụng các biện pháp liên đới. Bởi, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND đã quy định khá rõ các nội dung này.

Hoạt động thẩm tra ngân sách cũng vậy, chỉ khi nhận thức đúng và thực hiện đúng quy định thì mới đưa hoạt động này về đúng vị trí, vai trò của nó. Nghĩa là, trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện cần căn cứ quy định của luật để thực hiện đúng, từ trình tự, thủ tục thẩm tra đến việc yêu cầu cung cấp thông tin; tổ chức khảo sát, xem xét hồ sơ tài liệu liên quan, Ban đều có quyền thực hiện theo quy định. Muốn làm được như vậy, thành viên Ban chuyên trách căn cứ kế hoạch tổ chức kỳ họp, xây dựng kế hoạch thẩm tra cụ thể của Ban. Trong đó, nói rõ mục đích, yêu cầu, hồ sơ, tài liệu, phương pháp, thời gian thực hiện và tài liệu, hồ sơ của các đơn vị liên quan cần khai thác. Đối với việc khảo sát, xác minh cũng nêu rõ đối tượng, địa chỉ cụ thể, thành phần tham gia, căn cứ pháp lý cụ thể, gửi UBND và các cơ quan liên quan để họ chủ động chuẩn bị.


Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh giám sát phục vụ công tác thẩm tra có chất lượng
Ảnh: Hồng Hạnh

Thông tin phục vụ thẩm tra kịp thời

Muốn làm được điều này, ngay tại phiên họp thống nhất nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND cần thống nhất với UBND các văn bản chuẩn bị cho kỳ họp, phân công sớm các nội dung thẩm tra cho các ban của HĐND. Trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện cần xây dựng kế hoạch thẩm tra. Trong đó, nêu rõ phạm vi, đối tượng, hồ sơ, tài liệu và các thông tin cần thiết phục vụ cho công tác thẩm tra gửi UBND và các ngành liên quan để khai thác; nội dung các cuộc làm việc, thời gian, đối tượng cụ thể để tranh thủ thêm thông tin.

Để bảo đảm tính minh bạch và độ tin cậy của thông tin phục vụ, UBND cần lập báo cáo ngân sách nhà nước trình các ban HĐND bảo đảm đúng thời gian, mẫu biểu quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Số liệu cung cấp tại báo cáo cần trung thực, chính xác, đúng chế độ, tiêu chuẩn định mức và hợp pháp. Đây là căn cứ quan trọng để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn, ban hành nghị quyết. Ngoài ra, các báo cáo, văn bản liên quan phục vụ hoạt động thẩm tra cần được UBND, các ngành ký, đóng dấu để bảo đảm tính pháp lý.

Lê Hồng Hạnh
Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang