DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:23 | 16/10/2018 (GMT+7)
.
Nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và Australia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Nền tảng vững chắc

07:42 | 04/12/2017
Singapore và Australia, một là Đối tác Chiến lược với Việt Nam, một là Đối tác Toàn diện Tăng cường và đang hướng tới quan hệ Đối tác Chiến lược, một rất gần gũi với Việt Nam về địa lý, chia sẻ nhiều giá trị chung về văn hóa châu Á, một ở tận Nam bán cầu với sự khác biệt rõ rệt về văn hóa, đời sống chính trị… nhưng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vừa qua, các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia này đều đưa ra những thông điệp mạnh mẽ về việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Từ điều bất ngờ ở quốc đảo sư tử…

Mặc dù sau 14 năm, Chủ tịch QH Việt Nam mới lại có chuyến thăm chính thức Singapore. Nhưng không vì thế mà sự kết nối Việt Nam - Singapore, trong đó có sự kết nối giữa QH hai nước bị gián đoạn. Trong các cuộc hội kiến, hội đàm với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các nhà lãnh đạo đảo quốc sư tử đều khẳng định, quan hệ chính trị của hai nước đã và đang rất tốt đẹp. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Các doanh nghiệp Singapore rất yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ, QH Singapore hoàn toàn ủng hộ và khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam càng nhiều càng tốt. Hai nước cần tiếp tục triển khai đầy đủ, có hiệu quả thực chất các nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược, Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam - Singapore, trước mắt là trong 6 lĩnh vực về tài chính, công nghệ thông tin, truyền thông, giáo dục và đào tạo, giao thông, đầu tư, thương mại, dịch vụ và dự án xây dựng Khu công viên phần mềm tại Đà Nẵng, Khu công nghiệp VSIP tại Quảng Trị.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore
Ảnh: Trọng Đức

Không chỉ dừng lại ở thông điệp của các nhà lãnh đạo cấp cao, mong muốn hợp tác với Việt Nam còn được thể hiện đậm nét tại Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, ông thực sự bất ngờ khi bước vào phòng họp tại trụ sở của Liên đoàn Sản xuất Singapore. Ban đầu, dự kiến, sẽ chỉ có khoảng 50 - 60 doanh nghiệp, nhà sản xuất Singapore tham dự cuộc Đối thoại. Nhưng phòng họp hôm ấy chật kín khi có tới gần 200 doanh nghiệp, nhà sản xuất của nước bạn tham dự, gấp 3 lần dự kiến, nhiều người đã phải đứng trong suốt quá trình đối thoại. Điều này cho thấy, Việt Nam thực sự là một địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Singapore.

Không chỉ vậy, điều mà các nhà đầu tư Singapore nhiều lần nhấn mạnh tại cuộc Đối thoại là, họ không chỉ muốn hợp tác với Việt Nam để khai thác các tiềm năng về kinh tế, mang lại lợi nhuận kinh doanh thuần túy mà còn muốn thông qua hợp tác sẽ chia sẻ và chuyển giao cho đối tác Việt Nam những kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được trong việc xây dựng các thương hiệu quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu...  

… những biệt lệ ở xứ sở chuột túi…

Với các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, chuyến thăm chính thức Australia để lại những tình cảm hết sức đặc biệt. Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cho biết, cá nhân ông rất nôn nóng mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Thi Kim Ngân.

Và không chỉ riêng Toàn quyền Peter Cosgrove, các nhà lãnh đạo Chính phủ, Nghị viện Australia đều mong chờ chuyến thăm này. Nhiều “biệt lệ” đã được các nhà lãnh đạo Bạn dành cho Chủ tịch QH. Đơn cử như, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia đã đồng chủ trì hội đàm cấp cao, tiệc chiêu đãi Chủ tịch QH Việt Nam. Chủ tịch Thượng viện Australia mời Chủ tịch QH và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tham dự Phiên điều trần của Thượng viện. Không chỉ là dự khán, phát biểu chào mừng như thông lệ mà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân được mời ngồi ở bàn chủ tọa cùng với Chủ tịch Thượng viện của bạn và các thành viên Đoàn trực tiếp theo dõi, lắng nghe các bên liên quan trả lời câu hỏi của các nghị sỹ trong thời gian rất dài, lên tới hơn 30 phút. “Đó thực sự là một điều đặc biệt trong quan hệ ngoại giao nghị viện”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Một điểm đặc biệt nữa cho thấy tình cảm trọng thị của các nhà lãnh đạo Australia dành cho Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam là, thời gian ở Australia rất ngắn ngủi nhưng các nhà lãnh đạo Bạn đã 3 lần tổ chức tiệc chiêu đãi Chủ tịch QH và Đoàn. Các cuộc chiêu đãi này có sự tham gia của rất nhiều chính khách, thành viên của Đảng cầm quyền và Đảng đối lập nhưng tất cả đều khẳng định quan điểm ủng hộ và đánh giá rất cao việc Chính phủ hai nước thống nhất sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR)
Ảnh: Trọng Đức

Điều đặc biệt nữa là, trong không gian cởi mở và thoải mái của tiệc chiêu đãi, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, chi tiết nhiều vấn đề quan trọng trong hợp tác song phương. Thậm chí, theo một thành viên trong Đoàn, có những vấn đề sâu thẳm cũng đã được hai bên nói rõ với nhau để hiểu nhau sâu sắc hơn. Ví dụ như vấn đề Biển Đông. Các nhà lãnh đạo Australia đã chủ động đề cập và nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán của Australia đối với vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Chủ tịch Đảng cầm quyền Australia Julie Bishop nêu rõ, Australia vừa công bố Sách Trắng Đối ngoại lần đầu tiên kể từ năm 2003, trong đó, về vấn đề Biển Đông, chính sách xuyên suốt của chính giới Australia là duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực và một trật tự dựa vào luật pháp quốc tế; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; các bên liên quan không sử dụng vũ lực hoặc uy hiếp nhằm thay đổi nguyên trạng biển Đông; các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện tại Biển Đông là cuối cùng và bắt buộc đối với các bên tranh chấp. Bộ trưởng Ngoại giao Australia cũng nhấn mạnh, Australia không phải là quốc gia có liên quan đến những tranh chấp tại Biển Đông nhưng các nước phải tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề này.

… đến thông điệp của Quốc hội Việt Nam

Trong lịch trình dày đặc các hoạt động tiếp xúc cấp cao với các nhà lãnh đạo, tiếp xúc với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Singapore và Australia, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định quan điểm và chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước, đồng thời nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác chủ chốt, trong đó có Singapore và Australia.

Đồng thời, trên cương vị là người đứng đầu cơ quan lập pháp, cơ quan quyền lực nhà nước tối cao của Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã gửi tới các lãnh đạo Singapore và Australia thông điệp của QH Việt Nam. Đó là, QH Việt Nam cam kết làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ song phương, bảo đảm cơ sở pháp lý và giám sát chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Australia.

 Đây cũng là lần đầu tiên trong các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có sự tháp tùng của các doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt là, tổ chức Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore, Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, điều lo lắng nhất khi muốn đầu tư vào một quốc gia nào đó chính là sự ổn định về chính trị, sự minh bạch và ổn định trong thể chế pháp lý. Thấu hiểu lo lắng này, tại các cuộc Đối thoại, Chủ tịch QH nêu rõ, QH Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). QH Việt Nam cũng sẽ tiếp tục xây dựng, kiến tạo các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế (như cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống tài chính, cải cách giáo dục, cải thiện chất lượng đào tạo nhân lực); cam kết cải cách thể chế pháp luật theo hướng cởi mở, thân thiện để trao cơ hội tham gia và đóng góp của mọi thành phần kinh tế vào tăng trưởng kinh tế, trong đó khu vực kinh tế tư nhân và khu vực kinh tế FDI là động lực phát triển quan trọng...

Thông điệp và cam kết của người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta đã nhận được sự đánh giá rất cao của các nhà lãnh đạo và các nhà đầu tư Singapore, Australia. Vì đó chính là nền tảng vững chắc để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương cũng như giúp các nhà đầu tư yên tâm mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Ghi chép của Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang