DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:16 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Di dời dân khỏi nhà nguy hiểm cấp độ D

08:18 | 10/01/2018
Tại nhiều cuộc TXCT của đại biểu HĐND TP Hà Nội, cử tri quận Ba Đình đã đề nghị thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm định lại nhà nguy hiểm cấp độ D đối với nguyên đơn 1, 2 nhà G6A Thành Công, phường Thành Công và lưu tâm việc mời đơn vị tư vấn do cử tri đề xuất.

Theo trả lời của UBND thành phố, năm 2015 Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội đã hoàn thành kiểm định chất lượng 42 nhà chung cư cũ. Trong đó, đơn nguyên 1, 2 nhà G6A Thành Công, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh được xác định là nhà nguy hiểm cấp D. Quá trình kiểm định, Viện đã phối hợp với chính quyền địa phương và tổ dân phố thông báo rõ nội dung, kế hoạch khảo sát, kiểm định công trình đến từng hộ gia đình. Tổ công tác đã khảo sát hiện trạng các căn hộ dưới sự chứng kiến của đại diện các hộ gia đình. Kết thúc khảo sát, Tổ công tác đã lập báo cáo khảo sát, kiểm định chất lượng công trình, báo cáo kết quả theo quy định.

Ngày 25.4.2016, UBND thành phố đã có Văn bản số 2000/UBND-XDGT chỉ đạo di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, sử dụng tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A Thành Công, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Đồng thời, đã bố trí 172 căn hộ thuộc quỹ nhà tái định cư tại Lô E Yên Hòa, quận Cầu Giấy và tại nhà A1, A2, X2 Phú Thượng, nhà CT1 khu đô thị thành phố Giao lưu để tạm cư cho các hộ gia đình khi di dời. UBND quận Ba Đình đã phối hợp với Sở Xây dựng và các tổ chức đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự giác di dời đến nơi ở tạm cư nhằm bảo đảm an toàn. Mặc dù các cấp, ngành đã tích cực thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, nhưng mới có 36/38 hộ đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư pháp chấp hành nhận nhà tạm cư tại nhà cao tầng Lô E khu đô thị Yên Hòa (Cầu Giấy) và ký Biên bản bàn giao mặt bằng căn hộ cũ cho chính quyền địa phương quản lý; các hộ gia đình tại đơn nguyên 1, 2 nhà G6A Thành Công vẫn chưa tự giác chấp hành.

Liên quan đến nội dung này, ngày 19.6.2017, UBND thành phố đã có Văn bản số 2945 về việc kiểm định lại chất lượng hiện trạng các nhà chung cư nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình. Theo đó, các hộ dân không chấp nhận kết quả thẩm định của đơn vị tư vấn do UBND thành phố chỉ định mà phải chấp thuận đơn vị tư vấn khác do các hộ dân chọn để kiểm định (lần 2), làm kéo dài thời gian chỉ đạo của thành phố về các biện pháp khẩn cấp với công trình nguy hiểm cấp D, ngân sách thành phố phải chi 2 lần cho việc kiểm định tòa nhà là không đúng với Luật Ngân sách Nhà nước.

Khu tập thể Thành Công đã được UBND thành phố giao nhà đầu tư lập Quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại. Đây là 1 trong 10 khu đã được trình bày ý tưởng quy hoạch tại UBND thành phố và có tính khả thi cao. Quy hoạch đang được hoàn thiện theo góp ý để công khai xin ý kiến cộng đồng dân cư. Sau khi quy hoạch chi tiết được phê duyệt, thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư cải tạo, xây dựng lại tổng thể khu Thành Công.

UBND thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Ba Đình tiếp tục vận động hộ dân tại các nhà nguy hiểm cấp độ D di chuyển để bảo đảm an toàn; giao các nhà đầu tư có năng lực tự bỏ kinh phí lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại đồng bộ, tổng thể khu chung cư cũ.

BẢO TRÂM
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang