DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:52 | 18/12/2018 (GMT+7)
.
Nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn

Tạo niềm tin cho cử tri

07:30 | 13/01/2018
Chất lượng các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu thời gian qua đã có chuyển biến tích cực, không ít ý kiến đã được tổ chức triển khai trong thực tiễn, tạo niềm tin cho cử tri. Để hoạt động này thực sự hiệu quả, một trong những yêu cầu đặt ra là đại biểu HĐND phải truy vấn đến cùng, làm sáng tỏ sự việc, quy rõ trách nhiệm; đồng thời, tích cực giám sát việc thực hiện lời hứa của người trả lời.

Nhiều vấn đề được triển khai

Thời gian qua, chất lượng các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bạc Liêu đã có chuyển biến tích cực, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Tại các kỳ họp HĐND, thời gian dành cho hoạt động chất vấn đã nhiều hơn (trung bình mỗi kỳ họp có 6 - 8 nội dung đưa ra chất vấn; 25% thời gian kỳ họp dành cho hoạt động này); câu hỏi chất vấn tại kỳ họp được đại biểu nghiên cứu sâu, nội dung rõ ràng, đúng đối tượng, đúng trọng tâm, sát với thực tế và được đông đảo cử tri quan tâm. Đại diện các cơ quan chức năng thể hiện rõ trách nhiệm trong giải đáp, trả lời trên tinh thần xây dựng, không né tránh; không ít ý kiến đã được tổ chức triển khai trong thực tiễn, tạo niềm tin cho cử tri, góp phần nâng cao vị thế của HĐND và các đại biểu dân cử.

Đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bạc Liêu Ảnh T. Thủy

Thông qua hoạt động chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu đã thể hiện được thẩm quyền, phát huy trách nhiệm của mình trong quyết định các vấn đề quan trọng, thiết thực đối với cuộc sống của người dân. Qua đó, đôn đốc đại biểu HĐND ngày càng nâng cao trách nhiệm trước cử tri; nghiên cứu, nắm bắt tình hình, tham gia đề xuất giải pháp, biện pháp quyết định các chính sách, chủ trương của tỉnh. UBND tỉnh và trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị càng thấy trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của mình, giải quyết kiến nghị của cử tri cũng như điều hành công tác quản lý nhà nước.

Truy vấn đến cùng

Chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của các đại biểu đối với cử tri; đồng thời, cũng xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan công quyền trước HĐND, cử tri và nhân dân. Đây là cơ hội để HĐND tỉnh phân tích, mổ xẻ những vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc để cùng với UBND tỉnh tìm giải pháp khắc phục; UBND tỉnh thông tin làm rõ thực trạng tình hình, những khó khăn phải vượt qua để được sự chia sẻ của đại biểu và cử tri, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong điều kiện bùng nổ về thông tin như hiện nay, với việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp, hoạt động chất vấn tạo điều kiện cho nhân dân giám sát cơ quan dân cử, giám sát đại biểu HĐND và các cán bộ có trách nhiệm, thẩm quyền trong bộ máy nhà nước.

Kinh nghiệm cho thấy, lựa chọn nội dung chất vấn là bước chuẩn bị quan trọng, quyết định thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Vì vậy, trước các kỳ họp, các nội dung để chuẩn bị chất vấn phải được Thường trực HĐND tỉnh sàng lọc, cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn thông tin. Chủ đề được chất vấn phải là những vấn đề trọng tâm, thiết thực tác động đến đời sống của nhân dân mà trong thực tiễn đang gặp khó khăn, trở ngại, hoặc có nguyên nhân do UBND tỉnh và các cơ quan chức năng còn hạn chế, khó khăn trong chỉ đạo, điều hành, để qua chất vấn phần nào tháo gỡ được.

Đối với đại biểu HĐND, chất vấn không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm trước dân, trước cử tri. Vì vậy, ngoài phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, cần tìm hiểu sâu những vấn đề cử tri bức xúc, dư luận xã hội quan tâm và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, thẳng thắn đưa ra chất vấn tại kỳ họp, cho dù vấn đề đó thuộc phạm vi trách nhiệm của ai và sẵn sàng truy vấn đến cùng để làm sáng tỏ sự việc, quy rõ trách nhiệm, làm như vậy đại biểu mới thể hiện rõ trách nhiệm của mình với cử tri. Đồng thời với việc đưa ra nội dung chất vấn, đại biểu cũng phải giám sát việc thực hiện các “lời hứa” của người trả lời chất vấn, như vậy việc chất vấn mới thật sự có hiệu quả.

Để phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh chất lượng, hiệu quả thì vai trò điều hành của chủ tọa hết sức quan trọng. Kịch bản điều hành chất vấn phải có sự chuẩn bị chu đáo (dự kiến thời gian, báo cáo giải trình, các câu hỏi chất vấn, gợi ý đề dẫn cho các đại biểu đặt câu hỏi súc tích, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, mang tính xây dựng cao…). Chủ tọa điều hành phải nắm chắc vấn đề chất vấn, bảo đảm điều hòa được không khí chất vấn, phát huy dân chủ, nhấn mạnh các nội dung trọng tâm, nhắc nhở người trả lời chất vấn hướng đúng trọng tâm câu hỏi. Điều hành bảo đảm chương trình, phân bổ thời gian hợp lý, tham gia các ý kiến cốt lõi, có khi phải linh hoạt “gỡ bí” cho người đang trả lời. Mặt khác, để nâng cao chất lượng giải trình, cần yêu cầu người trả lời chất vấn có thẩm quyền và đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, sự phối hợp với các cơ quan liên quan cũng là yếu tố quan trọng bảo đảm hiệu quả phiên giám sát đặc biệt này. Trước kỳ họp, Thường trực HĐND chủ động phối hợp với UBND thống nhất phân công chỉ đạo các cơ quan liên quan trả lời chất vấn tại kỳ họp, yêu cầu chuẩn bị báo cáo trả lời bằng văn bản gửi tới Thường trực HĐND; phối hợp đôn đốc thực hiện lời hứa trong trả lời chất vấn…

Hồ Thanh Thủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang