DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:29 | 24/09/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sụt lún gần khu vực hồ chứa bùn đỏ

08:05 | 13/11/2017
Thời gian gần đây, một số hộ dân tại thôn 1, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp, Đắk Nông) tỏ ra bất an vì một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp tiếp giáp với khu vực bờ kè mương thoát nước của hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Công ty Nhôm Đắk Nông - KTV) bị sụt lún, ảnh hưởng lớn đến quá trình canh tác.

Theo phản ánh, việc sụt lún đất sản xuất xảy ra từ cuối tháng 7.2017, ảnh hưởng đến 3 hộ dân sinh sống và làm rẫy sát hồ chứa bùn đỏ. Trong đó, hộ ông Trần Có bị ảnh hưởng nặng nhất với hơn 5000m² đất sản xuất nông nghiệp nằm trong vùng sụt lún. Ban đầu chỉ có 1 đường nứt cắt ngang thửa đất với chiều dài hơn 100m. Sau khoảng 1 tháng, đường nứt trên ngày càng rộng và cùng lúc xuất hiện thêm nhiều đường nứt khác với chiều rộng 30 - 40cm, sâu 50 - 70cm. Điều đáng nói, các đường nứt liên tục tăng. Hiện nay có khoảng 10 đường nứt với chiều dài hơn 100m. Theo ông Có, nguyên nhân của hiện tượng sụt lún là do tác động từ việc xây dựng hồ chứa bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, làm thay đổi tầng đất nên khi mưa nhiều, đất bị sụt lún. “Những năm trước dù mưa lớn đến mấy vẫn không xuất hiện tình trạng này” - ông Có cho biết.

Lo sợ tình trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng, ngày 4.8.2017, ông Có cùng hai hộ dân gần đó đã viết đơn kiến nghị lãnh đạo UBND xã Nhân Đạo, UBND huyện Đắk R’lấp cùng Công ty Nhôm Đắk Nông - KTV sớm có biện pháp khắc phục. Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo Nguyễn Tạo cho biết, xã đã nắm được thông tin tình trạng sụt lún đất của các hộ dân ở thôn 1 và cử cán bộ địa chính khảo sát, sau đó báo cáo UBND huyện Đắk R’lấp. Ngoài ra, xã cũng tổ chức cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông - KTV, người dân và đại diện các ngành chức năng trong huyện. Trong buổi họp, đại diện lãnh đạo Công ty hứa sẽ giúp người dân khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm nhất.

Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV Ngô Tố Ninh khẳng định: Việc đất bị sụt lún ở các hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp nằm sát hồ chứa bùn đỏ là do thời tiết mưa nhiều, dẫn đến hiện tượng thẩm thấu, chứ không phải do tác động từ hồ bùn đỏ. Về việc khắc phục, trước mắt công ty sẽ dùng bạt để che chắn nhằm hạn chế nước thẩm thấu. Còn về lâu dài, công ty đã báo cáo với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thương lượng, đền bù để thu hồi phần đất của người dân nằm giáp hồ bùn đỏ nhằm tạo hành lang an toàn quanh bờ hồ. Ngoài ra, công ty cũng thuê đơn vị tư vấn để khảo sát và lên phương án khắc phục, xử lý triệt để khu vực gây sụt lún, đồng thời xem xét đền bù cây trồng bị thiệt hại theo thực tế. Công ty cam kết sẽ tìm các giải pháp tốt nhất, phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ người dân khắc phục tình trạng sụt lún này.

NGỌC BẢO
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang