DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Kỳ vọng xuân về

07:30 | 08/02/2018
Gặp gỡ đại biểu nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ khi Tết Mậu Tuất đang gõ cửa từng nhà, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Chống tham nhũng là cuộc chiến cam go, phức tạp. Nhưng nhìn vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lòng dân đang dậy sóng niềm tin: Dứt khoát tham nhũng và thao túng quyền lực phải được đẩy lùi khi Đảng và dân chung sức, chung lòng!

Từ người dân cho đến nhân sĩ, trí thức hoạt động ở mọi lĩnh vực, ai cũng kỳ vọng năm mới 2018 đất nước sẽ có nhiều chuyển động tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội. Đảng đã nói là làm - là thực tế ai cũng nhìn thấy rõ! Gần dân, biết nghe dân chính là ý Đảng, lòng dân quyện với nhau là một. Chống tham nhũng, thao túng quyền lực còn cam go, phức tạp. Cam go bởi đây là cuộc chiến với “giặc nội xâm”, đang ẩn náu ngay trong đội ngũ của mình. Phức tạp bởi lợi ích nhóm kết bè, kéo cánh, che chắn nhau đâu dễ điểm mặt, chỉ tên.

Càng thấy, Đảng không thể để cho một bộ phận không nhỏ đảng viên lợi dụng quyền uy để ban phát cho nhau, trục lợi đủ cách. Kỷ luật nghiêm đảng viên sai phạm, không có “vùng cấm” cho bất cứ ai... chính là Đảng đã bắt trúng lòng dân! Đất nước chưa giàu có, ngân sách chưa dư dả, sao có thể chấp nhận những dự án nghìn tỷ đắp chiếu do đầu tư, ký tá vội vàng? Càng không thể buông lỏng trong quản lý đầu tư công, sử dụng vốn ngân sách vào những dự án mà lợi ích nhóm thò “vòi bạch tuộc” vào!

Để chống tham nhũng phải xây dựng bằng được đạo quân đủ mạnh và nghiêm minh. Không thể để người tham nhũng chen chân vào các cơ quan chống tham nhũng, các cơ quan bảo vệ pháp luật! Trong sạch, khách quan, công minh, nhanh nhạy là những tố chất không thể thiếu đối với đội quân phòng chống tham nhũng hiện nay.

Quyết liệt, nhưng phải kiên trì thận trọng, không để ai lọt tội, không để  oan sai cho bất cứ ai. Phương châm là xử một người để cảnh tỉnh muôn người.  Làm quyết liệt, tuyên chiến quyết liệt với tham nhũng, lợi ích nhóm, nhưng phải biết khơi dậy lòng dân vì những vụ án đã và sắp đưa ra xét xử đều xuất phát từ mong muốn đất nước ngày một văn minh, giàu mạnh.

Đảng vững mạnh, trong sạch hay không phải bắt đầu từ sự liêm chính, biết tự “soi” chính mình để được dân tin yêu. Soi từ phát ngôn đến hành động, việc làm có thật sự vì nước, vì dân không. Đảng gần dân, biết lắng nghe dân, hiểu ý nguyện tâm tư của dân, đó mới thật sự là Đảng của dân, vì dân.

Đất nước đi ra biển lớn của thời hội nhập toàn cầu đang rất cần những người tài năng, đức độ thật sự. Các cơ quan trong bộ máy nhà nước, chính quyền các tỉnh thành mở rộng cửa đón những người trí tuệ, tâm huyết, nhưng cũng cần quyết liệt rà soát loại ra những người cơ hội, lợi ích nhóm, thao túng quyền uy! Đó là thông điệp của Đảng và Nhà nước và cũng là mong muốn của người dân khi một mùa Xuân mới lại về!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang