DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:40 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Thêm tin tưởng vào người đại diện

08:11 | 12/01/2018
Một kỳ họp để lại nhiều dấu ấn, nhất là tinh thần trách nhiệm của các đại biểu thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn - đó là nhận xét của nhiều cử tri đối với Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bình Phước Khóa IX.

Còn nhớ tại kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh Khóa IX, khi thấy có nhiều đại biểu trẻ và tham gia lần đầu, không ít cử tri đã tỏ ra lo ngại, không biết họ có làm tròn vai trò người đại diện cho mình hay không. Nhưng rồi qua một năm rưỡi hoạt động với 5 kỳ họp, 9 kỳ TXCT cùng rất nhiều đợt khảo sát, giám sát cho thấy kỹ năng, bản lĩnh của các đại biểu trẻ đã tiến bộ rõ rệt. Và đến kỳ họp thứ 5, sự trưởng thành cũng như tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trẻ đã được thể hiện khá rõ nét, nhất là trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đó chính là bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu trước nhiều vấn đề cử tri quan tâm, như: Tình trạng lạm thu trong trường học; khai thác cát trên sông Đồng Nai; chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xả thải trộm của các cơ sở sản xuất ra môi trường...

Theo ghi nhận, tại Kỳ họp thứ 5 đã có 11 đại biểu xin chất vấn với 27 lượt ý kiến thuộc 12 nhóm vấn đề, trong đó có tới 5 đại biểu trẻ, tham gia HĐND lần đầu. Có đại biểu giơ tay 3 - 4 lần và chất vấn nhiều lần đối với lãnh đạo một ngành để làm rõ vấn đề. Không khí tranh luận tại kỳ họp dân chủ, cởi mở và cũng thiết thực hơn; cử tri được tiếp nhận thông tin, quan điểm đa chiều hơn.

Theo quy định, hoạt động của đại biểu HĐND rất đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, chỉ có thông qua chất vấn tại kỳ họp, cử tri mới thấy rõ nhất khả năng hoạt động và tinh thần trách nhiệm của người đại diện cho mình. Thông qua chất vấn của đại biểu, cử tri sẽ thấy được người mà họ ủy quyền có nắm được những vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc dư luận hay không? Có tha thiết theo đuổi sự việc và tác động đến cơ quan chức năng để giải quyết trong thời gian sớm nhất hay cũng chỉ “ghi nhận” rồi để đó?

Phần lớn đại biểu HĐND tỉnh đều hoạt động kiêm nhiệm. Theo đó, mỗi đại biểu cũng chỉ có thể thông thạo một lĩnh vực nào đó, trong khi trách nhiệm của họ là phải giám sát rất nhiều vấn đề. Chính vì thế, để có thể chất vấn, tranh luận với người đại diện cơ quan chuyên môn, đại biểu buộc phải học hỏi, tìm hiểu rất nhiều lĩnh vực cũng như rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh để tự hoàn thiện, tự nâng mình lên. Thông qua chất vấn của đại biểu sẽ tác động tích cực đến quá trình thực thi nhiệm vụ ở các cơ quan chuyên môn. Bởi, nếu “tư lệnh” ngành nào không nắm chắc vấn đề và hay hứa suông thì không chỉ HĐND mà tất cả cử tri trong tỉnh cùng biết.

HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Quyền lực ấy chỉ được thực hiện khi mỗi đại biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Không khí tươi mới trong phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bình Phước vừa qua phần nào làm cho cử tri trong tỉnh thêm tin tưởng vào những người mà họ đã tin tưởng chọn làm người đại diện.

THẢO LINH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang