DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn

Tăng tính tranh luận

08:11 | 09/01/2018
Tổ chức chất vấn theo nhóm vấn đề; không gửi trước câu hỏi mà đề nghị đại biểu HĐND tỉnh chất vấn trực tiếp; tăng tính tranh luận để làm sáng tỏ sự việc và quy rõ trách nhiệm… Những đổi mới thiết thực này đã giúp hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế có chuyển biến tích cực cả về lượng và chất.

Chất vấn trực tiếp

Xác định rõ tính chất quan trọng của chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế luôn coi trọng từ khâu chuẩn bị trước kỳ họp, dành thời lượng thỏa đáng cho phiên họp. Hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh đã có những chuyển biến tích cực về chất và lượng: Câu hỏi chất vấn tăng, nội dung chất vấn đi vào những vấn đề cụ thể, nổi cộm, bức xúc được đông đảo cử tri quan tâm. Trọng tâm là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, như: Việc đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; ô nhiễm môi trường; công tác điều hành, quản lý của chính quyền về thực hiện các chương trình KT - XH trọng điểm như phát triển du lịch - dịch vụ, xây dựng nông thôn mới, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc triển khai các dự án đầu tư, phát triển đô thị… 

Để đổi mới hoạt động chất vấn, trên cơ sở các câu hỏi được đại biểu gửi trước, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn, gom thành các nhóm vấn đề trọng tâm. Đặc biệt, Thường trực HĐND không gửi trước câu hỏi mà đề nghị đại biểu HĐND tỉnh chất vấn trực tiếp đối với UBND tỉnh và người đứng đầu các cơ quan chức năng. Sau phiên chất vấn, đã phân công các ban HĐND tỉnh theo dõi, giám sát kết quả thực hiện kết luận chất vấn. Có thể khẳng định, hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng, làm cho các cơ quan thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy KT - XH phát triển; một số vấn đề bức xúc của người dân đã được công khai và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Có được điều đó phải ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Thường trực HĐND tỉnh trong việc không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức tổ chức kỳ họp một cách khoa học, hợp lý để tranh thủ thời gian dành cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt là sự tích cực, nỗ lực của các đại biểu HĐND, đã không ngại va chạm, chịu khó tìm hiểu, nắm bắt thông tin để nêu được những vấn đề có trọng tâm, trọng điểm và chất lượng.

Tạo điều kiện cho đại biểu tranh luận

Thực tế, để chuẩn bị tốt cho các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, trên cơ sở câu hỏi của đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh đã chọn lọc và gom các nhóm vấn đề cần chất vấn. Qua tổng hợp câu hỏi, Thường trực nghiên cứu và trao đổi lại với đại biểu để câu hỏi ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào nội dung cần hỏi; làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra trong quản lý, điều hành của chính quyền; nguyên nhân, trách nhiệm của những người trực tiếp và liên quan.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND cũng đề nghị các đại biểu theo đuổi vấn đề đến cùng, đến khi các hạn chế, tồn tại được khắc phục hoàn toàn. Để tham gia tranh luận, Thường trực yêu cầu đại biểu HĐND chuẩn bị thêm (hoặc hỗ trợ chuẩn bị) các bằng chứng thực tiễn khác (như báo cáo, số liệu, hình ảnh, băng đĩa, vật chứng…) để khi cần thiết có thể tranh luận làm sáng tỏ sự việc và quy rõ trách nhiệm.

Trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND, các thành viên và người đứng đầu sở, ngành trong tỉnh đều được triệu tập để sẵn sàng trả lời câu chất vấn và tái chất vấn của đại biểu. Người trả lời chất vấn, ngoài trả lời bằng văn bản còn có sự đối thoại trực tiếp với đại biểu, nhằm làm rõ hơn các nội dung đại biểu quan tâm, tạo không khí dân chủ, cởi mở, nghiêm túc. Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tọa kỳ họp có kết luận rõ ràng, yêu cầu các ngành, cấp tiếp thu ý kiến, xây dựng lộ trình khắc phục, xử lý dứt điểm những bất cập.

Đại biểu chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế Ảnh: T. Huệ

Rõ trách nhiệm người trả lời

Một trong những yếu tố quyết định thành công của phiên chất vấn tại kỳ họp là vai trò điều hành của chủ tọa. Trong điều hành, bảo đảm tính linh hoạt, có phần gợi mở ban đầu và định hướng tập trung vào trọng tâm vấn đề. Đối với những vụ việc nổi cộm, chủ tọa dành nhiều thời gian để người hỏi và trả lời trao đổi, phản biện, đồng thời tạo điều kiện cho các đại biểu khác tranh luận; khi chưa sáng tỏ vấn đề, chủ tọa yêu cầu người trả lời trực tiếp đại biểu bằng văn bản hoặc trả lời vào phiên họp sau. Khi thấy cần thiết, chủ tọa xin ý kiến của HĐND ban hành nghị quyết về hoạt động chất vấn để có cơ sở theo dõi, giám sát sau này.

Một nguyên tắc mà Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế áp dụng trong điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn là: Hỏi ai thì người đó trả lời. Nội dung trả lời phải cụ thể, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, giải trình ngắn gọn, đầy đủ theo yêu cầu câu hỏi đặt ra, nêu rõ đúng, sai, nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm, lộ trình và biện pháp khắc phục khả thi kèm theo. Quá trình trả lời, nếu người bị chất vấn trả lời chung chung, không đi vào trọng tâm thì chủ tọa chấn chỉnh kịp thời và yêu cầu trả lời thẳng vào trọng tâm vấn đề, tránh mất thời gian.

Thường trực HĐND phân công các ban, tổ đại biểu xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện những lời hứa của UBND và các ngành liên quan. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan đó phải có báo cáo đầy đủ về việc khắc phục hạn chế, tồn tại tại các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh. Đây là căn cứ đánh giá thái độ cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức bị chất vấn; là cơ sở để đại biểu HĐND tỉnh xem xét, tiếp tục chất vấn tại các kỳ họp sau.

Cái Vĩnh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang