DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:55 | 15/11/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Lội ruộng với dân...”

07:43 | 11/01/2018
Cán bộ nông nghiệp phải xắn quần, lội ruộng với dân, hỏi lão nông tri điền làm gì để mình biết, chứ không phải mình nghiên cứu giấy tờ suốt. Đây là ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 của ngành nông nghiệp được tổ chức mới đây.

Có thể nói, những năm qua ngành nông nghiệp đã có những bước chuyển đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn những khó khăn, thách thức: Tái cơ cấu chưa thực sự mạnh mẽ; năng suất lao động còn thấp; đóng góp của ngành trong năm qua chỉ chiếm 16% trong cơ cấu GDP... Đặc biệt, chuyện được mùa mất giá vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với người nông dân và nhà quản lý. Không ít nông dân trồng cứ trồng, nuôi cứ nuôi nhưng không biết sản phẩm của mình sẽ đi đâu, về đâu.

Để xảy ra tình trạng dư thừa nguồn cung trong nông nghiệp là do thói quen trồng trọt, chăn nuôi với mô hình xưa cũ; sản xuất theo phong trào; thiếu quy hoạch, kế hoạch dài hơi cho đầu ra sản phẩm. Và trên hết trách nhiệm thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Còn nhớ, khi chất vấn về vấn đề dư thừa nông sản, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đặt vấn đề: Quy hoạch của chúng ta nếu lập vào thời điểm đó có căn cứ, có tiêu chí và phù hợp nhưng trong cơ chế thị trường thì vai trò của Nhà nước trong việc dự báo, định hướng, điều chỉnh quy hoạch như thế nào? Ông Hồng thẳng thắn cho rằng, việc cảnh báo và đưa ra chính sách phù hợp để thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hầu như vắng bóng.

Sự vắng bóng này do nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết là do cán bộ làm nông nghiệp chưa thực sự sâu sát với nông dân để hiểu được nông dân và ngành nông nghiệp đang cần gì. Để có được quy hoạch và định hướng sản phẩm đòi hỏi cán bộ phải đi thực địa nhiều, nghiên cứu nhiều xem vùng nào phù hợp với sản phẩm nào, thị trường tiêu thụ ở đâu? Khi sản xuất, chế biến sản phẩm đó, nông dân có gặp khó khăn, vướng mắc gì? Hiểu được những vấn đề từ thực tế thì việc tham mưu, ban hành chính sách mới khả thi. Và nông dân cũng sẽ yên tâm hơn khi chỉ tập trung sản xuất cho thật tốt, giảm bớt lo lắng về đầu ra cho sản phẩm.

Trong sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, cán bộ nông nghiệp càng phải sát sao hơn để kiểm tra, giám sát chặt quá trình sản xuất, nuôi trồng; để mỗi sản phẩm làm ra đều trở thành hàng hóa không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn để xuất khẩu. Nhấn mạnh khâu tổ chức thực hiện trong nông nghiệp là một khâu yếu, một “nút thắt cổ chai”, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, “lội ruộng với dân” là cách cán bộ đến với dân, gần dân và hiểu dân hơn.

 Tình trạng “chính sách trên trời, cuộc đời dưới đất” hay như một vị Phó Chủ tịch một tỉnh từng nói là người làm chính sách mắc bệnh “chân vuông” nghĩa là chỉ ngồi bàn giấy để làm chính sách đã làm khó cho người dân, chính sách sẽ sớm bị “chết yểu”.

Còn nhớ, cách đây hơn một năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bí mật trực tiếp kiểm tra tại chợ đầu mối, ruộng sản xuất rau ở Hà Nội… Đó chỉ là một trong những ví dụ cho thấy người đứng đầu Chính phủ rất quan tâm đến cơ sở, sâu sát với dân, lắng nghe tiếng nói của dân để thấy được những điều người dân cần từ thực tiễn. Thủ tướng đã đến tận ruộng rau của nông dân thì không có lý do gì mà cán bộ nông nghiệp lại không “lội ruộng với dân”. Đây được coi là một trong những yêu cầu đối với cán bộ nông nghiệp.

Khi cán bộ làm chính sách nói chung và chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng lắng nghe được tiếng nói của người dân thì chính sách ban hành sẽ đi vào thực tiễn. Các đề xuất về quy hoạch nông nghiệp sẽ rõ đường hướng, có tính chất dài hơi, rõ trách nhiệm chủ thể. 

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang