DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Tan giấc mơ rau VietGAP

07:21 | 14/11/2017
Cơn bão số 10 kèm theo mưa lũ đã đi qua hơn một tháng, nhưng nông dân trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang khắc phục thiệt hại. Rau héo úa, nhà lưới, công nghệ trồng rau cũng hỏng, một số hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, điêu đứng vì nợ ngân hàng.

Giống như nhiều mùa mưa bão trước, thời điểm này, các hộ trồng rau ở Quảng Bình không có hàng để cung cấp ra thị trường. Tây Nguyên vừa ảnh hưởng từ cơn bão Damrey nên các loại rau củ quả đưa từ Đà Lạt, Gia Lai cũng trở nên khan hiếm. Chính vì vậy, chính quyền địa phương chủ trương hỗ trợ tiền và vật tư kỹ thuật cho các hộ dân mở trang trại trồng rau sạch. Toàn tỉnh Quảng Bình chỉ có 4 hộ dân bỏ tiền mở trang trại rau sạch và được cấp chứng chỉ của VietGAP. Tuy nhiên các trận mưa bão liên tiếp vừa qua đã phá tan hoang nhiều hécta hoa màu.

Con đường làng nhỏ dẫn vào thôn Hà Trung, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới những ngày này bị bao lấp bởi đất cát. Ông Nguyễn Hữu Túy, một hộ dân dẫn đầu phong trào trồng rau trên núi cát ven biển, đang cặm cụi vun vén từng gốc khoai lang và luống rau mồng tơi còn sót lại. Mưa lũ đã làm gần 2ha rau màu nhà ông Túy bị hư hỏng. Rau muống, cà chua, bí đỏ, rau lang… bị nước mưa xối vào làm thối nát, gió bão thổi đất, cát vùi lấp giàn mướp đắng, giàn dưa lê đang vào mùa thu hoạch. Hệ thống nhà lưới làm bằng sắt thép kiên cố, được ông Túy đầu tư ngót một tỷ đồng cũng bị gió bão bẻ cong, đổ sập. “Hoa màu sản xuất trong nhà lưới cũng như ngoài trời bị bão đánh vùi dập. Mặt bằng sản xuất bị biến dạng hết, gió bão đánh chỗ này lấp chỗ kia, bây giờ phải cải tạo, khôi phục”, ông Túy buồn rầu.

Từ bỏ công việc ở Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ, vợ chồng anh Lê Đình Quả về quê hương lập nghiệp. Chưa kịp thu hồi vốn từ bán rau thì cơn bão số 10 quét qua, hơn 1ha rau màu đủ loại của gia đình anh tan hoang, héo úa.. Thiệt hại nhất là các giống rau sạch bị mất. “Bão cộng với mưa nhiều, lượng mưa lớn, cho nên người sản xuất rau mất hết giống, lưới che xung quanh rách hết, lưới che nắng, chống côn trùng cũng hỏng”, anh Quả cho hay. Anh Quả đang vay vốn mua lại sắp thép, lưới bạt để sửa chữa trang trại.

Sau bão, rau, củ khan hiếm, giá thành vì vậy cũng tăng cao. Nhu cầu thị trường rất lớn, nhưng việc hồi phục sản xuất của các hộ trồng rau Quảng Bình gặp rất nhiều khó khăn. Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NN -  PTNT Lê Xuân Tứ cho biết, do Quảng Bình có điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, đặc biệt mùa mưa bão kéo dài từ tháng 9 - 12, nên nông dân trồng rau vụ hè thu thường thất bát. Họ cần vay khoản tiền lớn từ ngân hàng để tiếp tục tái sản xuất, tuy nhiên các ngân hàng thường “e dè” với những khách hàng này, vì rủi ro cao.

Theo ông Tứ, để mô hình trồng rau theo chuẩn VietGAP phát huy hiệu quả, nông dân cần đầu tư công nghệ của Israel. Tuy nhiên, công nghệ tưới tiêu này được nhập khẩu nên giá thành rất đắt. Vì thế, Quảng Bình vẫn loay hoay với bài toán làm sao để người dân có được rau sạch dùng trong mùa mưa lũ.

PHONG NAM
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang