DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:18 | 16/12/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Nghĩ mới, làm càng phải mạnh!

07:31 | 13/01/2018
Những gì làm được trong năm 2017, như một dấu ấn mới trong điều hành từ Chính phủ đến các bộ, ngành và chính quyền các cấp, đang góp phần làm cho bức tranh kinh tế quốc gia khởi sắc từng ngày. Đó là thành công bước đầu trong quyết tâm đột phá vào những gì còn yếu kém để tạo ra chuyển động mới cho đất nước.

Nhưng nhìn nhận một cách sâu xa, rõ ràng không thể vội mừng. Thu nhập bình quân đầu người đạt mức 2.300 - 2.400 USD/năm đâu đã thấm tháp gì so với thế giới, so với tiềm năng của chính đất nước và con người Việt Nam. Chênh lệch giàu - nghèo còn lớn; những bất cập của các doanh nghiệp lớn nắm trong tay nhiều vốn liếng, đất đai; kinh tế tăng trưởng chưa bền vững; nợ công cao; quản lý và sử dụng đầu tư công chưa hiệu quả...

Đoàn tàu kinh tế đất nước chuyển động ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2018 là tín hiệu vui. Nhưng đoàn tàu ấy phải được điều khiển sao cho không đi chệch đường ray của nền kinh tế hội nhập. Không thể chần chừ, so đo làm giảm tốc độ của đoàn tàu ấy, nhưng dứt khoát không thể nóng vội vượt lên bằng mọi giá để rồi phải hứng chịu những hệ lụy sau này.

Làm kinh tế khó là vì thế. Thương trường rát bỏng chẳng kém gì chiến trường cũng là vì thế!

Đất nước luôn và rất cần những người đứng đầu tài năng, trí tuệ. Nhưng sáng tạo, tài năng mà không tôn trọng kỷ cương, pháp luật đất nước sao có thể chấp nhận? Những dự án lẽ ra phải đấu thầu sao cố tình xin chỉ định thầu? Ngay cả khi nếu có tổ chức đấu thầu thì cũng tìm cách cài “quân xanh, quân đỏ”, thậm chí mua bán thầu thì sao có thể chọn nhà thầu xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Học sách vở, kinh nghiệm từ bạn bè một đằng, nhưng khi thực hiện lại sang nẻo khác, rồi biện minh đủ cách, mang cái vỏ bọc “đúng quy trình” ra làm “bùa hộ mệnh”. Cứ để lợi ích nhóm chen chân,“vòi bạch tuộc” tự tung, tự tác thì cả loạt dự án nghìn tỷ đắp chiếu sao tránh khỏi?

Kinh tế muốn bền vững đòi hỏi hai tiếng “thể chế”. Thể chế để giữ an sinh xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn tài chính quốc gia. Thể chế để ngân sách sử dụng đúng việc, chọn đúng người. Thể chế để cân đối thu chi, nợ công không vượt ngưỡng, và chi ngân sách không phóng tay. Thể chế để các doanh nghiệp nhà nước sản xuất kinh doanh theo đúng đường ray, quỹ đạo. Thể chế để nâng bước, tiếp sức cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn…

Muốn thế, tư duy chỉ đạo từ vĩ mô phải thật sự quyết liệt. Trên nóng dưới lạnh, trên bảo dưới không nghe vì sao? Ai nói cứ nói, nhưng làm hay không, làm thế nào, thì lại chưa được giám sát kỹ là tình trạng cần gióng lên hồi chuông cảnh báo. Chuyện ông Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải quyết liệt giành lại vỉa hè từng được cả nước hoan nghênh. Nhưng chính ông lại người “thất thủ”, phải viết đơn từ chức vì không thực hiện được lời hứa.  Người ta khen ông Hải về cái “văn hóa từ chức, văn hóa giữ lời hứa”, nhưng rõ ràng đây là câu chuyện gợi lên nhiều suy nghĩ. Chọn đúng người đứng đầu dám lăn xả, nhưng chỉ một mình người đứng đầu“lăn” với “xả” cũng đâu có làm được? Cản lại ông Hải chính là “lợi ích” của ai đó ở vỉa hè, các bãi trông giữ xe trên đất vàng kia.

Từ chuyện của ông Hải để thấy bộ máy điều hành chính quyền ở các đô thị lớn đang đặt ra những bức tường thành, tuy vô hình nhưng có sức cản phá ghê gớm! Đất nước muốn tăng trưởng kinh tế thực sự bền vững không thể bỏ qua câu chuyện chính quyền không xử lý nổi cái vỉa hè hay bãi giữ xe trái phép.

Nghĩ rất mới, nói rất hay! Nhưng làm quyết liệt, làm mạnh tay mới là đòi hỏi nóng bỏng từ cuộc sống!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang