DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:23 | 16/10/2018 (GMT+7)
.
Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018:

Để doanh nghiệp trở thành động lực tăng trưởng

08:13 | 05/12/2017
Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được QH thông qua tại Kỳ họp thứ Tư vừa qua nêu rõ: Khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới, thúc đẩy tăng trưởng. Như vậy, tại Nghị quyết số 01/2018 dự kiến sẽ được Chính phủ ban hành đầu năm tới phải có các giải pháp mạnh mẽ, tập trung để thực hiện “đề bài” do QH đặt ra.

Một đề bài mới

 “Trên cơ sở thảo luận về các trọng tâm chỉ đạo, điều hành năm 2018, Chính phủ đưa ra một số yêu cầu với việc xây dựng Nghị quyết 01/2018: Phải ngắn gọn, rõ ý, có trọng tâm, trọng điểm, thứ tự ưu tiên; giảm thiểu tình trạng đưa nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, công việc thường xuyên của bộ, ngành vào dự thảo.
Các bộ, ngành tập trung rà soát toàn bộ cơ chế chính sách, pháp luật liên quan, phân tích, đánh giá rõ những điểm tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức để khắc phục ngay và đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực, trong đó có giải pháp thực hiện trong năm, có giải pháp trung, dài hạn với thời gian cụ thể và thứ tự ưu tiên hợp lý để triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quốc hội.”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 sẽ được công bố trong một vài ngày tới, sau khi Chủ tịch QH ký ban hành. Nhưng có lẽ “đề bài” QH đặt ra cho Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2018 đã có thể nhìn rõ ngay từ khi các ĐBQH bấm nút thông qua Nghị quyết này.

Nhìn vào Nghị quyết có thể thấy, công tác điều hành, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 sẽ vẫn dành trọng tâm cho yêu cầu giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chứ không phải chạy theo mục tiêu tăng trưởng cao bằng mọi giá. Vì rằng, khi chạy theo tăng trưởng cao sẽ khó có thể thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, cũng như tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện 3 đột phá chiến lược - một trong những nhiệm vụ tiếp tục được QH đặt ra với Chính phủ năm 2018. Ngoài ra, QH cũng đưa ra những yêu cầu tương tự như với năm 2017, song rất quan trọng với quá trình phát triển của đất nước, gồm: Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật; bảo đảm quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội… Tất nhiên, yêu cầu cải thiện đời sống nhân dân, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế…  cũng tiếp tục được đặt ra.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) phát biểu tại hội trường Ảnh: Quang Khánh

Bên cạnh những yêu cầu mang tính nguyên tắc, Nghị quyết của QH lần này đưa ra một “đề bài” khá mới, đó là khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đề bài này của QH có lẽ không chỉ được hiểu đơn thuần là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, hay phát triển hệ thống doanh nghiệp trong nước. Yêu cầu “thúc đẩy tăng trưởng” được đưa ra ở vế sau rõ ràng là hướng Chính phủ tìm những giải pháp, biện pháp để dần chuyển động lực tăng trưởng từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sang khu vực doanh nghiệp trong nước. Mục tiêu này được xếp thứ hai, sau mục tiêu xuyên suốt của giai đoạn phát triển 2016 - 2020 là “giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế”. 

Giữ tinh thần hồ hởi của doanh nghiệp

Kết quả tăng trưởng cao trong các tháng cuối năm, cộng với nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ đang tạo đà tăng trưởng cho thời gian tới. Song không khó để nhận thấy vì sao QH đưa ra đề bài này cho công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách 2018. Khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, nhiều ĐBQH đã nhấn mạnh, chưa có cơ sở nào để khẳng định động lực tăng trưởng cho năm 2017 sẽ được giữ vững. Thậm chí, dù kinh tế tăng trưởng cao hơn, song ĐBQH Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) vẫn lo ngại, khi gần 60% doanh nghiệp trong nước làm ăn không có lãi, và số doanh nghiệp giải thể cũng không nhỏ. 

Các ĐBQH cũng chỉ ra thực tế, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 được vực dậy nhờ thu hút lượng vốn đầu tư FDI vượt xa kỳ vọng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây cũng là khu vực có đóng góp thấp nhất cho ngân sách, đưa vào công nghệ lạc hậu, gây cạn kiệt tài nguyên, sử dụng nhân công rẻ, để lại hệ lụy môi trường và mất công bằng về ưu đãi đầu tư. Vì thế, “cơn địa chấn” thu hút vốn đầu tư FDI năm 2017 không chỉ đem đến niềm vui, mà còn để lại nỗi lo âm ỉ của nhà quản lý, chuyên gia kinh tế về dư địa tăng trưởng thời gian tới.

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh Ảnh: Ngọc Thắng

Trước thực tế này, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nhận định, hiện không còn cách nào khác, ngoài việc phải sẵn sàng cho cuộc đua tăng cường nội lực của nền kinh tế. Và nếu không có định hướng rõ ràng để thực hiện mục tiêu nêu trên, dù có 1 triệu doanh nghiệp đăng ký thành lập theo Nghị quyết 35 của Chính phủ, thì cũng chỉ tạo thay đổi về lượng, mà thiếu bền vững về chất. Để thực hiện đòi hỏi này, ĐBQH cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục giữ luồng sinh khí hồ hởi khởi nghiệp, đầu tư sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp. Luồng sinh khí này được hình thành sau khi có Nghị quyết Trung ương 5, Khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng cho phát triển nền kinh tế, cùng những chỉ đạo quyết liệt, cam kết kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng của Thủ tướng Chính phủ. 

Việc tạo điều kiện nuôi dưỡng khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành nguồn lực chủ yếu cho tăng trưởng cũng chính là thực hiện đề bài mới được QH đặt ra cho Chính phủ. Nhận thức rõ yêu cầu này, tại cuộc họp thường kỳ tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo quyết liệt với công tác xây dựng dự thảo Nghị quyết 01/2018 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Theo chương trình, dự thảo Nghị quyết 01/2018 sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Chính phủ mở rộng với các địa phương vào cuối tháng 12 này. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và triển khai ngay những ngày đầu năm tới. Hy vọng rằng Nghị quyết này của Chính phủ đáp ứng kỳ vọng của ĐBQH và cử tri cả nước.

Thanh Hải
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang