DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Hãy tử tế với Lý Sơn”

07:29 | 08/02/2018
“Đừng đụng đến quá vội vàng”, đó là nhận định của PGS.TSKH Vũ Cao Minh, Viện Địa chất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khi biết dự án nghiên cứu xây dựng khu resort tại phía Tây của đảo Lý Sơn được lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chấp nhận về ý tưởng.

Resort là một phần không thể thiếu của du lịch biển. Và ở một huyện đảo nghèo như Lý Sơn, việc thu hút nguồn lực của doanh nghiệp để phát triển du lịch biển là điều tất yếu. Vậy tại sao ý tưởng xây dựng resort lại khiến giới khoa học băn khoăn, thậm chí là phản đối?

Nguyên nhân là bởi khu vực dự định xây dựng resort là nơi tập trung nhiều danh thắng địa chất của đảo Lý Sơn như chùa Đục, cổng Tò Vò, miệng núi lửa Giếng Tiền... từng được UBND tỉnh Quảng Ngãi khoanh vùng làm khu bảo tồn biển Lý Sơn và Sở NN-PTNT tỉnh có đề án bảo tồn rong biển. Trong khi một dự án xây dựng có diện tích lên đến 70ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với một hòn đảo nhỏ như Lý Sơn.

Theo các chuyên gia, địa tầng của Lý Sơn là xỉ núi lửa, bản chất xốp, rỗng, ít giữ nước. Trong bối cảnh rừng bị thu hẹp, nếu các túi nước ngọt tại đây bị khô kiệt và bị nước mặn xâm nhập, Lý Sơn sẽ không bao giờ khôi phục được như ban đầu. Muốn phát triển, phải có những thay đổi, chẳng hạn như việc áp dụng các giải pháp giữ cát hiện đại thay vì xây dựng những công trình “hiện đại hóa” theo kiểu đô thị.

Cũng cần nói thêm rằng, từ năm 2014, một hội thảo về Lý Sơn đã đưa ra những thông số đáng buồn: từ diện tích hơn 10km2 của 40 năm trước, hòn đảo này đã bị xâm thực và chỉ còn khoảng 9km2. Kèm theo đó, phần đất rừng từng chiếm khoảng 70% diện tích trong thế kỷ trước đã bị thu hẹp và chỉ còn phủ xanh gần 20% toàn đảo. Tất nhiên, sự thay đổi ấy đến từ những hoạt động của con người.

Hiện ở Lý Sơn có rất nhiều con đường bê tông, khách sạn, nhà nghỉ, homestay mọc lên đến độ đáng lo lắng. Và, câu chuyện về resort lại diễn ra trong bối cảnh huyện đảo này đang lên kế hoạch xây dựng hồ sơ xin UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Dẫu rằng không phải bảo tồn là cứ giữ khư khư những cái đang có, mà bảo tồn là phải phát triển để người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải phát triển theo hướng xây thêm resort hay khách sạn 4 - 5 sao, biến Lý Sơn thành một đô thị hiện đại. Lý Sơn rất đặc biệt, hãy để người dân đến đây chỉ để hưởng thụ di sản thiên nhiên.

Du lịch Lý Sơn chắc chắn phải gắn với biển, với thương hiệu tỏi, với văn hóa bản địa. Đặc biệt, phải theo hướng du lịch xanh, du lịch cộng đồng gắn với hệ thống homestay tại nhà dân. Đó là hướng đi bền vững duy nhất để có thể giữ được vẻ nguyên sơ còn có ở hòn đảo này, đồng thời thu hút cộng đồng bản địa cùng góp sức để phát triển kinh tế bằng du lịch. Xin “hãy tử tế với Lý Sơn. Hãy giữ nguyên, đừng đụng đến quá vội vàng” như lời PGS.TSKH Vũ Cao Minh.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang