DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:23 | 16/10/2018 (GMT+7)
.

Đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân

07:38 | 06/12/2017
Phát biểu của CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN tại Kỳ họp thứ 7 Khóa IX HĐND TP Cần Thơ

Kính thưa đồng chí Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Cần Thơ qua các thời kỳ;
Thưa các vị đại biểu HĐND, cùng toàn thể các vị khách quý,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được về dự Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP Cần Thơ Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thay mặt UBTVQH, tôi xin gửi lời chào đến tất cả các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ qua các thời kỳ, các vị đại biểu HĐND, các vị đại biểu khách quý và toàn thể đồng bào, cử tri TP Cần Thơ, cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP Cần Thơ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo kỳ họp Ảnh: Trung Thành

Thưa các vị đại biểu,

Năm 2017 bối cảnh kinh tế thế giới có dấu hiệu khởi sắc với sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế lớn. Hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện rõ rệt, là yếu tố tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, việc gia tăng chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa bảo hộ sản xuất, bảo hộ mậu dịch, cùng với những điều chỉnh chính sách của Mỹ và một số nước lớn đã tác động đáng kể tới hoạt động xuất khẩu của nước ta. Ở trong nước, bên cạnh kết quả nổi bật về cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài, thì kinh tế nước ta cũng phải đối mặt với những khó khăn, như: Sự sụt giảm của ngành khai khoáng; giá nông sản, thực phẩm, nhất là giá thịt lợn, gia cầm giảm mạnh tác động tiêu cực đến chăn nuôi; thiên tai, bão, lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương.

Nhưng với định hướng phát triển kinh tế nhanh và bền vững, thông qua các giải pháp tích cực nhằm cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, cùng sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến đạt mục tiêu 6,7%; lần đầu tiên trong nhiều năm qua, cả 13 chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội do QH giao Chính phủ dự kiến đều đạt và vượt mức đề ra, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; chủ quyền quốc gia được bảo đảm; chính trị - xã hội ổn định; vị thế quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng lên.

Qua nghe các báo cáo, cùng với việc theo dõi quá trình phát triển của TP Cần Thơ, tôi rất vui mừng với kết quả đạt được của thành phố, đó là: Các chỉ tiêu chủ yếu đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,83%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước và một số tỉnh trong khu vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tích cực, theo hướng phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Tốc độ đô thị hóa, phát triển và kết nối hạ tầng giao thông tăng nhanh. Giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giảm nghèo bền vững, chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công tiếp tục được quan tâm. Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được tăng cường, giữ vững sự ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Công tác cải cách hành chính, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt, tạo được sự thống nhất cao trong nội bộ và niềm tin trong các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động đối ngoại tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương và đã tổ chức thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối Hội nghị cấp Bộ trưởng APEC năm 2017 - Tuần lễ an ninh Lương thực tại Cần Thơ và Hội nghị phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Đạt được những kết quả trên là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố đã vượt quá khó khăn, thách thức và sự ủng hộ giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan trung ương, bạn bè trong nước và quốc tế, trong đó có vai trò quan trọng của HĐND thành phố Khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 được phát huy, luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, bám sát và giải quyết kịp thời các vấn đề thực tiễn bức xúc của đời sống kinh tế - xã hội, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, tăng cường công tác giám sát, đi sâu tháo gỡ những khó khăn nảy sinh trong đời sống xã hội.

Thay mặt UBTVQH, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đã đạt được trong thời gian qua, trong đó có những đóng góp quan trọng của HĐND và các vị đại biểu HĐND các cấp TP Cần Thơ. 

Thưa toàn thể các vị đại biểu,

Kỳ họp thứ 7 của HĐND TP Cần Thơ diễn ra ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 4 của QH Khóa XIV. Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức hữu quan; tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động của các vị ĐBQH, QH đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình làm việc đã đề ra. QH đã thông qua 6 luật, thảo luận, cho ý kiến về 9 dự án luật khác để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và phòng, chống vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí...

QH đã dành nhiều thời gian để thảo luận, phân tích sâu sắc về tình hình và nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2018 - 2020, để có những quyết sách đúng đắn phát triển đất nước; đã đánh giá khách quan những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, đề ra nhiều giải pháp quan trọng, tích cực để tranh thủ cơ hội, vượt qua thách thức, đoàn kết, thống nhất, phát huy cao độ nội lực, tranh thủ có hiệu quả nguồn đầu tư, sự hỗ trợ, đoàn kết quốc tế, tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tái cơ cấu và chuyển đổi thành công mô hình kinh tế, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo có hiệu quả. Kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cuộc sống bình yên cho nhân dân, mở rộng hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Tại kỳ họp, QH đã tiến hành giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016” và tiến hành chất vấn về các lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, thông tin - truyền thông, công tác xét xử, và chất vấn Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ. Các phiên chất vấn này, có số lượng ĐBQH đăng ký chất vấn nhiều nhất và Thủ tướng Chính phủ cũng đã dành thời gian để trực tiếp trả lời chất vấn nhiều nhất, kể từ trước đến nay.

Sau khi thảo luận, cân nhắc thận trọng, xem xét khách quan, toàn diện, QH đã thông qua các Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020; Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh; Điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28.11.2014 của QH về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, QH cũng xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: Việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án, phòng, chống tham nhũng; tiến hành phê chuẩn nhân sự thành viên Chính phủ bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, thủ tục luật định và đạt sự đồng thuận cao.

Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV đã thành công tốt đẹp, được đồng bào, cử tri cả nước đón nhận, tin tưởng, đồng tình, ủng hộ.

Với HĐND TP Cần Thơ, tôi tin tưởng rằng Kỳ họp thứ 7 này cũng sẽ tiếp tục là một kỳ họp theo tinh thần đổi mới, trách nhiệm, phát huy dân chủ và những thành tích đạt được trong thời gian qua xem xét, quyết nghị những nội dung quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, của QH, các quyết định của Chính phủ, quyết tâm xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mekong; là trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Để đạt được các mục tiêu trên, tôi đề nghị thành phố tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, chú trọng xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Triển khai kịp thời và sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương và của thành phố, nhất là các Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ Sáu (Khóa XII), khẩn trương cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể của thành phố để tổ chức thực hiện theo kế hoạch. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; kiên quyết phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện tiêu cực trong cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí... củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Hai là, tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả Kết luận số 07-KT/TW ngày 28.9.2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó, cần phát huy truyền thống anh hùng, khơi dậy mạnh mẽ động lực trong các tầng lớp nhân dân, quyết tâm phấn đấu vươn lên, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố.

Ba là, HĐND thành phố tiếp tục phát huy kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII và điều kiện thực tiễn của địa phương để thực hiện tốt Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND và các văn bản pháp luật có liên quan; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Đoàn ĐBQH, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy định, phát huy vai trò giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức thành viên, cũng như phối hợp tốt với các cơ quan của QH, các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các đề xuất về cơ chế, chính sách cho thành phố phát triển. Từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong việc ban hành nghị quyết, giám sát việc tổ chức thực hiện nghị quyết, cũng như trong hoạt động chất vấn, giải trình, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, theo dõi đôn đốc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân theo đúng chức năng, nhiệm vụ đã được pháp luật quy định. Tăng cường công tác bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho các vị đại biểu HĐND các cấp.

Thưa các vị đại biểu,

Kỳ họp HĐND TP Cần Thơ lần này sẽ xem xét, đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017, trên cơ sở đó quyết định các chủ trương, biện pháp phù hợp tạo đà cho sự phát triển bền vững của TP Cần Thơ trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Trong quá trình thảo luận, quyết định, tôi đề nghị các vị đại biểu cần quan tâm đến các nhóm giải pháp thu hút đầu tư và phát triển thành phố theo hướng đô thị thông minh, các chính sách đối với người có thu nhập thấp, các chính sách về chuyển đổi sản xuất, giải quyết việc làm, những vấn đề liên quan đến xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng bền vững… bảo đảm khai thác, phát huy tất cả các nguồn lực để xây dựng TP Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân, có vai trò trung tâm động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tôi tin tưởng rằng, HĐND TP Cần Thơ, từng vị đại biểu HĐND thành phố sẽ mang tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân của QH vào hoạt động của kỳ họp để kỳ họp này thực sự là một kỳ họp kết tinh trí tuệ, dân chủ, đổi mới, xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển của năm 2018 và các năm tiếp theo.

Với truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và với sự nỗ lực, quyết tâm cao, tôi tin rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2018, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2018 theo Nghị quyết của QH.

Xin chúc các vị đại biểu, cùng toàn thể đồng bào, cử tri TP Cần Thơ sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn.

____________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang