DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Không tạo kẽ hở

08:03 | 07/12/2017
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 126/NQ - CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đến năm 2020. Đáng lưu ý 1 trong 8 nhóm giải pháp được đề ra trong Chương trình hành động là không đề bạt, bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm trong những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thực tế, tình trạng bổ nhiệm người thân của lãnh đạo đảm nhiệm những chức vụ quan trọng không phải chuyện hiếm. Đó là câu chuyện ở Mỹ Đức (Hà Nội) với gần 10 người “làm quan” có quan hệ họ hàng; trường hợp ông Vũ Huy Hoàng khi còn đương chức là Bộ trưởng Bộ Công thương đã bổ nhiệm con trai mình vào vị trí quan trọng ở Tổng công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tới chuyện cả gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa (từng là Thứ trưởng Bộ Công thương) nắm các vị trí chủ chốt, giữ lượng cổ phiếu lớn tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang... Hay tại Kỳ họp 3, Quốc hội XIV, Chính phủ từng công bố có 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà đã được phát hiện tại 9 địa phương: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái và Đà Nẵng.

Nhiều quan điểm cho rằng, nếu con cháu, người nhà của lãnh đạo có tài thì họ được bổ nhiệm vào những vị trí chủ chốt là lẽ đương nhiên. Thế nhưng, cùng bằng cấp, trình độ, nếu lãnh đạo chỉ “chăm chăm” bổ nhiệm người nhà thì cơ hội nào cho những người khác? Rõ ràng, khi cả gia đình, dòng họ đều có vị trí trong bộ máy chính quyền địa phương, tình trạng “đánh bùn sang ao”, tham nhũng, tiêu cực, bao che bảo vệ nhau sẽ khó tránh khỏi. Chính vì lẽ đó mà ở các nước, việc tuyển viên chức, công chức có những quy định, quy tắc cụ thể để tránh tình trạng trong một bộ, một công sở có nhiều người trong gia đình cùng giữ vị trí quan trọng, đặc biệt đối với gia đình, thân tộc của người đứng đầu. Ở nước ta, từ thời Vua Lê Thánh Tông đã biết rất rõ phải ngăn cấm hiện tượng cha, con, người thân cùng làm quan một nơi. Luật Hồi tỵ thời đó quy định rất nghiêm, “những người thân như anh em, cha con, thầy trò, bạn bè cùng học, người cùng quê... không được làm quan cùng một chỗ”.

Đến nay, không đề bạt, bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm trong những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực cũng là giải pháp được nhắc tới trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020. Có điều “người có quan hệ gia đình” là những ai, “lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực” là những lĩnh vực gì, rất cần được làm rõ. Như vậy mới tránh được tình trạng quy định đã có nhưng vẫn có kẽ hở để lách, để “vận dụng”.
Bài học nhãn tiền về quy hoạch cán bộ thời gian qua là một thực tế. Quy trình quy hoạch, luân chuyển, đề bạt cán bộ rất chặt chẽ, song số trường hợp bổ nhiệm người nhà bị phát hiện ngày càng nhiều, thậm chí có cán bộ được bổ nhiệm “thần tốc” mỗi năm lên một chức, tất cả đều bao biện là “đúng quy trình”. Đã đến lúc không thể làm ngơ trước vấn đề xã hội bức xúc này, bởi ngay cả khi ta cố quay lưng lại thì vấn đề đó vẫn đang hiển hiện trước mắt.

Làm sao để “tuyển chọn, bổ nhiệm là tìm nhân tài chứ không phải tìm người nhà”; làm thế nào để xử lý tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai, phụ thuộc rất nhiều vào tính khả thi của các giải pháp trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang