DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Để không còn hộ nghèo thuộc gia đình chính sách

07:43 | 11/01/2018

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Bình Dương (kỳ họp cuối năm 2017), hội trường “nóng” lên bởi hàng loạt câu hỏi đặt ra cho Giám đốc Sở LĐ, TB - XH. Trong đó, vấn đề đại biểu quan tâm nhiều nhất chính là việc điều tra hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 và chính sách bảo lưu đối với các hộ mới thoát nghèo. Đại biểu Võ Văn Đức chất vấn: Công tác điều tra hộ nghèo đa chiều năm 2016 có bỏ sót đối tượng hay không, có giải pháp gì để khắc phục vấn đề này? Giám đốc Sở LĐ, TB - XH Lê Minh Quốc Cường cho biết: Sở dự kiến điều chỉnh bộ công cụ (phiếu điều tra rà soát hộ nghèo) theo hướng xem xét đánh giá nguồn gốc tài sản và giá trị còn lại của những tài sản lâu bền hiện có trong hộ gia đình; đồng thời điều chỉnh thang điểm một số loại tài sản để phù hợp với thực tế của địa phương. Sở đã tham khảo tổng hợp ý kiến đóng góp của Chi cục Thống kê tỉnh, các Phòng LĐ, TB - XH và cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo cấp xã về việc điều chỉnh này. Sở cũng đã có văn bản gửi xin ý kiến của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo về phương án điều chỉnh bộ công cụ điều tra. Sau khi có ý kiến của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Sở sẽ tham mưu trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt để áp dụng trong giai đoạn 2018 - 2020.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Kim Lan về việc: Sở LĐ, TB - XH có giải pháp gì để không còn hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, “tư lệnh” ngành LĐ, TB - XH cho biết, thời gian tới, ngoài việc tiếp tục áp dụng các chính sách hỗ trợ theo quy định, hướng dẫn của Trung ương, sẽ chú trọng các giải pháp hướng đến nâng cao khả năng tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo; đổi mới nhận thức, cách làm, vận dụng linh hoạt các chính sách trong công tác giảm nghèo. Sở sẽ tập trung vào một số nhóm giải pháp chủ yếu, như: Tăng cường khả năng tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản; thúc đẩy phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập; đẩy mạnh tuyên truyền và vận động các nguồn lực xã hội… Đối với hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ nhiều hơn.

HỒ THU
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang