DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Nâng tầm vị thế quốc gia!

08:08 | 09/02/2018

Nhìn lại lĩnh vực ngoại giao năm vừa qua, mới thấy đất nước có được tâm thế, bản lĩnh đĩnh đạc như hôm nay chính là từ chiến lược, tư duy và cách làm đối ngoại ngày càng bài bản, sáng láng. Thì đó, những chuyến công du thành công của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ  ra các châu lục. Thì đó, những nguyên thủ các nước lớn Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản… đến với đất nước chúng ta đều ngợi khen sự hiếu khách, chu đáo - vốn là truyền thống ngàn đời được cha ông trao truyền của người Việt. Đó là Hội nghị APEC tổ chức ở thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng với nhiều nguyên thủ các nước lớn cùng 1.200 đại biểu từ khắp các châu lục. Hay Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương mà Việt Nam là nước chủ nhà. Đất nước hiếu khách, tiếp đón ân tình, trọng thị trong môi trường thanh bình, an toàn thêm rạng ngời trong ánh mắt và nụ cười thân thiện của người dân khi gặp gỡ với du khách tứ phương.

Thế giới giờ không còn xa lạ khi nói đến Việt Nam! Nói đến đất nước hình chữ S này là nói đến một dân tộc anh hùng, thông minh và sáng tạo với những bãi biển cát trắng chạy dài đẹp mê hồn, những vùng quê miệt vườn, sông nước mênh mông. Đó còn là những núi non hữu tình  thiên nhiên ban tặng với bao thắng cảnh như ru lòng, níu chân bất cứ ai một lần đặt chân đến.

Hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng, bạn bè đến với Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Hơn 5 triệu kiều bào ở các nước chính là những sứ giả quảng bá, giới thiệu hình ảnh của quê hương. Những cơ quan đại diện ngoại giao, tham tán thương mại ở tất cả các nước là “cầu nối” tuyệt vời làm lan tỏa chủ trương, chiến lược ngoại giao đa phương, mở rộng vòng tay đón bạn bè. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã không giấu nổi niềm vui trước những thành công mới trên mặt trận đối ngoại những năm qua. Đó là thành công trong việc điều hòa những khác biệt về lập trường của các nền kinh tế, đôi lúc hết sức gay gắt để đi đến đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng của APEC và tiến trình liên kết khu vực.

Mỗi quốc gia, mỗi châu lục có đặc thù riêng. Quy tụ được các quốc gia về cùng một dòng chảy không phải dễ dàng. Nhưng truyền thống, cách làm ngoại giao của Việt Nam là bản lĩnh, tôn trọng bản sắc riêng của từng quốc gia, nhưng cũng rất uyển chuyển. Chính vì thế mà năm APEC 2017 với vai trò nước chủ nhà, chúng ta đã dẫn dắt APEC tiếp tục đi đúng hướng, duy trì đà hợp tác và khẳng định những giá trị cốt lõi về tự do hóa thương mại và đầu tư!

Bài học độc lập, tự chủ bao giờ cũng là “kim chỉ nam”, luôn nhất quán trong đường lối đối ngoại. Đi ra biển lớn, chúng ta hội nhập cả chiều sâu và bề rộng. Hàng hóa, nông sản Việt Nam đã có mặt trên thị trường của hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành tích ấy là nhờ hoạt động nắm bắt, mở rộng thị trường của các đại sứ quán, các tham tán thương mại ở các nước.  Cá tra, tôm Việt Nam đã có mặt trên kệ hàng các siêu thị lớn ở châu Âu, Mỹ. Trái xoài, thanh long đã có chỗ đứng trong lòng người Nhật Bản. Ai đó đặt tên cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Nguyễn Quốc Cường là “đại sứ xoài và thanh long” nghe biết mấy gần gũi, tự hào!

Nhưng trong những thành tựu đang khởi sắc, chúng ta vẫn thấy còn nhiều điều chưa được như mong muốn. Đưa 2.000 ngư dân bị bắt giữ về nước là rất đáng ghi nhận, nhưng cần hơn là chiến lược dài xa, tuyên truyền để bà con không vi phạm chủ quyền của các nước xung quanh khi đánh bắt hải sản. Bên cạnh những tham tán thương mại lăn lộn để tìm hiểu, hỗ trợ mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt đi xa, có không những tham tán chưa tròn trách nhiệm? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ các đại sứ, tham tán thương mại đã chỉ rất thẳng: Nếu tham tán thương mại nào không biết làm, hoặc làm kém phải thay người khác không để hết nhiệm kỳ. Càng thấy xuất khẩu hàng hóa, nông sản Việt sang các nước khác đang trở thành một trong những ưu tiên của đất nước.

Ngoại giao, không chỉ là ngoại giao đơn thuần mà còn phải thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, tìm cách mở cửa thị trường cho cả hàng hóa xuất đi, nhập về phải ngày càng thông thoáng. Hàng loạt doanh nghiệp trong nước đang đặt hàng với các đại sứ, các tham tán thương mại, càng thấy hoạt động ngoại giao thời kỳ mở cửa, hội nhập còn nhiều lo toan, trách nhiệm.

Một Việt Nam ngẩng cao đầu trong con mắt bạn bè quốc tế không chỉ là hình ảnh  quốc gia thanh bình, an toàn, đang phát triển nhanh mà còn là một đất nước của nông sản, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ... tuyệt vời được làm ra từ bàn tay sáng tạo, thông minh của người Việt!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang