DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:14 | 13/12/2018 (GMT+7)
.
APPF qua các kỳ hội nghị thường niên

Bài 1: Những viên gạch đầu tiên

07:34 | 13/01/2018
Sự ra đời của APPF được đánh dấu bằng Tuyên bố Tokyo, thông qua tại Hội nghị ra mắt năm 1993 tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Các hội nghị thường niên của APPF trong 5 năm tiếp theo là quá trình hoàn thiện cơ cấu tổ chức và khuôn khổ hoạt động, giúp định hình APPF ngày nay.

Chuẩn bị cho sự “chào đời” của APPF


Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) ra đời năm 1993, do cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone sáng lập. Qua các kỳ Hội nghị thường niên, với những quyết sách quan trọng, APPF ngày càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của diễn đàn mở thúc đẩy sự gắn bó và hợp tác giữa Nghị viện các quốc gia trong khu vực, góp phần duy trì hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu những điểm nhấn của các Hội nghị thường niên AFFP trong 25 năm qua.

Hội nghị trù bị đầu tiên của APPF được tổ chức ở Singapore vào tháng 8.1991, với sự tham dự của nghị sĩ từ 9 nước: Australia, Canada, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ. Tại hội nghị này, các đại biểu đã nhất trí về việc thành lập APPF, đồng thời, thành lập Ủy ban Điều phối, do thành viên Hạ viện Nhật Bản lúc bấy giờ Nakasone Yasuhiro, đứng đầu.

Tiếp đó, tháng 12.1991, Hội nghị trù bị mở rộng lần thứ hai được tổ chức tại Canberra, Australia, với số đại biểu tham dự tăng lên 37 nghị sĩ, đến từ 15 quốc gia gồm: Australia, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Liên bang Micronesia, New Zealand, Papua New Guinea, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Brunei (theo quy chế quan sát viên). Tại Hội nghị Canberra, các đại biểu đã quyết định tổ chức Hội nghị khai mạc của APPF vào năm 1992, có thể ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, thời điểm do Ủy ban Điều phối quyết định. Tuy nhiên, tháng 2.1992, Hàn Quốc thông báo, không thể tổ chức Hội nghị khai mạc của APPF do “vướng” cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 12. Vì vậy, Ủy ban Điều phối đã thảo luận và quyết định, với một sự nhất trí chung của các đại biểu của Hội nghị Canberra, rằng Hội nghị khai mạc sẽ được tổ chức ở Tokyo vào ngày 14 - 15.1.1993.

Hội nghị thường niên lần thứ nhất

Tại Hội nghị khai mạc của APPF ở Tokyo năm 1993, APPF được chính thức thành lập với việc thông qua Hiến chương của APPF là Tuyên bố Tokyo. Văn kiện này được ký kết bởi 59 nghị sĩ từ 15 quốc gia, thiết lập cấu trúc cơ bản của tổ chức và các nguyên tắc hoạt động cơ bản của APPF.

Theo Hiến chương APPF, Văn phòng Chủ tịch APPF được thành lập, với nhiệm kỳ ba năm và có thể bầu lại. Ủy ban Chỉ đạo được cải tổ thành Ủy ban Chấp hành APPF, gồm các nghị sĩ đại diện cho Australia, Nhật Bản, Papua New Guinea, Hàn Quốc, Thái Lan (đại diện cho ASEAN) và Mỹ. Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ Yasuhiro Nakasone được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của APPF, đại diện cho APPF và kiêm vai trò Chủ tịch Ủy ban Chấp hành APPF. Các quy định về thủ tục liên quan đến vai trò của Chủ tịch và Ủy ban Chấp hành cũng được thông qua.

Hội nghị thường niên lần thứ Hai

Hội nghị thường niên lần thứ 2 của APPF do Philippines đăng cai tổ chức, từ ngày 13 - 15.1.1994 tại Manila. Bên cạnh Thông cáo chung, trong đó đưa ra những khuyến nghị về các vấn đề an ninh - chính trị và hợp tác kinh tế khu vực, Hội nghị đã thông qua Quy chế của APPF, dấu mốc quan trọng nữa trong lịch sử hình thành của diễn đàn nghị viện khu vực.

Cũng tại hội nghị này, APPF đã chào đón thêm 3 thành viên mới là Mông Cổ, Peru và Nga. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tán thành cao với những đề xuất 4 quốc gia Việt Nam, Lào, Chile và Fiji trở thành thành viên của APPF; đồng thời cho rằng, vấn đề mở rộng quy mô tổ chức sẽ được quyết định tại hội nghị của Ủy ban Chấp hành APPF được tổ chức tại Lima, Peru vào tháng 11 năm này.

Hội nghị khai mạc tại Nhật Bản năm 1993 Ảnh: Tư liệu

Hội nghị thường niên lần thứ Ba

Hội nghị thường niên lần thứ 3 của APPF diễn ra tại Acapulco, Mexico năm 1995, đã quy tụ các nhà lập pháp của 24 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đại diện cho khoảng 44% dân số thế giới. Hội nghị này chứng kiến sự ra mắt 6 thành viên mới, trong đó có Việt Nam, Campuchia, Chile, Fiji, Lào, Malaysia và tán thành với việc khuyến khích các nước Mỹ Latin nằm ven bờ Thái Bình Dương tham gia Diễn đàn. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nhất trí thành lập Ban Thư ký lâm thời. Theo đó, quốc gia chủ trì tổ chức Hội nghị thường niên giữ vai trò Thư ký lâm thời trong 8 tháng trước thời điểm diễn ra hội nghị.

Hội nghị thường niên lần thứ Tư

Thái Lan là đại diện đầu tiên của khu vực Đông Nam Á đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của APPF. Hội nghị thường niên lần thứ 4 diễn ra tại Cha-am, tỉnh Phetchaburi, từ ngày 15 - 18.1.1996, với sự tham dự của 114 nghị sĩ đến từ 24 quốc gia. Hội nghị APPF đã thông qua nghị quyết về việc thực thi Hệ thống trao đổi lập pháp, tiền thân của Kế hoạch hoạt động APOINT 2001. Đáng chú ý, trong khuôn khổ Hội nghị, lần đầu tiên các nhóm làm việc được thành lập, nhằm xem xét dự thảo Tầm nhìn mới của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI, do Nhật Bản trình ra. Cũng trong năm này, việc tăng số thành viên Ủy ban Chấp hành APPF từ 6 lên 8 thành viên, được phê chuẩn.

Hội nghị thường niên lần thứ Năm

Hội nghị thường niên lần thứ 5 tổ chức tại Canada vào tháng 1.1997 là dấu mốc quan trọng nữa trong những năm đầu của APPF, với sự tham dự của 92 nghị sĩ từ 22 quốc gia. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Vancouver về Tầm nhìn mới của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI.

Hội nghị thường niên lần thứ Sáu

Diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc năm 1998, Hội nghị thường niên lần thứ 6 của APPF quy tụ 101 nghị sĩ đến từ 23 nước thành viên và 2 nước quan sát viên. Bên cạnh các vấn đề mang tính truyền thống, Hội nghị đã dành thời giao thảo luận nhằm củng cố Quỹ Trao đổi giữa các nghị sĩ, trong đó, xem xét báo cáo của Thái Lan về Cơ chế trao đổi lập pháp (tiền thân của kế hoạch APOINT 2001) và sáng kiến của Peru về lập ra trang điện tử của APPF. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết về việc tổ chức Lễ hội nghệ thuật và văn hóa châu Á - Thái Bình Dương.

Tuyên bố Vancouver về Tầm nhìn mới của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI khẳng định quyết tâm của các thành viên APPF biến khu vực trở thành mái nhà chung - nơi người dân trên khắp khu vực được sống hòa bình, thịnh vượng. Trên cơ sở đó, hoạt động của APPF tập trung cụ thể vào hợp tác nhằm đẩy mạnh hòa bình, tự do, dân chủ và thịnh vượng; hợp tác mở và hướng tới mở rộng tự do thương mại và đầu tư, phát triển bền vững và các tập quán về môi trường an lành; hợp tác phi quân sự có tính đến các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực; bảo tồn và phát huy các nền văn hóa đa dạng của các dân tộc trong khu vực.

Tuyên bố Vancouver cũng đưa ra những nguyên tắc cơ bản để các thành viên APPF hợp tác giải quyết các vấn đề về chính trị - an ninh; kinh tế; môi trường; trật tự pháp luật; quyền con người; giáo dục và giao lưu văn hóa.

Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang