DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Hải Phòng: Nhiều vướng mắc trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công

17:23 | 07/12/2017
Ngày 7.12, HĐND TP Hải Phòng tiếp tục ngày làm việc thứ hai, các đại biểu đã xem xét và nghe trả lời nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 5 đối với các Sở Giáo dục, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH), Sở Giao thông, vận tải (GTVT) và những nội dung chất vấn mới của các đại biểu tại kỳ họp thứ 6. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành điều hành phiên họp.

Có tình trạng làm giả hồ sơ hưởng chính sách người có công

Sau Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Khóa XV yêu cầu các địa phương rà soát, phân loại, tìm kiếm thông tin về liệt sĩ đối với 748 trường hợp giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ có vướng mắc. Giải trình tại kỳ họp lần này, Giám đốc Sở LĐ, TB và XH Nguyễn Bách Phái cho biết, hiện Sở đã làm việc trực tiếp với Bộ LĐ, TB và XH đôn đốc, hướng dẫn thực hiện kết quả xác định tình trạng, thẩm quyền giải quyết hồ sơ đối với 47 trường hợp tìm được giấy báo tử liệt sĩ; 38 trường hợp tìm được bằng Tổ quốc ghi công. Tính đến ngày 2.11.2017 có 49 trường hợp được giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ.


Quang cảnh phiên chất vấn ngày 7.12. (Ảnh: Đông Bắc- Sỹ Nghiêm)

Tuy nhiên, vẫn còn 663 hồ sơ còn lại chưa có giấy báo tử liệt sĩ, theo quy định. Đối với các trường hợp này, hồ sơ sau khi được hoàn thiện từ cấp xã sẽ phải niêm yết công khai để lấy ý kiến nhân dân tối thiểu 45 ngày và lập Biên bản niêm yết công khai mới thực hiện các bước tiếp theo.

Hiện đang có 152 hồ sơ liệt sĩ chưa xác định được thẩm quyền, trách nhiệm đang được các địa phương giải quyết do những liệt sĩ này không còn thân nhân, chủ yếu họ hàng không xác định được thời gian mất, thuộc cơ quan nào quản lý, tình trạng, đơn vị khi hi sinh… Các địa phương cũng đang tiếp tục cùng các gia đình, họ tộc tìm kiếm, xác minh thông tin.

Liên quan đến những vướng mắc công nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng đến thời điểm hiện nay có 67 trường hợp vướng mắc, tăng 16 trường hợp sau khi tiến hành rà soát do liệt sĩ chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công; do gia đình, họ tộc chưa thống nhất được người ủy quyền…

Tại kỳ họp trước, nhiều ý kiến cử tri cho rằng còn nhiều trường hợp chính sách chưa được hưởng chế độ theo quy định, trong khi đó có những trường hợp khai man hồ sơ để hưởng chính sách. Giải trình vấn đề này, Giám đốc Sở LĐ, TB và XH cho biết, đối với vấn đề rà soát tình trạng khai man, làm giả hồ sơ tính đến ngày 20.7.2017, Sở LĐ, TB và XH đã tiếp 55 lượt với 57 người; tiếp nhận, phân loại và xử lý kịp thời 72 đơn thư phát sinh, tăng 47% đơn thư tiếp nhận so với 2 tháng trước liền kề. Đến nay, Sở đang tập trung xác minh, làm rõ để có kết luận cụ thể đối với 4 trường hợp bị tố cáo là khai man, làm giả hồ sơ hưởng chính sách ưu đãi người có công…

Tai nạn giao thông tăng ở 2 tiêu chí

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng đã báo cáo trả lời kết quả thực hiện các cam kết tại kỳ họp thứ 3, 5; đồng thời trả lời 10 câu hỏi chất vấn của 9 đại biểu trong đó trực tiếp tại hội trường 10 câu, còn lại 1 câu trả lời bằng văn bản.


Giám đốc Sở GTVT Vũ Duy Tùng báo cáo, giải trình chất vấn của các đại biểu. (Ảnh: Đông Bắc- Sỹ Nghiêm) 

Các đại biểu nêu câu hỏi, trong năm 2017, tình hình tai nạn giao thông ở thành phố diễn biến phức tạp. Qua tổng hợp báo cáo của UBND TP, đến tháng 11 năm 2017, xảy ra 94 vụ tai nạn giao thông, tổng số người chết là 86 người (tăng 2,38% so với cùng kỳ), số người bị thương là 47 người (tăng 4,44% so với cùng kỳ).

Như vậy, không đạt chỉ tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là giảm cả 3 tiêu chí từ 5 - 10% mà còn tăng số người chết và số người bị thương. Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố, đề nghị Giám đốc Sở GTVT cho biết nguyên nhân của tình trạng trên? Giám đốc Sở có cam kết giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không? Sở có giải pháp khắc phục trong năm 2018?

Các đại biểu cũng nêu phản ánh của cử tri còn nhiều tuyến đường, nhiều ngã tư (trên tuyến Quốc lộ 10 và một số tuyến đường khác) chưa được đầu tư lắp đặt cụm đèn tín hiệu giao thông gây mất an toàn cho người dân. Giám đốc Sở cho biết Sở có kế hoạch triển khai việc lắp đặt cụm đèn tín hiệu giao thông không? Tiến độ triển khai thực hiện như thế nào?


Thiếu tướng, Giám đốc Công an TP Đỗ Hữu Ca nêu câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở GTVT. (Ảnh: Đông Bắc- Sỹ Nghiêm) 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chất vấn nhiều vấn đề cụ thể của địa phương như việc đỗ xe ô tô trên các tuyến đường nội đô gây mất an toàn, ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị; sự xuống cấp của các đường phân luồng phục vụ cho việc thi công cầu vượt khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đình Vũ… Những kiến nghị của đại biểu cũng đã được Giám đốc Sở GTVT trả lời nghiêm túc, thẳng thắn, cụ thể, rõ các vấn đề đã làm tốt, xác định rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm.

Phát biểu kết luận phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành khẳng định, HĐND TP ghi nhận năm 2017 ngành GTVT đã chỉ đạo, điều hành cụ thể, triển khai được nhiều việc, nhiều công trình kết cấu hạ tầng giao thông được hoàn thành, đưa vào sử dụng, được nhân dân thành phố đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: việc sắp xếp các điểm đậu, đỗ xe còn nhiều bất cập nhất là khu vực trung tâm thành phố; tai nạn giao thông còn tăng ở cả 3 tiêu chí, việc xử lý các điểm đen tai nạn giao thông rất chậm... Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành yêu cầu Giám đốc Sở cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong thực hiện các cam kết, kết luận của Thường trực HĐND TP, trong đó tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như quản lý chặt chẽ các tuyến đường khu vực trung tâm TP, không cho phép dừng, đỗ phương tiện giao thông tại khu vực này; Rà soát lại các tuyến giao thông, bố trí, sắp xếp giờ hoạt động của các phương tiện giao thông cho phù hợp, các điểm giao chưa có đèn tín hiệu, các điểm đen mất an toàn giao thông.

Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành lưu ý, Giám đốc Sở cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tăng cường vận động, tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông; quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là giảm 5 - 10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, số người bị thương…

Đông Bắc – Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang