DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm bồi thường 11ha đất trồng lúa bị ô nhiễm nặng

07:30 | 13/01/2018

Công ty Cổ phần bao bì Sabeco Sông Lam (đóng tại KCN Bắc Vinh, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) đi vào hoạt động đầu năm 2009. Nhiều năm nay, Công ty xả thải trực tiếp ra môi trường khiến 11ha đất trồng lúa thuộc khu vực Bàu Đông bị ô nhiễm nặng. Tại các buổi TXCT với Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh gần đây, nhiều cử tri cho biết: Người dân đã có đơn yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại, đồng thời khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường; các cơ quan chức năng cũng đã ban hành nhiều công văn, kết luận, nhưng vụ việc không được giải quyết. Theo cử tri Lê Duy Hà (xã Hưng Đông): Lúc đầu Công ty xả thải trực tiếp ra Bàu Đông khiến màu nước đục ngầu, cây lúa không thể phát triển vì bị ô nhiễm. “Thời gian gần đây, ô nhiễm đã giảm nhiều nhưng thi thoảng mùi hôi nồng nặc vẫn xộc vào tận nhà dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với các cấp nhưng việc đền bù thiệt hại vẫn không được thực hiện” - ông Hà cho biết.

Liên quan đến vụ việc, Giám đốc Sở TN - MT Nghệ An Võ Duy Việt cho biết, ngày 30.5.2017, Sở đã chủ trì, phối hợp với BQL KKT Đông Nam, UBND TP Vinh, UBND xã Hưng Đông tổ chức làm việc với Công ty Sabeco Sông Lam và đã có Công văn số 2866/STNMT trả lời. Cụ thể, qua kết quả làm việc Công ty vẫn giữ nguyên quan điểm là không nhất trí đền bù thiệt hại như nội dung mà Công ty đã nêu tại Công văn số 80/2011/CTCP về việc phúc đáp kết luận của UBND TP Vinh là: ‘‘… việc một số hộ dân của xã Hưng Đông yêu cầu Sabeco Sông Lam đền bù thiệt hại trước đây, chúng tôi thấy rằng việc nhân dân yêu cầu trên là chưa thỏa đáng. Chúng tôi không nhất trí đền bù, vì việc xảy ra ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, do hệ thống nước thải của KCN không có, thời gian xảy ra sự cố không nhiều…”.

Theo Sở TN - MT, đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại về lợi ích của người dân do đất trồng lúa bị ô nhiễm không sản xuất được, đề nghị người thiệt hại thực hiện quyền yêu cầu bồi thường theo Luật Tố tụng Dân sự, Nghị định số 03/2015/NĐ-CP quy định về xác định thiệt hại đối với môi trường và các kết luận của các cấp có thẩm quyền liên quan. “Đối với thiệt hại môi trường, đề nghị UBND xã Hưng Đông rà soát hồ sơ yêu cầu bồi thường theo quy định; căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 03/2015-NĐ-CP, UBND xã Hưng Đông tiếp tục làm việc với Sabeco Sông Lam về việc bồi thường thiệt hại môi trường do Công ty gây ra theo các hình thức: Thỏa thuận; yêu cầu trọng tài giải quyết; khởi kiện tại tòa án” - ông Việt nhấn mạnh.

Để giải quyết nội dung bồi thường nêu trên, tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Nghệ An Khóa XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho biết, ngày 27.10.2017, UBND xã Hưng Đông đã có Công văn số 681 báo cáo: Việc đền bù thiệt hại do ô nhiễm môi trường của Sabeco Sông Lam gây ra là không khả thi, vì Công ty không hợp tác. Hiện chỉ còn phương án mời trọng tài và khởi kiện ra tòa án theo quy định tại Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 03/2015/NĐ-CP. Do đó, để thực hiện yêu cầu bồi thường thiệt hại đúng quy định, UBND xã Hưng Đông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp trợ giúp pháp lý cho UBND xã Hưng Đông… Theo đó, ngày 24.11.2017 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 9152 giao UBND TP Vinh chủ trì, Sở Tư pháp, Sở TN - MT, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp hướng dẫn công dân, UBND xã Hưng Đông khởi kiện tại tòa án để yêu cầu Công ty Sabeco Sông Lam bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang