DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:51 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
HĐND TP Hà Nội tái chất vấn về quản lý đô thị:

Chuyển biến nhưng chưa triệt để

08:09 | 07/12/2017
Đã thành thông lệ, phiên tái chất vấn của Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội bắt đầu với phần trình chiếu video tổng hợp những mặt được, những tồn tại xung quanh thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND về quản lý đô thị. Diễn biến phiên chất vấn cho thấy, công tác quản lý, bảo đảm trật tự đô thị đã chuyển biến tích cực nhưng chưa triệt để; một số lĩnh vực chậm chuyển biến do lãnh đạo cơ sở chưa quyết liệt, sâu sát.

Xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

 Trả lời chất vấn của đại biểu về lý do chậm khởi tố sai phạm về trật tự xây dựng và PCCC của doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, đây là vụ việc xảy ra ở một doanh nghiệp lớn, có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ. Công an Hà Nội đã đề xuất với Sở Tài chính giám định và đánh giá thiệt hại nhưng chưa nhận được kết quả nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) chất vấn Chủ tịch UBND một số quận, huyện về việc chậm xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng theo kết luận của chủ tọa tại Kỳ họp thứ 2, 3 năm 2016, nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai, biện pháp xử lý dứt điểm? Đại biểu Đoàn Việt Cường (tổ Mê Linh) chất vấn lãnh đạo Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND các quận Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Đống Đa… về giải pháp xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo?

Trả lời về vi phạm trật tự xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận tình trạng chậm xử lý dứt điểm và vi phạm tồn đọng với lý do sai phạm tồn tại nhiều năm, phức tạp; đồng thời cho biết đã xử lý 70% các công trình sai phạm, số còn lại đã lên phương án giải quyết. Về nguyên nhân và tiến độ xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo, Giám đốc Lê Văn Dục đã liệt kê số liệu và phân loại nhóm các công trình siêu mỏng, siêu méo. Cắt ngang phần trả lời này, Chủ tọa kỳ họp - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết cụ thể lộ trình, phương án xử lý? Giám đốc Lê Văn Dục cho biết, trong quý I.2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình TP phương án xử lý từng trường hợp cụ thể.

Đại biểu Hoàng Huy Được (tổ Ba Vì) nhìn nhận, việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo chưa hiệu quả, cứ mở một tuyến đường mới lại xuất hiện thêm nhiều. Đây là vấn đề được đưa ra tại rất nhiều kỳ họp HĐND nhưng chưa được xử lý triệt để. Đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc giải pháp để khi mở đường mới không xuất hiện thêm nhà siêu mỏng, siêu méo? Theo Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Lê Vinh, những năm trước, nhà siêu méo, siêu mỏng xảy ra là do chưa có quy định đầy đủ về việc giải quyết vướng mắc khi thu hồi đất trong quá trình mở đường. Tuy nhiên sau đó, TP đã có đầy đủ văn bản pháp quy để hướng dẫn các địa phương xử lý tình trạng này. Vấn đề là việc quyết liệt triển khai các quy định đã có.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Ảnh: Khánh Duy

Theo điều hành của Chủ tọa, Chủ tịch UBND các quận, huyện Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa... trả lời về các tồn tại, bất cập trên địa bàn xung quanh công tác quản lý xây dựng, trật tự đô thị, bãi đỗ xe. Phần trả lời cho thấy nỗ lực của các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND TP và chỉ đạo của UBND TP. Tuy nhiên, các cấp cơ sở vẫn chưa thực hiện triệt để kiến nghị của HĐND; còn để xảy ra vi phạm mới trong công tác quản lý đô thị.

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Chất vấn về vấn đề bảo đảm phòng cháy chữa cháy (PCCC), đại biểu Nguyễn Hoài Nam (tổ Thạch Thất) đặt vấn đề, trách nhiệm của Công an TP và lãnh đạo huyện Quốc Oai trước tình trạng nhiều cơ sở karaoke có quyết định đình chỉ do chưa đáp ứng yêu cầu về PCCC nhưng vẫn hoạt động? Đại biểu cũng chất vấn về trách nhiệm và giải pháp cho tình trạng hầu hết các tòa nhà tái định cư của TP không đáp ứng tiêu chuẩn về PCCC. Trả lời chất vấn về công tác PCCC tại các cơ sở karaoke, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm cam kết sẽ không để phát sinh vi phạm mới và xử lý các vi phạm cũ trong năm 2018. Chủ tọa kỳ họp không hài lòng vì PCCC là vấn đề cấp bách, yêu cầu phải có lộ trình xử lý ngay. Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tiếp thu và cam kết, từ nay đến đầu quý I.2018, huyện sẽ xử lý toàn bộ các trường hợp vi phạm; năm 2018 không để phát sinh vi phạm mới.

Trả lời chất vấn về PCCC ở các tòa nhà chung cư, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, hiện còn khá nhiều công trình nhà chung cư, nhà ở tái định cư chưa bảo đảm yêu cầu về PCCC. Liên quan đến 167 tòa nhà phục vụ tái định cư tồn tại vi phạm về PCCC, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định thừa nhận tiến độ khắc phục chậm; nguồn kinh phí lớn và đang đề xuất UBND TP giải pháp xử lý. Trả lời bổ sung về nội dung này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, để nâng cấp hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn mới ở các tòa nhà tái định cư, phải sử dụng nguồn ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản. Sở Xây dựng cam kết, nếu được bảo đảm kinh phí, trong 3 tháng sẽ thực hiện xong.

Các đại biểu Trần Thế Cương (tổ Bắc Từ Liêm), Vũ Mạnh Thản (tổ Thường Tín), Phạm Thị Thanh Hương (tổ Ứng Hòa) chất vấn trách nhiệm của Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao xung quanh bất cập trong quản lý biển quảng cáo. Trả lời chất vấn này, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Tô Văn Động thừa nhận còn tình trạng biển quảng cáo dựng không đúng quy định về vị trí, kích thước, và nội dung không chính xác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, dễ chập cháy. Thẳng thắn nhận trách nhiệm, Giám đốc Tô Văn Động cho biết, tới đây, Sở sẽ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra quyết liệt, xử lý đến cùng các đơn vị vi phạm.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang