DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:42 | 15/11/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Quản lý “tiền ảo” theo hướng nào?

08:11 | 09/01/2018
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo ngay trong tháng 1.2018. Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang tìm phương thức quản lý thì tiền ảo như bitcoin, bitcoin cash, bitconnect hay ethereum vẫn được mua bán, giao dịch một cách công khai.

Thực tế hiện nay, do lượng người quan tâm đến các loại tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số ngày càng nhiều nên giá tăng rất nhanh, biến động với biên độ lớn và thu hút nhiều người tham gia thử vận may trong cơn sốt này. Song, đây cũng là mảnh đất màu mỡ để các tổ chức và cá nhân hình thành các hoạt động lừa đảo biến tướng. Vì vậy, quản lý tiền ảo là vấn đề cấp thiết để kiểm soát các hoạt động phạm tội, giảm thiểu rủi ro cho những người tham gia.

Theo Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017, từ 1.1.2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định các loại tiền ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên, hiện các hoạt động giao dịch về tiền ảo chưa có quy định cụ thể để điều chỉnh và bảo vệ. Đặc biệt là các vấn đề liên quan tới giao dịch, mua bán các tài sản ảo nhưng lại sử dụng tiền thật.

Cách quản lý, ứng xử với đồng tiền điện tử này giữa các cơ quan chức năng cũng chưa thống nhất và người ta cũng chưa định nghĩa cụ thể tiền ảo là gì. Nếu theo các quy định hiện hành, “đào” tiền ảo không nằm trong các hành vi vi phạm. Bởi tiền ảo không được pháp luật công nhận, nhưng cũng không có quy định nào cấm nhập máy đào. Thế nên, năm 2017 đã nhập khẩu ồ ạt từ Trung Quốc về hơn 7.000 máy đào bitcoin, litecoin qua Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thế là cơ quan quản lý cấm thanh toán, phát hành, sử dụng tiền ảo cứ cấm; người nhập máy cứ nhập, người đào vẫn cứ đào...

Rõ ràng, rất cần có cơ chế quản lý hợp lý và hiệu quả, bởi tiền ảo đang là xu thế thanh toán trên toàn cầu. Nếu có tranh chấp phát sinh thì phải có quy định rõ về hành chính dân sự hay hình sự để bảo đảm xử lý. Tài sản ảo là tài sản hay không tài sản, là hàng hóa hay không phải là hàng hóa? Cần định nghĩa rõ những loại tiền kỹ thuật số này là tiền, tài sản ảo hay quyền tài sản để từ đó có kiểm soát. Tháng 9.2017 từng xảy ra chuyện Chi cục Thuế TP Bến Tre truy thu thuế một người kinh doanh bitcoin với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, dẫn đến khiếu kiện. Kết quả, tòa đã tuyên hủy các quyết định về truy thu thuế vì cho rằng hiện nay chưa có quy định pháp luật nào công nhận bitcoin là hàng hóa, nên nếu thu thuế thì mặc nhiên coi đó là hàng hóa, trong khi đề án về khung pháp lý để quản lý, xử lý loại tiền này chỉ mới đang xây dựng.

Có thể thấy các cơ quan chức năng không khỏi rơi vào tình thế lúng túng, một khi vẫn chưa có khung pháp lý về vấn đề bitcoin. Có ý kiến cho rằng, không nên cấm hoàn toàn tiền ảo, tài sản ảo mà nên quan tâm đến vấn đề quản lý thế nào. Trong trường hợp xác định tiền ảo là một loại hàng hóa thì phải bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch tập trung để Nhà nước giám sát và thu thuế. Đây là ngành kinh doanh tài chính nên buộc phải kinh doanh có điều kiện, tránh việc người cung cấp dịch vụ không phải chịu trách nhiệm… Hy vọng tới cuối tháng 1.2018 sẽ có một khuôn khổ pháp lý đầy đủ để có thể quản lý tiền kỹ thuật số một cách hiệu quả, bảo đảm lợi ích cho cả người dân và Nhà nước.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang