DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Đảng và Nhà nước luôn mở rộng cánh cửa đón bà con kiều bào!

07:32 | 08/02/2018
Mặc dù sống xa Tổ quốc nhưng bà con kiều bào luôn dõi theo từng bước phát triển của đất nước và mong được đóng góp công sức nhỏ bé để xây dựng quê hương, đưa dân tộc sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Đây là chia sẻ của nhiều đại biểu kiều bào trong cuộc gặp gỡ với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại trụ sở Trung ương Đảng chiều qua.

Vô cùng phấn khởi, tự hào với sự phát triển của đất nước

Với sự tham dự của 90 kiều bào tiêu biểu đại diện cho 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí ấm cúng, chan chứa tình cảm của những người con sống xa Tổ quốc được “về quê” đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc. 

Trò chuyện thân mật với bà con, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng khi biết, các đại biểu dự cuộc gặp - diễn ra trong khoảng một tiếng đồng hồ - đều là những hạt nhân, kiều bào tiêu biểu có nhiều đóng góp cho việc xây dựng mối quan hệ giữa bà con trong nước với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. “Trong những ngày vui Xuân đón Tết này, sự hiện diện, hội tụ của các bác, các anh chị từ khắp năm châu bốn biển tại quê hương là điều hết sức thiêng liêng và có ý nghĩa, thể hiện hình ảnh của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Đoàn kết trong nước, đoàn kết ngoài nước, hễ ai là người Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng thì trong những ngày Xuân đều nhớ quê, mong được về quê”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với kiều bào tiêu biểu Ảnh: Trí Dũng

Đại diện cho những kiều bào là doanh nhân, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, trong Hiệp hội hiện có rất nhiều thành viên về Việt Nam đầu tư. Với vai trò của mình, Hiệp hội kết nối các thành viên, giúp họ trong các hoạt động đầu tư ở Việt Nam, đồng thời tạo cầu nối để doanh nhân trong nước đầu tư ra nước ngoài. Để có được sự thuận lợi này, theo ông Mỹ, chính là nhờ chính sách, pháp luật của Việt Nam ngày càng cởi mở, minh bạch hơn, làm cho các doanh nhân người Việt ở nước ngoài yên tâm khi về nước đầu tư, kinh doanh và sinh sống. Dẫn ra ví dụ từ thực tế sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, ông Mỹ cho biết, ông đã về (Trà Vinh) Việt Nam lập công ty, xây nhà máy từ năm 2004, tạo khá nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. “Hoạt động của doanh nghiệp chúng tôi càng ngày càng dễ dàng hơn, những chồng chéo càng ngày càng được tháo gỡ, tình hình sản xuất kinh doanh rất thuận lợi và phát đạt”, ông Mỹ vui mừng cho biết.

Đại diện cho cộng đồng bà con kiều bào ở châu Âu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Hội Người Việt Nam ở Ba Lan Lê Thiết Hùng xúc động nói: Chúng tôi vô cùng phấn khởi, tin tưởng, tự hào được tận mắt nhìn thấy sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của đất nước. Đặc biệt là những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian qua. Phải nói rằng, “đây là cuộc cách mạng trong phòng, chống tham nhũng, không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân trong nước mà cả với bà con kiều bào ở nước ngoài”, ông Hùng nói.

Ghi nhận ý kiến và đánh giá của bà con kiều bào, Tổng Bí thư nói rằng, công tác xây dựng, chỉnh đốn nội bộ, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng ta làm nhiều lần. Hai năm qua, đặc biệt là năm 2017, chúng ta làm rất kiên quyết, thể hiện rõ tinh thần “không có vùng cấm”, “lò nóng lên rồi, củi tươi vào cũng phải cháy”. Và điều mừng hơn cả là “dân rất hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, mặc dù chúng ta biết rằng đây là bất đắc dĩ phải làm, không ai muốn làm, vì đều là anh em, đồng chí của mình cả mà bây giờ phải xử lý kỷ luật do có vi phạm, nhưng đây là giặc nội xâm”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, “có làm trong sạch đội ngũ thì đất nước mới phát triển được - cái lớn là ở chỗ đó”. Môi trường đầu tư ra làm sao, doanh nghiệp nước ngoài vào đây lại phải đi “lót tay” cho “mấy ông” thì có thích không, có thu hút được đầu tư không? Cho nên phải làm mạnh. Song, cũng có ý kiến lo rằng, làm mạnh như thế thì ai còn dám làm nữa. Nhưng thực tế, chúng ta làm mạnh, mà kinh tế vẫn phát triển, xã hội giữ được ổn định. Đây là những dấu ấn rất tốt của năm 2017, Tổng Bí thư nói.

Bộ phận máu thịt, không thể tách rời

Báo cáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, hoạt động đầu tư kinh doanh của kiều bào tại Việt Nam tiếp tục ổn định với 2.160 doanh nghiệp của kiều bào đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng vốn 2,92 tỷ USD. Năm 2017, kiều hối tiếp tục đạt mức cao với gần 10 tỷ USD, tăng trên 10% so với năm ngoái.

Đáng quý hơn, bên cạnh nhóm trí thức kỳ cựu như các nhà khoa học Trần Thanh Vân, Lê Văn Cường, Lương Mô… hiện hình thành lực lượng trí thức, nhà khoa học trẻ kiều bào mới hoạt động tích cực hướng về đất nước. Hàng trăm bạn trẻ kiều bào đã từ bỏ môi trường làm việc thuận lợi ở nước ngoài để về nước lập nghiệp.

Hiện thực đó cho thấy, tình yêu và sự gắn bó với cội nguồn, quê hương, đất nước không chỉ cháy bỏng trong những kiều bào được sinh ra và có thời gian lớn lên ở Việt Nam, như ông Hùng, ông Mỹ… mà đã được gieo mầm, đơm hoa kết trái ở cả những thế hệ trẻ sau này.

Đó là Đinh Việt Tùng (Việt kiều ở Pháp), sinh năm 1983, đang là Phó Giám đốc truyền thông của Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). Đây là tổ chức đang có các hoạt động, như tham gia trực tiếp vào các dự án hỗ trợ TP Hồ Chí Minh xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu mở; tham vấn cho Quảng Ninh về Đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn; tham vấn cho Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều bộ, ngành tổ chức các hội nghị, hội thảo đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam… Trân trọng gọi Tổng Bí thư là bác, xưng cháu, anh Tùng nói rằng, tình yêu quê hương, đất nước cũng như sự thành đạt của thế hệ kiều bào đi trước là nguồn động lực to lớn cho thế hệ kiều bào trẻ nỗ lực phấn đấu, ra sức học tập, để đóng góp sức trẻ và trí tuệ xây dựng đất nước Việt Nam yêu quý.

Hay như anh Sonny Vũ, sinh sống tại Hoa Kỳ từ lúc 5 tuổi, mặc dù chỉ nói được một ít tiếng Việt, nhưng tình yêu với Việt Nam thì không hề khuyết thiếu. Anh Sonny Vũ nói rằng, điều mang anh về với Việt Nam chính là con người Việt Nam và anh có “niềm tự hào to lớn vì các bạn kỹ sư Việt Nam rất tài năng, xứng tầm quốc tế”. Hiện Sonny Vũ là Giám đốc Kỹ thuật của Fossil Việt Nam - Sáng lập Misfit, công ty đã được Tập đoàn Fossil mua lại với giá 260 triệu USD, với hầu hết nhân viên là người Việt Nam.

Không chỉ gặt hái thành công trong các lĩnh vực kinh tế, nghiên cứu, hợp tác khoa học…, một số bà con gốc Việt đã và đang tham gia sâu rộng vào chính trường nước sở tại. Tiêu biểu, như bà Ngoc Dung Stephanie Murphy, nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở QH Hoa Kỳ; ông Lê Văn Hiếu tiếp tục là Thống đốc bang Nam Australia; bà Stephanie Đỗ, sinh năm 1979, là nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt và gốc châu Á đầu tiên trúng cử nghị sĩ QH Pháp, được QH Pháp chỉ định làm Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt… Đây là những minh chứng sống động, khẳng định vị thế, vai trò của kiều bào trong quá trình vươn lên, hội nhập thành công với nước sở tại. 

Đảng ta đã nhiều lần khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt, không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là chính sách xuyên suốt và liên tục của Đảng và Nhà nước. Nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư khẳng định: Chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để bà con đầu tư về trong nước. Vừa rồi, nhiều bà con kiều bào đã về Việt Nam, tham gia giảng dạy, hiến kế, đóng góp vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Sắp tới rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ rất thiết thực này của bà con. “Đảng, Nhà nước luôn mở rộng cánh cửa để đón bà con kiều bào, và tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con ổn định cuộc sống, làm tốt trách nhiệm công dân ở nước sở tại, đồng thời gắn bó với quê hương, đóng góp xây dựng đất nước”, Tổng Bí thư mong muốn.

Còn khoảng một tuần nữa mới đến thời khắc chuyển giao năm cũ Đinh Dậu, đón chào năm mới Mậu Thân. Nhưng như chia sẻ của một kiều bào, đó là với tình cảm ấm cúng và nồng hậu mà người đứng đầu Đảng ta dành cho “những người con xa xứ”, thì trong lòng họ, mùa Xuân đã rất rộn rã rồi. “Chúng tôi sẽ giữ mãi lời căn dặn của Tổng Bí thư: Mong bà con kiều bào tiếp tục hướng về quê hương, đất nước, và dù mang quốc tịch nào, cũng luôn nhớ mình là người Việt Nam, là con Lạc, cháu Hồng!”

Ghi chép của Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang