DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:23 | 16/10/2018 (GMT+7)
.
Nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và Australia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Kết nối chặt chẽ vì lợi ích quốc gia, khu vực

08:17 | 03/12/2017
Có một điểm chung trong chuyến thăm chính thức Singapore và Australia của Chủ tịch Quốc hội nước ta là, các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này đều đánh giá rất cao vai trò chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong việc giữ đà cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiếp tục phát triển, hướng tới xây dựng Hiệp định toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trên tinh thần này, nền tảng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Australia càng vững chắc hơn bao giờ hết. Như đánh giá của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại NGUYỄN VĂN GIÀU, lãnh đạo các nước đều hiểu rằng, sự kết nối chặt chẽ không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi quốc gia mà còn đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của cả khu vực, đem lại lợi ích cho người dân.

Góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của khu vực

- Ông đánh giá như thế nào về chuyến thăm chính thức Singapore của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta?

Chuyến thăm chính thức Singapore và Australia của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là hoạt động ngoại giao nghị viện cấp cao cuối cùng của QH nước ta trong năm nay. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, khép lại một năm hoạt động đối ngoại rất sôi động của QH. Thông qua hoạt động ngoại giao nghị viện, chúng ta đã để lại những ấn tượng tốt đối với nghị viện các nước, tăng cường và đẩy mạnh mối quan hệ giữa QH nước ta với nghị viện các nước trên thế giới, góp phần thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại chung của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu

- Các nhà lãnh đạo Singapore rất coi trọng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH nước ta. Có thể cảm nhận rõ điều này khi tất cả các nhà lãnh đạo cao nhất của Singapore đều sắp xếp thời gian để hội đàm, hội kiến, gặp gỡ và có các cuộc trao đổi rất cởi mở, thực chất với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Các nhà lãnh đạo Singapore đều đánh giá quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước đã phát triển rất hiệu quả, đi vào chiều sâu và thực chất.

Một điều đặc biệt nữa là, lời nói đầu tiên tại các cuộc hội đàm, hội kiến, Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long, Chủ tịch QH Lim Biow Chuan đều chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vừa qua. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá, thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam là định hướng cho tương lai của APEC, đặc biệt, đã định hướng được quá trình phát triển tự do hóa thương mại và sẽ góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đánh giá cao sự chủ động và trách nhiệm rất cao của Việt Nam trong việc giữ đà cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương tiếp tục phát triển, góp phần quan trọng để các nước còn lại đồng thuận với việc tiếp tục xây dựng Hiệp định CPTPP toàn diện và tiến bộ trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được của TPP. Đây là cơ sở để các nước thành viên APEC triển khai các bước tiếp theo và sớm phê chuẩn Hiệp định mới này.

- Sau 14 năm, Chủ tịch QH Việt Nam mới lại thăm chính thức Singapore. Điều này có tác động gì đến quan hệ hợp tác giữa QH hai nước không, thưa ông?

- Đúng là, sau một khoảng thời gian khá dài, Chủ tịch QH nước ta mới thăm chính thức Singapore. Tuy nhiên, sự kết nối giữa các nhà lãnh đạo của QH hai nước, kết nối giữa các cơ quan của QH và nghị sỹ hai nước vẫn diễn ra liên tục. Chủ tịch QH hai nước thường xuyên trao đổi, gặp gỡ tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU, APPF... Hai Chủ tịch QH thường xuyên trao đổi, tham vấn lẫn nhau và có nhiều quan điểm tương đồng trong giải quyết các vấn đề quan trọng, vấn đề mới cùng quan tâm tại khu vực để lựa chọn phương án tối ưu.

Thời gian qua QH Việt Nam và QH Singapore rất tích cực ủng hộ Chính phủ hai nước triển khai thực hiện các hiệp định, các thỏa thuận hợp tác song phương đạt hiệu quả cao nhất.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký sổ Vàng tại Nhà Quốc hội Singapore
Ảnh: Trọng Đức

Qua chuyến thăm lần này, Chủ tịch QH hai nước cũng quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai QH, thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao, các cơ quan của QH, tổ chức hữu nghị... nhằm phát huy những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore. Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng rất hoan nghênh QH hai nước hợp tác chặt chẽ hơn nữa, coi hợp tác giữa hai QH là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược.

- Có thể thấy, sự tin cậy chính trị giữa các nhà lãnh đạo hai nước ngày càng được củng cố. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với hợp tác trên các lĩnh vực khác, thưa ông?

- Các nhà lãnh đạo Singapore đưa ra thông điệp rất mạnh mẽ đối với việc tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh, thương mại... đối với Việt Nam; khẳng định, các nhà sản xuất, các nhà đầu tư Singapore rất mong muốn hoạt động ổn định, lâu dài tại Việt Nam. Chủ tịch QH Singapore nhấn mạnh với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH Singapore và cá nhân Chủ tịch QH hoàn toàn khuyến khích các nhà đầu tư sang đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam vì Việt Nam có môi trường đầu tư rất tốt, đặc biệt là sự ổn định về chính trị, xã hội, kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao... Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo Liên đoàn sản xuất Singapore (tổ chức của hơn 3.000 nhà sản xuất) và lãnh đạo 6 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore đã đến chào Chủ tịch QH và khẳng định, họ rất mong muốn mở rộng và tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, khu nghỉ dưỡng quốc tế, giáo dục, du lịch...

Một lĩnh vực rất mới mà phía bạn đề nghị hợp tác với chúng ta là đầu tư tái phát triển đô thị. Đề nghị này là rất thiết thực vì Singapore rất có kinh nghiệm trong quản lý đô thị. Sau chuyến thăm, tôi cũng sẽ đề xuất các ngành của Chính phủ nên nghiên cứu và mời các nhà đầu tư Singapore tham gia vào lĩnh vực này, góp phần khắc phục, cải thiện những mặt trái của phát triển đô thị hiện nay, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Quyết định sáng suốt, đúng đắn và có lợi cho cả hai nước

- Tại Australia, Chủ tịch QH đã có một lịch trình làm việc dày đặc từ các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Australia, các nhà lãnh đạo bang Tây Australia, gặp gỡ Hội hữu nghị Australia - Việt Nam, dự Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Australia, chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác, chương trình hành động giữa một số cơ quan của hai nước… Chuyến thăm đã mang lại những kết quả như thế nào, thưa ông?

- Chuyến thăm của Chủ tịch QH diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng hai nước thống nhất sẽ sớm nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm Đối tác Chiến lược, thể hiện lập trường nhất quán của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ của QH đối với quyết định nâng cấp quan hệ song phương. Trong các cuộc hội kiến, hội đàm với Chủ tịch QH, các nhà lãnh đạo Australia đều đánh giá rất cao việc nâng cấp quan hệ hai nước. Toàn quyền Peter Cosgrove nói với Chủ tịch QH nước ta là, cá nhân ông rất mong đợi quyết định này; nhấn mạnh, đây là quyết định sáng suốt, đúng đắn, rất có lợi cho cả hai nước. Chủ tịch Hạ viện Tony Smith và Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan đánh giá, hai nước dù cách xa nhau về địa lý nhưng quan hệ hợp tác đã không ngừng phát triển, ngày càng sâu sắc, toàn diện và đạt được những tiến bộ ngoạn mục. Thủ tướng Malcolm Turnbull do lịch trình công tác đột xuất không thể có mặt tại Thủ đô Canberra nên đã điện đàm trực tiếp với Chủ tịch QH, nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta thăm Australia và trao đổi nhiều vấn đề quan trọng với Chủ tịch QH.

Các nhà lãnh đạo Australia cũng đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC. Theo các nhà lãnh đạo Australia, trong bối cảnh hiện nay, việc tìm được tiếng nói đồng thuận giữa các nước trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại là không đơn giản. Tuy nhiên, Việt Nam đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và đề xuất nhiều vấn đề quan trọng, có ý nghĩa dẫn dắt, thúc đẩy các thành viên đạt được sự đồng thuận cao trong vấn đề này.


Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan, Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh: Trọng Đức

Quan hệ chính trị Việt Nam - Australia ngày càng được nâng lên ở cấp cao và các cấp. Ở cấp độ các bang, lần này, Chủ tịch QH đến thăm và làm việc tại bang Tây Australia. Qua các cuộc làm việc, tôi nhận thấy, các nhà lãnh đạo bang nhận thức rất sâu sắc về mối quan hệ hai nước và dành tình cảm rất đặc biệt cho Việt Nam; rất phấn khởi khi biết hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược. Chúng tôi có dịp trao đổi với một số nghị sỹ thuộc đảng đối lập thì họ cũng đều rất phấn khởi khi Chính phủ hai nước quyết định nâng cấp quan hệ. 

- QH bạn đã dành cho Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta nhiều hoạt động đặc biệt so với thông lệ ngoại giao nghị viện. Điều này cho thấy, mối quan hệ giữa QH Việt Nam và Nghị viện Australia đang hết sức tốt đẹp, thưa ông?

- QH Việt Nam và Nghị viện Australia đã có thỏa thuận hợp tác từ năm 2008 nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng. Quan hệ hợp tác giữa QH hai nước ngày càng phát triển. Năm 2015, Chủ tịch Thượng viện Australia sang Việt Nam tham dự IPU - 132. Trao đổi Đoàn các cơ quan của Thượng viện, Hạ viện Australia và QH nước ta đã diễn ra khá thường xuyên. Sau chuyến thăm của Chủ tịch QH nước ta lần này thì dự kiến, Chủ tịch Hạ viện Australia sẽ thăm Việt Nam trong năm 2018.

Đúng là trong chuyến thăm lần này, QH bạn đã dành cho Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta những tình cảm rất đặc biệt. Ví dụ, Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện cùng hội đàm với Chủ tịch QH nước ta; cùng chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch QH và Đoàn. Chủ tịch Thượng viện Scott Ryan mời Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Phiên điều trần của Thượng viện. Điều đặc biệt là Chủ tịch Thượng viện đã mời Chủ tịch QH nước ta cùng chủ trì với ông và mời tất cả thành viên Đoàn chính thức dự Phiên điều trần trong khoảng 35 phút, trực tiếp chứng kiến cuộc hỏi - đáp rất thẳng thắn giữa nghị sỹ và quan chức của bạn. Đây là điều rất đặc biệt trong quan hệ ngoại giao nghị viện.

- Qua các cuộc tiếp xúc, hai bên cũng nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác song phương còn rất lớn. Vậy có những lĩnh vực nào mà phía bạn đặc biệt quan tâm và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, thưa ông ?

- Các nhà lãnh đạo Australia đánh giá Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và đặc biệt quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực du lịch, giáo dục đào tạo, hợp tác về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo... Ví dụ, trong lĩnh vực du lịch, năm 2016 đã có khoảng 260 nghìn người Australia sang Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Australia nói rằng, con số này sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới vì Việt Nam có rất nhiều kỳ quan như Vịnh Hạ Long, Tràng An, Sơn Đoòng… nhiều điểm du lịch rất phù hợp với nhu cầu của người dân các nước phát triển, có thu nhập cao như Australia. Bộ trưởng Ngoại giao còn nói rằng, chắc chắn hỏi người dân Australia nào thì họ cũng sẽ trả lời là mong muốn được đến Việt Nam. Hay hợp tác về công nghệ thì ngay trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch QH cũng đã chứng kiến Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Công nghiệp và Khoa học sáng tạo Australia đã ký chương trình hành động cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong lĩnh vực này...

Về quan hệ kinh tế thì kết quả hợp tác đang rất tích cực. Tuy nhiên, với việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược chắc chắn sẽ mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư... sẽ tăng dần trong thời gian tới. Hiện nay, bạn hiểu pháp luật, môi trường đầu tư của Việt Nam đã tương đối ổn định. Nhưng cụ thể ở lĩnh vực nào, ngành nào cần hợp tác; ngành nào, lĩnh vực nào cần kêu gọi đầu tư; địa phương nào có dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài… phía bạn cũng rất quan tâm. Chúng ta phải có tổ chức nhiều hơn các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Thúy ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang