DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:23 | 16/10/2018 (GMT+7)
.

Mong muốn của cử tri là động lực của Quốc hội

08:21 | 07/12/2017
Qua các cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn thị trấn Phong Điền, quận Cái Răng và Ninh Kiều, TP Cần Thơ hai ngày qua, cử tri ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của QH. Sau mỗi kỳ họp, sự đổi mới về hình thức, nội dung, phương thức hoạt động của QH mang lại niềm tin rất lớn cho cử tri và nhân dân cả nước. Như khẳng định của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, những đổi mới trong hoạt động, đều nhằm đưa QH ngày càng gần gũi với cuộc sống và ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Hoạt động của QH đem lại niềm tin lớn

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Tư của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, đa số cử tri nhất trí cho rằng, qua theo dõi hoạt động tại Kỳ họp vừa qua, QH, các cơ quan của QH đã làm tốt vai trò, trách nhiệm và những điều cử tri tin tưởng, gửi gắm trước kỳ họp. Các ĐBQH đã tập trung đi thẳng, đi sâu vào những vấn đề đang là mối quan tâm của dư luận và cử tri. Theo cử tri Lại Thanh Nhàn (thị trấn Phong Điền), không khí tranh luận tại nghị trường Kỳ họp thứ Tư đã được nâng thêm một bước. Qua sóng truyền hình trực tiếp, có những phiên họp số đại biểu phát biểu và tranh luận tương đương nhau. Điều này thể hiện rõ tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, không chỉ tranh luận với cơ quan soạn thảo, cơ quan trình, cơ quan thẩm tra, các đại biểu còn tranh luận với nhau. Và rõ ràng, qua những chất vấn, ý kiến đa chiều của các ĐBQH như vậy, thì vấn đề được lật đi, lật lại sâu hơn, ngày càng mạch lạc. Đặc biệt, theo cử tri Đoàn Quốc Việt (phường Ba Láng, quận Cái Răng): “Sau mỗi kỳ họp, sự đổi mới về hình thức, nội dung, phương thức hoạt động của QH đã đem lại niềm tin rất lớn cho cử tri và nhân dân cả nước”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Ba Láng, quận Cái Răng
Ảnh: Trung Thành

Ghi nhận các ý kiến đánh giá của cử tri dành cho hoạt động của QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, những đổi mới trong hoạt động đều nhằm đưa QH ngày càng gần gũi với cử tri, nhân dân hơn. Nỗ lực này thể hiện ngay từ cách thức tổ chức, tiến hành các phiên họp thông qua việc tăng số lượng phiên họp phát thanh và truyền hình trực tiếp về những nội dung được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi. Tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua, cùng với việc phát thanh và truyền hình trực tiếp các phiên họp khai mạc, bế mạc, thảo luận về kinh tế - xã hội... như thông lệ, lần đầu tiên những nội dung liên quan đến bình đẳng giới, ngân sách, công tác tư pháp... đã được phát thanh và truyền hình trực tiếp. Có thể thấy rằng, càng ngày, qua từng kỳ họp và hoạt động, QH đã, đang rất nỗ lực vì lợi ích chính đáng cũng như kỳ vọng của cử tri và nhân dân đã tin tưởng gửi gắm.

“Trả lời như vậy chưa phải hết trách nhiệm”

Một vấn đề cử tri TP Cần Thơ quan tâm trong các cuộc tiếp xúc hai ngày qua, đó là thái độ phục vụ bệnh nhân của y, bác sĩ trong ngành y tế. Lấy ví dụ trong việc đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, cử tri Nguyễn Kim Chi (thị trấn Phong Điền) và cử tri Nguyễn Công Bằng (phường Ba Láng, quận Cái Răng) cho biết, việc khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT gặp rất nhiều khó khăn, có thẻ đến khám chờ đợi lâu, chất lượng chưa bảo đảm; thậm chí, có sự phân biệt giữa người đến khám bằng thẻ và người khám tự nguyện. Cùng quan điểm, cử tri Huỳnh Văn Năm (phường Ba Láng) nói rằng, có trường hợp bệnh nhân cấp cứu nhưng không có người thân nên không được làm thủ tục nhập viện, dẫn đến nhiều hệ quả đau lòng. Cử tri đề nghị, QH sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng này trong ngành y tế.

Chia sẻ với cử tri Cần Thơ về thái độ phục vụ bệnh nhân của y, bác sĩ, Chủ tịch QH cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo để khắc phục tình trạng này và cơ bản đã chấn chỉnh được phần nào thái độ phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, Chủ tịch QH cho rằng, đâu đó vẫn còn hiện tượng vô cảm khi yêu cầu những người bệnh nặng, tai nạn giao thông… trước khi nhập viện phải hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ. Tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch QH cho biết sẽ chuyển ý kiến này đến Bộ Y tế để tiếp tục chỉ đạo chấn chỉnh thái độ trong phục vụ bệnh nhân. Chủ tịch QH cũng đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ cần ban hành chỉ thị, nghị quyết chỉ đạo Sở Y tế phải có trách nhiệm cấp cứu kịp thời cho những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng và không có bất kỳ lý do nào trong việc chậm trễ cứu chữa người bệnh, bởi sinh mạng con người là quan trọng nhất. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, lo lắng đến cuộc sống của nhân dân thì không có lý nào lại để đâu đó cá biệt có người “ngồi mặc cả” với tính mạng con người.

Tuy đã trực tiếp giải đáp với cử tri tại các cuộc tiếp xúc, song Chủ tịch QH cũng khẳng định: “Trả lời như vậy chưa phải là hết trách nhiệm”. Những câu hỏi, ý kiến, kiến nghị, băn khoăn của cử tri sẽ không dừng ở cuộc tiếp xúc mà sẽ được Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ tổng hợp đầy đủ, làm cơ sở yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu một cách nghiêm túc, trách nhiệm, để giải quyết. Ý kiến, kiến nghị cũng như những mong muốn, đòi hỏi của cử tri chính là động lực để QH tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động, đáp ứng kỳ vọng cử tri và nhân dân gửi đến QH.

Ghi chép của Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang