DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:16 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Tổng kết công tác dân nguyện 2017

Cần quan tâm hơn đến hậu giám sát

08:15 | 10/01/2018
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Ban Dân nguyện, các đại biểu nhấn mạnh, công tác dân nguyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động của mọi cơ quan dân cử, vì đây chính là sợi dây nối QH, ĐBQH với cử tri. Thời gian qua, hoạt động của Ban Dân nguyện đã đi đúng hướng khi kết hợp giám sát chuyên đề với các vụ việc cụ thể, nhưng để có thể xử lý dứt điểm vấn đề, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, cần quan tâm hơn đến hậu giám sát.

Đăng tải công khai kiến nghị và văn bản trả lời

Theo báo cáo của Ban Dân nguyện, thời gian qua công tác tập hợp kiến nghị qua tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp đã được triển khai một cách chuyên nghiệp, công khai và kịp thời hơn. Tất cả các kiến nghị của cử tri và các văn bản trả lời của các bộ, ngành đều được đăng tải đầy đủ, công khai trên Cổng thông tin điện tử QH. Qua đó, người dân, các cơ quan báo chí có thể khai thác, đánh giá trách nhiệm của các bộ, ngành trong giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Đặc biệt, việc chuyển các kiến nghị được tổng hợp qua các đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp tới các bộ, ngành để xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả ngay tại kỳ họp kế tiếp là điểm mới của công tác dân nguyện trong thời gian qua. Phó Trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương cho biết, để thực hiện được việc này, các Đoàn ĐBQH và Ban Dân nguyện đã rất nỗ lực, vì trong khoảng thời gian rất ngắn, phải nghiên cứu, phân loại hàng nghìn kiến nghị để kịp thời chuyển tới cơ quan giải quyết (bảo đảm đủ 60 ngày cho các cơ quan xử lý). Chính nhờ đổi mới này mà nhiều vấn đề mang tính thời sự như bán hàng đa cấp, khai thác cát trái phép, tuyển sinh của khối trường sư phạm, quản lý phân bón… đã được các cơ quan xem xét, trả lời và kịp thời có biện pháp khắc phục.

Đặc biệt, Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trình QH tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua cũng đã khắc phục được hiện tượng nể nang, né tránh, kiến nghị chung chung, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, sai sót cũng như chất lượng trả lời của từng bộ, ngành cụ thể, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu rõ. Qua đó, các ĐBQH và dư luận đồng tình, ủng hộ và mừng hơn cả là các bộ, ngành đã ngày càng nỗ lực hơn trong giải quyết dứt điểm kiến nghị, đáp ứng mong đợi của cử tri.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin

 Trong năm 2017 ban Dân nguyện đã phối hợp với VPQH và Tập đoàn viễn thông Quân đội triển khai xây dựng phần mềm dùng chung cho các cơ quan của QH, các cơ quan của UBTVQH, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố phục vụ công tác quản lý, xử lý đơn thư và kiến nghị của cử tri. Phần mềm này đã chạy thử từ ngày 25.12.2017 và đang được tiếp tục hoàn thiện, dự kiến sẽ triển khai ứng dụng trong quý I.2018.

Đánh giá cao việc Ban Dân nguyện đã thực hiện tốt việc phân loại các nhóm vấn đề để xử lý, giải quyết, nhiều đại biểu cho rằng, hoạt động của Ban Dân nguyện đã đi đúng hướng khi kết hợp giám sát chuyên đề với giám sát các vụ việc cụ thể. Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Mai Bộ, qua tham gia các đoàn giám sát do Ban Dân nguyện chủ trì cho thấy, công tác chuẩn bị rất đầy đủ, thành viên là các ĐBQH am hiểu sự việc, chuyên đề giám sát. Cùng với đó thì sự phối hợp, trao đổi giữa các thành viên trong Đoàn giám sát rất tốt, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng, kết quả giám sát.

Đồng thuận với những đánh giá về hoạt động của công tác dân nguyện, song theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, thời gian tới Ban Dân nguyện cần quan tâm hơn đến vấn đề hậu giám sát. Bởi hiện nay, nhiều khi công tác giám sát mới chỉ được chú trọng ở khâu ban đầu, mà chưa thực sự quan tâm đôn đốc, giải quyết đến cùng vấn đề. Từ góc độ thực tế, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, việc chuyển ý kiến, kiến nghị của cử tri đến QH và các cơ quan chức năng ở một số địa phương, bộ, ngành còn bị trùng lặp, gây lãng phí thời gian. Do đó, cần sớm có phần mềm để các ĐBQH, các bộ, ngành đều tra được các đơn này đã được xử lý, xem xét giải quyết hay chưa. Đồng thời, cần có một quy trình cụ thể, thống nhất giữa các bộ, ban, ngành trong việc đưa công khai thông tin về những trường hợp khiếu nại, tố cáo đã xử lý, kết luận nhiều lần và ra quyết định không xem xét.

Ghi nhận những cố gắng, thành tựu Ban Dân nguyện đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị, tới đây trên cơ sở tổng kết các Nghị quyết của UBTVQH về tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân gửi QH, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH... Ban Dân nguyện cần báo cáo đề xuất cụ thể với UBTVQH phương hướng và lộ trình trong việc xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về công tác dân nguyện. Việc tổng kết phải làm rõ những việc đã làm được, chưa làm được và nguyên nhân của tồn tại, hạn chế. Sau khi tổng kết, cần phối hợp với các cơ quan sớm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các nghị quyết theo hướng nội dung nào bất cập đã rõ thì phải sửa ngay, nội dung nào liên quan đến các luật, nghị quyết khác thì phải xác định các phương án để lựa chọn một cách tối ưu. Và, nên “gom” các nội dung cùng nhóm vấn đề, cùng phạm vi, cùng đối tượng vào một văn bản để tránh chồng chéo, trùng lặp, Phó Chủ tịch QH lưu ý.

Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang