DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tăng trưởng bền vững!

08:05 | 13/11/2017

Nhìn từ nhiều góc độ, kinh tế đất nước có nhiều điểm sáng: Tăng trưởng GDP có thể đạt 6,7%, 13 chỉ tiêu nhiều khả năng đạt và vượt kế hoạch - ngời lên dấu ấn của năm 2017. Nhưng từ thực tiễn, các ĐBQH cũng bày tỏ quan ngại vì tăng trưởng chưa bền vững. Chưa bền, bởi nhìn xa, dài thì khoảng cách giàu - nghèo vẫn còn lớn. Chưa vững bởi tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực chưa được trị tận gốc, còn biến tướng tinh vi; nợ công còn cao. Nhìn vào đầu tư công, nhiều nơi quản lý chưa chặt, còn để tình trạng các dự án trọng điểm “đội vốn”; chưa đủ việc làm cho người lao động, bộ máy chưa gọn nhẹ... Hàng loạt vấn đề phía trước, nên kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cần có chiến lược và tư duy mới, cách làm nhạy bén và năng động hơn. Tăng trưởng kinh tế là cần, nhưng dứt khoát không tăng trưởng bằng mọi giá. Thế nên Quốc hội thống nhất tăng trưởng GDP năm 2018 chỉ ở mức 6,5 - 6,7%!

Với mục tiêu tăng trưởng này, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền các cấp đi thẳng vào những vấn đề cốt lõi để tạo bền vững cho kinh tế quốc gia. Cải cách bộ máy, giảm thủ tục hành chính phải tiếp tục bước đi mới với những việc làm cụ thể. Phải nhìn rõ phía trước sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, một số lĩnh vực năm 2017 vươn lên đạt khá cao, năm tới có vượt lên cao nữa được không?

Chiến lược phát triển kinh tế quốc gia phải nhìn thẳng vào thực trạng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang khó gì, mắc gì? Phải nâng bước các doanh nghiệp mới thành lập, đồng thời “lo” cho các doanh nghiệp đã thành lập đủ sức vươn lên. Các bộ, ngành cần mổ xẻ xem chính sách thuế, phí có gì còn “băn khoăn”? Tiếp cận vốn ra sao, có “nghẽn” ở đâu không? Lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp có tiếp cận được không?

Ngân sách quốc gia nhìn vào đâu? Nguồn thu của các tỉnh, thành phố nhìn vào đâu? Rõ ràng là phải nhìn vào người dân và các doanh nghiệp. Thế thì chỉ đạo từ vĩ mô phải tạo nền tảng, sức cạnh tranh mới cho doanh nghiệp, không thể việc nào bộ nọ cũng nhìn ngành kia, càng không thể đẩy việc lên Chính phủ là xong. Phải nhìn vào chính nội lực của nền kinh tế. Tăng trưởng giữ vững mức như năm 2017 thì công nghiệp thế nào? Chế tạo, chế biến đột phá ra sao? Kinh tế nông nghiệp có kế sách gì? Đặc biệt mũi nhọn kinh tế du lịch đang có đà mới, mở ra nhiều kỳ vọng, nhưng chiến lược vĩ mô đến vi mô cần phải “nhấn” vào đâu? Đó là những câu hỏi cần phải trả lời.

Năm 2017 tạo đà cho năm 2018, nhưng phía trước là thách thức của thời kinh tế toàn cầu, đất nước không thể chậm chân, nhưng cũng không thể vội vàng mà phải tính kỹ. Từng bộ, ngành, mỗi tỉnh, thành phố phải xây dựng kịch bản cho từng tháng, từng quý, ở từng lĩnh vực để có phương cách chỉ đạo chủ động hơn. Biết khai thác nội lực, biết chớp thời cơ, nắm chắc quy luật của cơ chế thị trường, đặc biệt mọi việc phải theo kỷ cương phép nước thì kinh tế quốc gia mới có thể đi lên bền vững!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang