DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:52 | 09/12/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Tận dụng “người nhà”?

08:09 | 12/01/2018
Liên quan đến chuyện lát đá vỉa hè trên địa bàn Thủ đô, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 của Sở Xây dựng Hà Nội ngày 5.1, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, nếu có việc “con ông cháu cha” cung cấp vật liệu để hưởng lợi, phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm và công khai.

Nhận định của người đứng đầu chính quyền Thủ đô có lẽ không gây ngạc nhiên, bởi không ít chuyên gia từng nghi ngại về lợi ích nhóm trong lát đá vỉa hè của Hà Nội. Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phạm Thanh Tùng băn khoăn: “Tại sao thành phố vừa có chủ trương đã có người mang đá đến lát? Từ chủ trương đến thực tế bao giờ cũng phải có thời gian chuẩn bị, đằng này cứ như người ta biết trước”. TS. Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhận định: “Vừa có chủ trương đã có bao nhiêu đá để lát. Chắc chắn phải có sự tích trữ sẵn chứ bình thường ai sản xuất sẵn loại đá đắt đỏ đó?”.

Việc triển khai lát đá vỉa hè tràn lan với chất lượng thấp, khiến nhiều người suy luận rằng: Có bàn tay nhóm lợi ích! Tuy nhiên, nắm tường tận, dám công khai sự thật ấy, rất hiếm người. Có hay không tình trạng cài cắm “tay trong”, tận dụng “người nhà”, trà trộn “sân sau”? Bởi để được thay mới đá lát vỉa hè, chắc chắn phải qua rất nhiều khâu, nhiều cơ quan thẩm định, kiểm tra, giám sát. Vậy nhưng nhiều đơn vị có trách nhiệm trong việc thay mới vỉa hè cùng “hiểu sai” chỉ đạo của cấp trên thì thật khó lý giải. Nếu mọi thứ, từ chất lượng đá đến thi công... đều tốt thì chắc chắn mọi sự đã xong. Nhưng vì để chất lượng công trình quá kém nên cuối cùng, lãnh đạo thành phố phải tuyên bố tạm đình chỉ lát đá trên các vỉa hè Hà Nội.

Lát lại vỉa hè chỉ là một dự án nhỏ trong hàng trăm, hàng nghìn dự án đầu tư công trên toàn thành phố. Vậy nhưng đây không phải lần đầu Chủ tịch UBND thành phố phải than phiền về nó. Tại kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2017, ông Chung cũng đã thừa nhận, việc lát đá “đã để lại dư luận xấu trong cử tri”. Sau đó, đích thân ông đã ký văn bản giao thanh tra làm rõ những sai phạm và báo cáo kết quả trong tháng 12.2017.

Muốn làm rõ quyền lợi được hưởng trong chủ trương lát đá vỉa hè phải xuất phát từ việc đá vỉa hè được lát mua từ đâu? Ai mua? Quan hệ mua - bán có minh bạch không? Dư luận đang chờ đợi xem sự việc sẽ được xử lý như thế nào? Đây là chưa kể việc thi công có bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật không. Đá vỡ không phải chỉ là tại đá!

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang